Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

TP. Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

Chủ nhật, 07-11-2021 | 09:07:00 AM GMT+7 Bản in
Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp sáng 6/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh giao các đơn vị, địa phương giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất.

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao các cơ quan liên quan giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. ảnh: VGP/Gia Huy

Doanh nghiệp kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị tập trung vào 6 nhóm vấn đề, liên quan đến: Miễn, giảm tiền thuê đất năm 2021; hỗ trợ tiếp cận tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, trả lương cho người lao động, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động; cho phép giãn nợ vay đối với khoản nợ phát sinh trong năm 2020-2021 và không chuyển nhóm nợ cho đến hết 31/12/2021; hỗ trợ chi phí chống dịch (xét nghiệm, phun khử khuẩn khi thực hiện giao hàng hóa tại các tỉnh, thành khác) và sớm tiêm phòng vaccine (đủ 2 mũi) cho đầy đủ người lao động. Doanh nghiệp cũng đề nghị cơ quan Bảo hiểm Xã hội cho tạm hoãn đóng BHXH hết năm 2021.

Bên cạnh đó, do chi phí logistics ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát các mắt xích logistics và có giải pháp ổn định chi phí này, đồng thời tạo điều kiện lưu thông hàng hóa thuận lợi; thống nhất trên toàn quốc về việc kiểm soát lưu thông hàng hoá, kiểm soát người đi lại trong mùa dịch.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị chính sách phải có tính chất dài hơi để hỗ trợ doanh nghiệp như giảm, giãn, gia hạn thuế, giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất, kinh doanh; chính sách phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong nước, hình thành các chuỗi liên kết Việt.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (HANOISME) bày tỏ mong muốn Thành phố Hà Nội tiếp tục có các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Cụ thể, Thành phố triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới; triển khai có hiệu quả kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp theo từng lĩnh vực; nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép doanh nghiệp giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc cho phép chậm nộp các loại thuế cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu. Cùng với đó, tăng cường xúc tiến thương mại, hội chợ ảo trên nền tảng trực tuyến, có giải pháp mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, kết nối bên mua bên bán, đẩy mạnh xuất khẩu; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các chi phí mặt hàng thiết yếu…

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực kiến nghị Thành phố cần nhanh chóng có giải pháp cụ thể hoá Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; thu xếp nguồn lực để hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn; có chính sách miễn giảm, giãn, hoãn thuế. Thành phố cũng cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Khi xét duyệt sản phẩm công nghiệp chủ lực cần đề cao tiêu chí công nghệ để khuyến khích doanh nghiệp đổi mới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của mỗi đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG đề nghị Thành phố tiếp tục đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính, qua đó giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, công trình trọng điểm; tạo điều kiện đưa du lịch là ngành mũi nhọn và có chính sách hỗ trợ giảm giá điện…

Các cơ quan liên quan có trách nhiệm gỡ khó cho doanh nghiệp

Sau khi lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung, chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

Trong đó, cần chú ý vừa thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, đồng thời đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác của Thành phố năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025, nhất là các nội dung liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp ở các lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, quy hoạch, tài nguyên môi trường, điều kiện kinh doanh các ngành nghề có điều kiện trong các lĩnh vực (thông tin truyền thông, y tế, giáo dục, xuất bản, văn hóa, hoá chất…), đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội,... nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Các sở, ban ngành tập trung triển khai có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch đã có trong chương trình công tác năm về phát triển ngành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp trong ngành, lĩnh vực được giao quản lý. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đề xuất các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu.

Các ý kiến về vướng mắc, khó khăn chưa được giải đáp trong hội nghị ngày hôm nay, UBND Thành phố cũng giao cho các sở ngành, địa phương xem xét, tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Theo Gia Huy(Báo Chính phủ)

https://baochinhphu.vn/Kinh-te/TP-Ha-Noi-chi-dao-co-quan-lien-quan-giai-quyet-kien-nghi-cua-doanh-nghiep/452259.vgp

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)