Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tìm hiểu về nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới của Ấn Độ

Thứ hai, 25-01-2021 | 10:00:00 AM GMT+7 Bản in
Viện Huyết thanh Ấn Độ được coi là nhà sản xuất vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới.

Theo AFP, là một công ty được thành lập năm 1966 tại thành phố Pune miền tây Ấn Độ, viện Huyết thanh Ấn Độ hiện đang sản xuất hàng triệu liều vaccine COVID-19 Covishield của AstraZeneca và Đại học Oxford, cho nhu cầu trong nước và phần lớn các nước đang phát triển.

Không giống như vaccine của đối thủ Pfizer-BioNTech, Covishield có thể được bảo quản và vận chuyển bằng cách sử dụng tủ lạnh tiêu chuẩn. Về giá cả, vaccine này cũng rẻ hơn đáng kể so với các vaccine của Pfizer hoặc Moderna, do đó phù hợp hơn với các quốc gia nghèo, cơ sở hạ tầng kém phát triển.

Trước khi xảy ra đại dịch, viện Huyết thanh Ấn Độ đã là công ty hàng đầu thế giới về vaccine, sản xuất 1,5 tỉ liều vaccine các bệnh như bại liệt, quai bị, viêm màng não và sởi mỗi năm, dùng cho việc tiêm chủng 2/3 trẻ em ở 170 quốc gia.

Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 Covishield trong viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AFP
Dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 Covishield trong viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AFP

Sau khi thành lập, nhờ tập trung vào các loại dược phẩm rẻ và hiệu quả, công ty này đã nhanh chóng dẫn đầu thị trường và mở rộng với tốc độ chóng mặt.

Giám đốc điều hành viện Huyết thanh, Adar Poonawalla, trong những năm gần đây đã chi gần 1 tỉ USD để mở rộng và cải thiện quy mô sản xuất tại nhà máy ở thành phố Pune, tiểu bang Maharashtra. Kết quả là, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu càn quét khắp thế giới, công ty này đã đạt doanh thu hàng năm hơn 800 triệu USD trong giai đoạn 2019-2020 và không có nợ, trong tâm thế gặt hái thành quả.

Khuôn viên bên trong viện Huyết thanh ở thành phố Pune, nơi đang tập trung sản xuất vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Khuôn viên bên trong viện Huyết thanh ở thành phố Pune, nơi đang tập trung sản xuất vaccine COVID-19. Ảnh: AFP

Rất nhiều các quốc gia, Brazil đến Nam Phi, các chính phủ đang kêu gọi mua Covishield do viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất.

Công ty cam kết dành 50% lượng vaccine Covishield cho thị trường Ấn Độ - nơi dự định tiêm chủng cho 300 triệu người tính tới tháng 7.2021 - và lên kế hoạch cung cấp 20 triệu liều cho các nước láng giềng Nam Á.

Viện Huyết thanh cũng có kế hoạch cung cấp 200 triệu liều vaccine COVID-19 cho chương trình COVAX - nỗ lực do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu nhằm phân phối vaccine một cách công bằng và bình đẳng cho các nước nghèo.

Theo PHƯƠNG LINH(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)