Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ông Trump sẽ tận dụng cuộc gặp Mỹ-Trung để kêu gọi ủng hộ THAAD?

Thứ tư, 05-04-2017 | 16:15:00 PM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Lời kêu gọi được đưa ra cùng lúc CHDCND Triều Tiên vừa phóng một quả tên lửa sáng nay (5/4) sau hàng loạt vụ phóng liên tiếp từ đầu năm.

Một nhóm Thượng nghị sỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 4/4 kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tận dụng cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chấm dứt cái gọi là “các biện pháp trả đũa bất hợp lý và không công bằng” mà Bắc Kinh áp dụng đối với Seoul nhằm phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

ong trump se tan dung cuoc gap my trung de keu goi ung ho thaad hinh 1
Chữ ký của các Thượng nghị sỹ Mỹ vào lá thư chung gửi Tổng thống Trump đề nghị ông kêu gọi Trung Quốc không cản trở việc triển khai THAAD nữa. Ảnh: Yonhap.

Tổng cộng 26 Thượng nghị sỹ, dẫn đầu là ông Dan Sullivan của đảng Cộng hòa và Benjamin Cardin của đảng Dân chủ, đã đưa ra kiến nghị này trong một bức thư chung gửi Tổng thống Trump chỉ 2 ngày trước khi ông đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức đến Mỹ.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung này dự kiến sẽ đề cập tất cả những vấn đề an ninh và kinh tế quan trọng, bao gồm cả mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Lá thư của các Thượng nghị sỹ Mỹ gửi Tổng thống Trump viết: “Trong khi Trung Quốc tiếp tục phản đối mạnh mẽ một hệ thống phòng thủ tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên, trong những năm gần đây nước này hành động rất ít để làm chậm hay ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, mà đây lại là lý do duy nhất để cần phải triển khai hệ thống này”.

“Ngài Tổng thống, chúng tôi mong rằng ngài sẽ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem xét lại quan điểm của ông ấy về việc triển khai THAAD và khuyến khích nước này chấm dứt các biện pháp trả đũa bất hợp lý và không công bằng đối với Hàn Quốc”, lá thư nêu rõ.

Các Thượng nghị sỹ Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc cần phải sử dụng “ảnh hưởng đáng kể” của họ đối với Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biết rõ, THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa rất cần thiết để bảo vệ người dân Hàn Quốc, cũng như tính mạng hàng chục nghìn binh sỹ Mỹ và gia đình họ đang đóng ở khu vực Đông Bắc Á, khỏi năng lực tấn công ngày càng phát triển của Triều Tiên” – Các thượng nghị sỹ Mỹ nhấn mạnh.

Họ hy vọng Tổng thống Trump sẽ nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc cùng quyết định triển khai THAAD hoàn toàn là vì “hành động gây hấn liên tiếp của Triều Tiên”.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Mỹ vừa xác định quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên vừa phóng sáng nay (5/4) là loại tầm trung KN-15. Phía Mỹ cho rằng vụ phóng được tiến hành từ căn cứ trên bộ gần thành phố cảng Sinpo bên bờ Biển Nhật Bản (tức vùng biển phía Đông của Triều Tiên và Hàn Quốc)./.

Theo Diệu Hương/VOV.VN

Ý kiến bạn đọc (0)