Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thêm 2 phương pháp điều trị COVID-19 được WHO phê duyệt

Thứ bẩy, 15-01-2022 | 17:24:00 PM GMT+7 Bản in
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt 2 phương pháp điều trị COVID-19 mới trong ngày 14.1, phát triển kho thuốc và vaccine để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do SARS-CoV-2.

WHO nêu trong khuyến cáo đăng trên tạp chí y khoa BMJ của Anh rằng, thuốc trị viêm khớp Baricitinib của Eli Lilly được sử dụng cùng với Corticosteroid để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng hoặc nguy kịch đã giúp tăng tỉ lệ sống sót và giảm nhu cầu sử dụng máy thở.

Các chuyên gia WHO cũng khuyến nghị điều trị kháng thể tổng hợp Sotrovimab của GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology cho những người mắc COVID-19 không nghiêm trọng có nguy cơ nhập viện cao nhất, như người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Lợi ích của Sotrovimab với những người không có nguy cơ nhập viện được coi là không đáng kể. WHO cũng cho biết hiệu quả của thuốc này với các biến thể mới như Omicron vẫn chưa chắc chắn.

AFP lưu ý, chỉ có 3 phương pháp điều trị COVID-19 khác đã được WHO chấp thuận cho tới thời điểm hiện tại. Tháng 9.2020, WHO chấp thuận dùng Corticosteroid cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Corticosteroid không đắt tiền, sẵn có rộng rãi và chống lại chứng viêm thường xảy ra ở các ca COVID-19 nghiêm trọng.

Thuốc trị viêm khớp Tocilizumab và Sarilumab, được WHO chấp thuận vào tháng 7 năm ngoái. Đây là thuốc ức chế IL-6 ngăn chặn phản ứng quá mức nguy hiểm của hệ thống miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2. 

Baricitinib nằm trong một nhóm thuốc khác được gọi là thuốc ức chế Janus kinase, nhưng có cùng hướng dẫn như thuốc ức chế IL-6.

“Khi cả hai đều sẵn có, hãy chọn một loại dựa trên các yếu tố gồm chi phí và kinh nghiệm của bác sĩ lâm sàng” - hướng dẫn của WHO nêu rõ.

Điều trị bằng kháng thể tổng hợp Regeneron đã được WHO phê duyệt vào tháng 9 năm ngoái. Các hướng dẫn cho biết Sotrovimab có thể được sử dụng cho cùng nhóm bệnh nhân.

Các khuyến nghị điều trị COVID-19 của WHO được cập nhật thường xuyên dựa trên dữ liệu mới từ các thử nghiệm lâm sàng.

Theo THANH HÀ(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)