Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tỉnh Tiền Giang vẫn làm khó doanh nghiệp như chưa hề có Nghị quyết 128/NQ-CP

Thứ năm, 21-10-2021 | 10:14:00 AM GMT+7 Bản in
Cộng đồng 19 doanh nghiệp FDI trong các khu, cụm công nghiệp tỉnh Tiền Giang (đang sử dụng 69.730 lao động) vừa gửi thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

 

Cộng đồng 19 doanh nghiệp FDI trong các khu, cụm công nghiệp tỉnh Tiền Giang vừa gửi thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Trong thư, các doanh nghiệp bày tỏ: Sau gần nửa năm kiên cường chiến đấu với dịch bệnh, Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu, hiện Chính phủ bắt đầu thay đổi chiến lược trong công tác phòng chống dịch để phù hợp với tình hình mới, không còn theo đuổi hướng đi “Zero COVID” như trước, các biện pháp phong tỏa cũng đã linh hoạt hơn. Ngày 11/10, Chính phủ đã triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP, quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Chúng tôi cho rằng đây là hướng đi đúng đắn và kịp thời, minh chứng là nhiều tỉnh thành phía Nam đã dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Hiện đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ ngày 15/7 đến nay vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp và người lao động nói chung đã và đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

Dù được sự quan tâm của Chính phủ trong việc ưu tiên phân bổ vaccine nhiều hơn hầu hết các tỉnh thành khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên đến nay tỷ lệ phủ vaccine của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849600 liều).

Nội dung bức thư nêu rõ: “Về phía người lao động tại các doanh nghiệp, dù đã được tiêm mũi 1 vaccine đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy, theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang, “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”. Cần đến khi 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vaccine thì mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới.

Vào ngày 1/10, cộng đồng doanh nghiệp lớn có viết thư kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như không thấy có thay đổi tích cực nào. Trong khi đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại. Riêng tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Trong khi Nghị quyết 128/NQ-CP quy định rất rõ việc xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, Bộ Y tế cung cấp thẻ xanh để đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vaccine, hơn nữa Tiền Giang cũng đã áp dụng phân vùng 2 trên địa bàn toàn tỉnh, từ đầu tháng 10/2021 rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán đã được phép hoạt động bình thường, người dân đã được đi lại tự do trong tỉnh nhưng không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài khiến chúng tôi rất khó hiểu và bức xúc.

Việc Tiền Giang “một mình đi một đường” khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn… Chúng tôi cảm thấy vô cùng thất vọng với những gì đang diễn ra”.

“Ngay bây giờ chúng tôi cần những giải pháp từ Chính phủ để cứu lấy những đơn hàng cuối cùng trước tối hậu thư của khách hàng, cộng với hàng ngàn tỷ đồng giá trị nguyên vật liệu đang bỏ ngổn ngang nhiều tháng ròng” - Cộng đồng các doanh nghiệp FDI Tiền Giang bày tỏ và khẩn thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét 5 vấn đề sau:

Thứ nhất, đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”.

Thứ hai, cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết 128 được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào 1/11/2021. Doanh nghiệp sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng chống dịch trong cơ quan cũng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Thứ ba, đề nghị không hạn thời gian giới nghiêm (19 giờ tối đến 5 giờ sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc (theo công văn số 6249/UBND-KGVX, ngày 18/10/2021).

Thứ tư, đề nghị test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc (theo nội dung cuộc họp 4 bên ngày 19/10/2021). Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ năm, đề nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine quay lại Tiền Giang làm việc.

Cuối thư, cộng đồng các doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang một lần nữa đề nghị Thủ tướng “xem xét và có biện pháp can thiệp giúp đỡ doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất để góp phần vào tiến trình phục hồi kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm và ổn định đời sống kinh tế cho người lao động trên tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ”.

Không chỉ có Tiền Giang, ngày hôm nay (20/10), Cổng TTĐT Chính phủ cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đề nghị Chính phủ nhanh chóng có giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp và người dân. Tỉnh này vẫn thực hiện “ngăn sông cấm chợ” như chưa hề có Nghị quyết 128/NQ-CP./.

Theo Báo Chính phủ

https://baochinhphu.vn/Thi-truong/Tinh-Tien-Giang-van-lam-kho-doanh-nghiep-nhu-chua-he-co-Nghi-quyet-128NQCP/450227.vgp

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)