Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thợ xây dựng phải nộp thuế TNCN nếu thu nhập trên 100 triệu đồng/năm

Thứ hai, 25-01-2016 | 10:48:00 AM GMT+7 Bản in
(TBTCO) - Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu cá nhân làm nghề xây dựng có tổng doanh thu 100 triệu đồng/năm (năm dương lịch) thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).
xây dựng
Cá nhân làm nghề xây dựng nếu có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế TNCN. Ảnh: TL.

Cụ thể, theo Thông tư 92, cá nhân nộp thuế từng lần phát sinh phải khai thuế GTGT và thuế TNCN theo từng lần phát sinh nếu có tổng doanh thu trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng.

Ông Cao Anh Tuấn dẫn chứng, sở dĩ cá nhân làm nghề xây dựng có thể phải khai và nộp thuế GTGT và thuế TNCN vì, theo Thông tư 92 quy định, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế theo từng lần phát sinh bao gồm: Cá nhân cư trú có phát sinh doanh thu khi kinh doanh ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Kể cả trường hợp cá nhân kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định, cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức theo hình thức xác định được doanh thu kinh doanh của cá nhân.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, các cá nhân nộp thuế theo từng lần phát sinh nộp hồ sơ khai thuế tại chi cục thuế, nơi cá nhân cư trú hoặt tạm trú.

Trước đó, một số cục thuế cũng đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế đề nghị hướng dẫn chính sách thuế đối với cá nhân kinh doanh, trong đó có cá nhân làm nghề xây dựng. Sở dĩ các cá nhân làm nghề này thường không có địa chỉ cư trú cố định, mà luôn di chuyển theo các công trình xây dựng, do đó rất khó quản lý thuế với đối tượng này./.

Nhật Minh (Thời Báo tài chính Việt nam)
Ý kiến bạn đọc (0)