Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ông Putin mong WHO sớm phê duyệt vaccine Sputnik V

Thứ ba, 07-12-2021 | 10:26:00 AM GMT+7 Bản in
Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng hy vọng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ nhanh chóng phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga. Ông cho rằng động thái này là cần thiết để mở rộng nguồn cung vaccine toàn cầu.

Ông Putin phát biểu trong cuộc trao đổi trực tuyến với Francesco Rocca - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - rằng, việc được phê duyệt của WHO là cần thiết để phổ biến vaccine Nga rộng rãi hơn trên toàn thế giới, trong đó có cả cung cấp vaccine miễn phí. “Chúng tôi dự định mở rộng sự hỗ trợ này" - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng việc WHO phê duyệt vaccine sẽ mở ra cánh cửa cho những công dân Nga cũng như công dân các nước khác đã tiêm vaccine Sputnik V được tự do di chuyển khắp thế giới. Ông Putin cho hay, khoảng 200 triệu người trên thế giới đã tiêm vaccine Sputnik V.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm vaccine Sputnik V vào mùa xuân năm nay và tháng trước ông đã tiêm liều bổ sung Sputnik Light -  phiên bản một liều. Ông cũng cho biết đã thử nghiệm vaccine Sputnik V dạng xịt và cảm thấy ổn, không gặp tác dụng phụ. 

Viện Gamaleya, đơn vị phát triển Sputnik V cho biết, sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc điều chỉnh để vaccine này chống được biến thể Omicron

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vaccine COVID-19 khi tung ra vaccine Sputnik V vào tháng 8.2020 với nguồn cung dồi dào. 

Gần đây, Nga đang đối mặt với đợt tăng ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, với số ca nhiễm và tử vong lên mức cao nhất từ khi bùng phát đại dịch và mới chỉ chậm lại trong vài tuần qua. Số người chết do COVID-19 ở Nga cao nhất Châu Âu với hơn 281.000 người, theo lực lượng đặc trách chống COVID-19 của nước này. 

Nga đã tích cực quảng bá vaccine Sputnik V trên khắp thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới đã xem xét dữ liệu về vaccine Sputnik V của Nga trong quá trình tiến tới phê duyệt. Khi WHO phê duyệt, vaccine của Nga có thể được đưa vào chương trình COVAX để vận chuyển tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Thanh Hà (Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)