Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tôn vinh doanh nghiệp Thủ đô tiêu biểu

Thứ năm, 24-12-2015 | 13:01:00 PM GMT+7 Bản in
Năm 2015, kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, có sự chuyển hướng rõ rệt sau một thời gian chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.
Nhiều doanh nhân đã chèo lái con thuyền DN phát triển theo hướng bền vững, đạt được những thành tựu trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho người lao động được cả cộng đồng xã hội ghi nhận và tự hào. Trong đó có dấu ấn của không ít DN Thủ đô.
 
 
 
Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ trao Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen Thủ tướng cho 3 doanh nhân, DN xuất sắc. Ảnh: Thanh Hải
 
Nhằm tôn vinh những DN, doanh nhân tiêu biểu và phát huy thành công đã đạt được trong năm 2015, tối 23/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội (Hasmea) đã tổ chức Chương trình Đêm DN 2015. Tới dự có Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
 
 
Hội tụ giao lưu, chia sẻ
 
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hasmea Mạc Quốc Anh - Trưởng Ban tổ chức cho biết, Gala Đêm DN được Hasmea tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận những đóng góp không ngừng của đội ngũ doanh nhân, DN Thủ đô. Năm 2015, hơn 200 DN, doanh nhân có thành tích nổi bật vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của Nhà nước, Cờ Thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND TP Hà Nội, Cúp Doanh nhân, DN Tiêu biểu Hà Nội vàng của Hasmea. Sự ghi nhận và tôn vinh của Nhà nước, TP là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp về kinh tế - xã hội của cộng đồng doanh nhân - DN cùng hội tụ trong chương trình này. "Ngoài ra, chương trình cũng được xem là một cuộc hội ngộ lớn của hơn 600 DN Thủ đô đến giao lưu, chia sẻ những bí quyết kinh doanh và cùng nhau tìm hướng liên kết, phát triển bền vững trong những năm tiếp theo” - ông Anh chia sẻ. 
 
 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tặng Bằng khen của TP cho các DN, doanh nhân xuất sắc. Ảnh Thanh Hải
 
Không chỉ ghi dấu ấn trên thương trường, rất nhiều trong số những DN, doanh nhân được vinh danh trong Đêm DN còn được biết đến với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hasmea và cho cộng đồng xã hội; tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội do Hiệp hội tổ chức, góp phần xây dựng, phát triển Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung và hoàn thành tốt các nghĩa vụ với Nhà nước. Đồng hành cùng Đêm DN 2015 là các đơn vị DN và thương hiệu lớn như: Tập đoàn T&T, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội, Công ty CP Tập đoàn Y tế Khám chữa bệnh Việt Nam, Công ty CP Misa, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse, Công ty CP Otran Việt Nam, DN tư nhân Cà phê Minh Tiến, Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp, Công ty CP 22, Công ty CP Máy tính - Truyền thông - Điều khiển 3C…
 
Nét nổi bật năm nay chính là sự đổi mới về khoa học, công nghệ và hội nhập phát triển tại các DN được thể hiện ngày càng rõ nét. Qua đó cho thấy toàn cảnh về sự phát triển của các DN thành viên Hasmea trong việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu trên con đường đổi mới khoa học công nghệ, từng bước hội nhập với kinh tế quốc tế sau khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, đặc biệt là sau khi kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thời gian tới đây sẽ mở ra những cơ hội song cũng không ít thách thức cho các DN vừa và nhỏ. Vì thế, Ban tổ chức hy vọng thông qua Chương trình Đêm DN 2015 có thể là bước đệm xuất phát, làm đà thúc đẩy, cổ vũ khích lệ cho các DN thành viên.

Không chỉ tôn vinh, Đêm DN 2015 còn là nơi các doanh nhân Thủ đô hội tụ, cùng nhau gặp mặt, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh, quản lý, cũng như thiết lập các mối quan hệ làm ăn, tạo cơ hội xúc tiến thương mại nội khối. Đặc biệt, tại đây, các DN thành viên có cơ hội cùng nhau tháo gỡ khó khăn, giúp nhau đi lên, để Hasmea thêm vững mạnh, đoàn kết, phát triển đồng đều, thu hút được sự tham gia của nhiều DN; trở thành một hiệp hội vững mạnh, đáng tin cậy cho các DNVVN.

Liên kết cùng phát triển

Sau 12 năm tổ chức, Chương trình Đêm DN không chỉ trở thành hoạt động thường niên thu hút các thành viên của Hasmea, mà còn là sân chơi mở ra nhiều cơ hội để DN Thủ đô kết nối với cộng đồng DN cả nước, tạo thành chuỗi liên kết trong quá trình hội nhập sâu rộng. Riêng trong năm 2015, trước đà phục hồi của DN, Hiệp hội đã triển khai nhiều chương trình kết nối ngân hàng - DN; tổ chức 25 hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn, lãi suất, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ...
 
 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tặng Bằng khen của TP cho các DN, doanh nhân xuất sắc. Ảnh Thanh Hải
 
 
Các Quỹ đầu tư phát triển TP, ngân hàng TMCP và tổ chức tín dụng đã giải ngân cho DN vay được gần 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã mở rộng hợp tác với Phòng thương mại các nước, thương vụ các nước, đại sứ quán, doanh nhân các nước Uganda, Nam Phi, Angola, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức… bước đầu chắp nối đưa một số đoàn xúc tiến thương mại tới các nước mở rộng giao thương... Trung bình mỗi năm, Hiệp hội kết nạp thêm gần 100 hội viên mới, hiện số hội viên khoảng 1.600 DN; phấn đấu nâng số hội viên lên 3.000 DN vào năm 2020.
Tại buổi tôn vinh các DN do Hasmea tổ chức, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, năm 2015 tiếp tục ghi nhận sự cố gắng của cộng đồng DN nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Hà Nội và cả nước. Không chỉ quan tâm, mà tới đây, các cơ chế, chính sách sẽ tiếp tục được chỉnh sửa nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho DN phát triển. Và trong giai đoạn sắp tới cần sự nỗ lực hơn nữa của cộng đồng DN khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng. Muốn thành công, các DN phải nâng cao chất lượng, giảm giá thành, nâng chất lượng các sản phẩm, hướng tới cộng đồng và tăng trách nhiệm xã hội. Và DN Thủ đô với xu thế liên kết chặt chẽ hơn sẽ là cộng đồng DN tiên phong trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh để đóng góp nhiều hơn trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. 
 
Khắc Kiên (Kinh tế và Đô thị online)

 

Ý kiến bạn đọc (0)