Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Phiên chợ 0 đồng: Ấm lòng công nhân bị mất việc

Thứ bẩy, 23-05-2020 | 15:11:00 PM GMT+7 Bản in
Chăm chú xem danh sách những đồ mà mình có thể mua được với tổng số tiền 100.000 đồng, cuối cùng, chị Nguyễn Thị Tư - công nhân Công ty NMS Việt Nam (Hà Nam) - quyết định sẽ mua một chai nước mắm, một túi giấy vệ sinh, nước rửa bát, kem đánh răng và chai xì dầu.

Chồng chất khó khăn khi bị nghỉ việc 4 tháng

Đến với “Phiên chợ công nhân - giá 0 đồng” được Công đoàn (CĐ) các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hà Nam tổ chức vào sáng 22.5, chị Tư là một trong số những công nhân (CN) bị mất việc, tạm ngừng việc, làm việc luân phiên… do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cuộc sống CN với thu nhập thấp vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn khi nhiều người trong số họ không có thu nhập hoặc thu nhập giảm.

Chị Tư đã làm tại công ty (Cty) 4 năm nay. Chị kể, từ ngày 13.5, do Cty không có việc nên cho chị thuộc đối tượng phải tạm nghỉ việc trong vòng 4 tháng, chỉ được hưởng 800.000 đồng/tháng. Chị Tư đang lo lắng, nếu hết 4 tháng này, khi chị lên thì Cty có nhận lại để tiếp tục làm việc không, hay sẽ nghỉ việc tiếp.

Chị Tư kể, trước đây, khi công việc bình thường, lương cơ bản của chị là 4,4 triệu đồng/tháng. Cộng với tiền làm thêm, tổng thu nhập của chị khoảng 5,5-6 triệu đồng/tháng. Do con hay ốm đau, chị không làm thêm được nhiều nên thu nhập hạn chế.

“Nhưng dù sao, đi làm còn có đồng ra đồng vào, đỡ hơn. Còn bây giờ, tôi đang phải nghỉ việc. Chồng tôi làm nghề mộc, bây giờ cũng ít việc, do đó, hầu như cả nhà không có thu nhập. Tôi tính phải kiếm công việc nào đó để làm tạm thời, có thêm thu nhập, chứ cứ như này thì bí bách lắm”- chị Tư tâm sự.

Một phương án nữa mà chị Tư đang nghĩ tới là nghỉ luôn tại Cty để tìm kiếm một công việc mới. “Nhưng tôi đã khá lớn tuổi rồi, không biết có Cty nào nhận nữa không. Tôi vẫn muốn gắn bó với Cty hiện tại. Chỉ mong thời gian tới, Cty sẽ có việc trở lại để tôi cùng các CN khác quay lại làm việc để ổn định cuộc sống” - chị Tư chia sẻ.

Chị Tư bày tỏ lời cảm ơn tới tổ chức Công đoàn (CĐ), các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” đầy ý nghĩa này. Những món đồ mua được tuy có giá trị không lớn, nhưng giúp một phần nào đó trong sinh hoạt gia đình chị cũng như làm chị thêm yên tâm để vượt lên khó khăn, thiếu thốn. Chị Tư còn dắt túi mang thêm 300.000 đồng, nhưng chị chỉ dám mua thêm vài bộ quần áo cho các con, trị giá khoảng hơn 100.000 đồng.

Chị Hồ Thị Nhung bị mất việc từ ngày 13.5. Chị đang tích cực tìm kếm công việc mới, nhưng khá khó khăn. Chị chỉ dám “mua” một phong xúc xích, một chai xì dầu, một chai nước xả cho đủ 100.000 đồng được tặng miễn phí mà không mua thêm gì khác. Theo chị, những món đồ này tuy giá trị không lớn nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với những CN đang lâm vào tình cảnh mất việc, tạm ngừng việc, cuộc sống vô vàn khó khăn như chị… 

Hoạt động thiết thực, ý nghĩa

“Phiên chợ CN - giá 0 đồng” được tổ chức trong 3 ngày 22-24.5 với 15 gian hàng miễn phí gồm các sản phẩm thiết yếu cho NLĐ như gạo, dầu ăn, mắm muối đường, sách vở… Ngay trong ngày đầu tiên, phiên chợ đã thu hút hàng nghìn CN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong các KCN tỉnh Hà Nam đến “mua” hàng. Đây đều là những CN bị mất việc làm, bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động… do các công đoàn cơ sở (CĐCS) tổng hợp.

Theo thống kê của BTC, 5.000 vé mua hàng 0 đồng được phát ra. Đến dự có lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), LĐLĐ tỉnh Hà Nam, CĐ Giáo dục Việt Nam, CĐ Y tế Việt Nam. Tại phiên chợ, 50 công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn được tặng quà và 500.000 đồng/người; 2 CNLĐ được trao hỗ trợ Mái ấm CĐ (50 triệu đồng/trường hợp). 

Bà Vũ Thị Minh Phượng - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Hà Nam - cho biết, qua nắm bắt tình hình thực tế từ các CĐCS, đến nay, đã có gần 8.000 CNLĐ trong các KCN bị thất nghiệp, giảm việc làm, tạm hoãn hợp đồng lao động. Dự kiến, trong 1, 2 tháng tới, tình hình này sẽ nghiêm trọng hơn nếu các DN không ký được các đơn hàng mới.   

Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với những CN khó khăn, nói lên sự trăn trở, đồng cảm và luôn tìm mọi cách chia sẻ với CNLĐ của tổ chức CĐ. “Một bữa khi đói bằng một gói khi no”, những đồ được nhận miễn phí từ phiên chợ sẽ giúp CN phần nào vượt qua khó khăn, thêm tin tưởng hơn vào tổ chức CĐ.

Theo BẢO HÂN(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)