Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khoá để kinh tế Việt Nam phục hồi tốt hơn

Thứ hai, 29-05-2023 | 10:45:00 AM GMT+7 Bản in
Thảo luận tại tổ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại tổ.

Tháo gỡ thủ tục visa là chìa khoá để kinh tế Việt Nam phục hồi tốt hơn, để du lịch Việt cất cách, vì xét về điều kiện tự nhiên, thiên nhiên không kém gì các nước láng giềng, tại sao du lịch Việt Nam có khoảng cách xa như vậy với các nước xung quanh?.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế nêu vấn đề như trên trong phiên thảo luận tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, chiều 27/5.

Lần sửa đổi này, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Chính phủ cũng đề xuất mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước.

Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, thay đổi chính sách với visa tới giờ mới làm là muộn, nếu thực hiện sớm thì sẽ tốt hơn.

Ông Hùng nói, năm 2019 - thời điểm trước dịch Covid-19 Việt Nam đạt 19 triệu khách quốc tế, trong khi đó Thái Lan là 25 triệu. Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi sau dịch rất lớn là 5 triệu khách quốc tế, kết quả chỉ đạt 60%. Nhưng Thái Lan đạt 11 triệu, Malaysia hơn 9 triệu.

Như thế tức là phục hồi du lịch của Việt Nam rất chậm. Ngay từ năm ngoái, Thái Lan có nhiều chính sách gia hạn visa, kéo dài thời gian lưu trú hay tạo điều kiện cho khách nhập cảnh qua hình thức trực tuyến…, trong khi Việt Nam chưa triển khai được những việc này.

3 tháng đầu năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu khách du lịch quốc tế, nhưng mục tiêu 8 triệu khách năm nay là thách thức.

Dự thảo Luật hiện giao Chính phủ sẽ quy định chi tiết danh sách các nước được mở rộng thời gian lưu trú, đăng ký visa trực tuyến, đại biểu Hùng đề nghị “mở rộng nhiều nhất có thể các nước được áp dụng các quy định này”.

Cạnh đó, ông Hùng đề nghị cơ quan quản lý cải thiện hệ thống đăng ký visa trực tuyến vì công dân Việt Nam cũng gặp khó khi đăng ký.

“Ngay bản thân tôi, khi đăng ký visa trực tuyến cũng gặp tình trạng hệ thống thường xuyên quá tải, bị treo nên mất rất nhiều thời gian. Nên khi mở cho người nước ngoài, cần nâng cấp hệ thống tốt hơn, tránh tạo ra rào cản”, ông Hùng phát biểu.

Về cửa khẩu cho phép đăng ký visa tại chỗ (hàng không, biên giới), theo đại biểu Hùng, cũng nên mở rộng tại tất cả các loại hình cửa khẩu. Bởi, khó khăn trong xin visa đang là rào cản lớn bên cạnh chất lượng dịch vụ du lịch.

Cần mở rộng thêm các đối tượng cấp visa với chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ông Hùng nêu quan điểm.

Cũng đồng tình cần quy định thông thoáng hơn, ông Nguyễn Đại Thắng, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên nói, mở rộng đối tượng cấp hộ chiếu phổ thông tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở nước ngoài hoặc người nước ngoài ở Việt Nam không có hộ chiếu có thể về nước theo nhu cầu.

Quy định về cấp thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì một lần như trước, hay tăng thời hạn thị thực lên tối đa 90 ngày, theo ông là sự đổi mới, cải cách hành chính trong bối cảnh Việt Nam hội nhập, mở cửa.

Ngoài ra, tăng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày cũng tạo điều kiện thu hút khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, công tác và làm ăn tại Việt Nam.

Ông Thắng đề nghị, các bộ ngành liên quan cần phối hợp đưa ra hướng dẫn để các chính sách này được thực thi ngay sau khi luật được Quốc hội thông qua.

Nhất trí rất cao với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung luật, đại biểu Ngô Trung Thành, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói, nền kinh tế Việt Nam độ mở rất lớn, để bảo đảm sự đồng bộ giữa nền kinh tế mở và cư trú của người nước ngoài, cần có quy định đồng bộ về mặt thể chế để đảm bảo đồng bộ, nếu không sẽ có sự cản trở trong phát huy ưu thế của nền kinh tế mở.

Sân bay Long Thành dự kiến đưa Việt Nam trở thành trạm trung chuyển hàng không của khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng có  vị trí địa chính trị quan trọng, nằm ở trung tâm Đông Nam Á. Vì vậy, ông Thành cho rằng, quy định về thị thực điện tử có giá trị nhiều lần là rất cần thiết đối với du khách đi Việt Nam và qua các quốc gia khác để du lịch. Việc này tránh được những phiền toái khi cấp lại thị thực và cũng phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại Điều 33, dự thảo quy định cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua môi trường điện tử.

ÔngThành cho rằng, không nên phân biệt cách thức khai báo điện tử hoặc khai báo bằng phiếu đối với người nước ngoài. Việc này sẽ tránh được những phiền toái nếu máy móc bị trục trặc, ảnh hưởng đến kế hoạch, dự định của du khách.

“Hai hình thức chúng ta đều quản lý được, vì mục tiêu cuối cùng của chúng ta là quản lý, tại sao phải phân biệt đối xử”, ông Thành nói và đề nghị quy định  khách sạn có thể chấp nhận cả hình thức khai báo bằng phiếu.

Sau khi thảo luận tại hội trường, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ được Quốc hội thông qua ngay tại Kỳ họp này, 

Theo Báo Đầu tư

https://baodautu.vn/thao-go-thu-tuc-visa-la-chia-khoa-de-kinh-te-viet-nam-phuc-hoi-tot-hon-d190662.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)