Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thừa Thiên-Huế đã bồi thường 176 tỉ đồng do sự cố môi trường biển

Thứ ba, 01-11-2016 | 08:51:00 AM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Tính đến chiều 31/10, Thừa Thiên-Huế đã thực hiện chi trả tiền đợt 1 đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển cho 21/29 xã, thị trấn ven biển với tổng tiền đã chi trả 176 tỉ đồng.
Tỉnh Thừa Thiên-Huế chi trả đợt 1 đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển cho người dân - Ảnh: VGP/Thế Phong
Chiều 31/10, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế họp đánh giá tình hình chi trả tiền đợt 1 đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Việc chi trả tiền bồi thường tại các địa phương của tỉnh Thừa Thiên-Huế được thực hiện theo nguyên tắc chi trả cho những xã có ít đối tượng bị ảnh hưởng trước, sau đó tiến hành chi trả ở những xã, thị trấn có nhiều đối tượng bị ảnh hưởng.

Tính đến chiều 31/10, các huyện đã thực hiện chi trả đợt 1 gồm: Phú Lộc 11/11 xã với tổng số tiền đã chi trả trên 63 tỉ đồng; huyện Phú Vang 8/8 xã, thị trấn với tổng số tiền đã chi trả trên 58 tỉ đồng; Quảng Điền có 2/2 xã và thị xã Hương Trà 2/2 xã đã được chi trả tiền bồi thường với tổng số tiền gần 26 tỉ đồng. Riêng huyện Phong Điền sẽ tiến hành chi trả vào những ngày đầu tháng 11/2016.  

Trong quá trình triển khai chi trả còn gặp một số vướng mắc trong việc xác định đối tượng lao động được chi trả tiền đền bù như: Lao động biển trên 60 tuổi bị ảnh hưởng trực tiếp sự cố môi trường biển, đối tượng không có việc làm sau sự cố môi trường biển nay làm việc ở địa phương khác…

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng thực sự bị thiệt hại do ảnh hưởng sự cố môi trường biển nhưng chưa được xác định, kê khai thiệt hại bởi vướng mắc, chưa có cơ sở xác định thiệt hại để đề xuất Trung ương giải quyết.

Tiếp nhận, kiểm tra, nghiên cứu và trả lời các đơn kiến nghị, đề xuất, khiếu nại của người dân liên quan đến việc đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tốt công tác chi trả tiền đền bù thiệt hại cho người dân, bảo đảm thuận lợi, an toàn, chính xác, không để xảy ra tiêu cực.

Hướng dẫn người dân sử dụng tiền bồi thường để khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề, phát triển nghề biển và nuôi trồng thủy sản trong vùng đầm phá nhằm ổn định cuộc sống và sinh kế bền vững.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu chỉ đạo các địa phương chi trả tiền bồi thường do sự cố môi trường biển trực tiếp đến tận người dân bị thiệt hại kịp thời, đúng đối tượng; không để xảy ra tiêu cực và khiếu kiện. Vận động nhân dân vùng ven biển, đầm phá sử dụng nguồn tiền được đền bù vào phát triển sản xuất, kinh doanh theo các ngành nghề phù hợp. Đẩy mạnh chuyển đổi nghề, tạo công ăn, việc làm cho người dân.
Theo Thế Phong(báo chính phủ)

Ý kiến bạn đọc (1)