Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam – Sri-Lanka

Thứ ba, 06-03-2012 | 13:20:00 PM GMT+7 Bản in
(DĐDN) - Trong cơ cấu ngoại thương với Sri-Lanka, Việt Nam luôn ở thế xuất siêu. Năm 2009, xuất khẩu của ta sang Sri-Lanka đạt 26,2 triệu USD, nhập khẩu đạt 24,3 triệu USD. Năm 2010, xuất khẩu đạt 62,4 triệu USD, nhập khẩu đạt 30,9 triệu USD. 6 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu sang Sri-Lanka đạt 29,3 triệu USD, nhập khẩu đạt 13,4 triệu USD.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Sri-Lanka sáng nay, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực VCCI tin tưởng, với sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, sự hợp tác chặt chẽ mật thiết giữa các tổ chức, cơ quan chức năng và giữa các tổ chức xúc tiến thương mại, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sri-Lanka sẽ tận dụng được những lợi thế, tiềm năng để cùng mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Thường trực VCCI cũng hoan nghênh sự có mặt của các doanh nghiệp Sri-Lanka tại thị trường Việt Nam, thiết lập các hợp tác đầu tư cũng như thương mại trong các lĩnh vực khác nhau với doanh nghiệp Việt Nam. “Đoàn doanh nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ceylom, Sri-Lanka, do ông Anton Godfrey, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Sri-Lanka – Việt Nam dẫn đầu, đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này là dấu hiệu tốt đẹp cho việc thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước” – ông Dũng nói. 

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực VCCI phát biểu tại hội thảo

Ông Dũng hy vọng thông qua diễn đàn, hai bên sẽ tạo được nhiều cơ hội hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc tìm kiếm đối tác làm ăn, hợp tác đầu tư thương mại hai bên.

Ông Anton Godfrey – Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Sri-Lanka – Việt Nam cho biết, các danh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Sri Lanka sẽ gặp nhiều thuận lợi bởi có hơn 4.000 ngành hàng được miễn thuế, Sri-Lanka cũng là cửa ngõ để giao thương với các nước khác. Sri-Lanka cũng có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến hoa quả, thực phẩm. Sri-Lanka còn rất phát triển về phần mềm chuyên dụng, khai thác dầu khí ngoài khơi, ngành công nghiệp cao su…dó đó doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác trong những lĩnh vực này.

Cũng tại buổi hội thảo, ông Lê Thái Hòa – Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công thương cũng cho biết, trong cơ cấu ngoại thương với Sri-Lanka, Việt Nam luôn ở thế xuất siêu. Năm 2008, tổng kim ngạch hai chiều đạt 61,6 triệu USD trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Sri-Lanka đạt 40 triệu USD. Năm 2009, xuất khẩu của ta sang Sri-Lanka đạt 26,2 triệu USD, nhập khẩu đạt 24,3 triệu USD. Năm 2010, xuất khẩu đạt 62,4 triệu USD, nhập khẩu đạt 30,9 triệu USD. 6 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu sang Sri-Lanka đạt 29,3 triệu USD, nhập khẩu đạt 13,4 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt nam sang Sri-Lanka gồm: máy móc và thiết bị phụ tùng, sợi các loại, vải, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất, chè, sản phẩm từ cao su...Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Sri-Lanka gồm: thức ăn gia súc, cao su, vải, bông các loại, hóa chất, sản phẩm dệt may....

Ông Hòa nhận định, nhìn chung, quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Sri-Lanka ngày càng phát triển. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng đều qua các năm, trong thời gian qua đã có sự biến chuyển mạnh mẽ.

Hồ Hường

Diễn đàn Doanh nghiệp Online

 

Ý kiến bạn đọc (0)