Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

TPHCM xin thi tốt nghiệp trung học phổ thông riêng, chuyên gia nói gì?

Thứ hai, 20-08-2018 | 15:07:00 PM GMT+7 Bản in
TS Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nên cân nhắc cho phép TPHCM tự tổ chức thi tốt nghiệp riêng.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học mới do Bộ GDĐT tổ chức mới đây, trong phần tham luận, ngành giáo dục TPHCM tiếp tục đề xuất cho TPHCM được thực hiện cơ chế đặc thù, triển khai những giải pháp mang tính đột phá.

Trong đó, TPHCM mong muốn giao Sở GDĐT tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) riêng.

Cụ thể, thành phố đề xuất, giao cho Sở GDĐT chịu trách nhiệm với UBND thành phố tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ học sinh, Sở GDĐT tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp. Các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Chiều 13.8, trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM tiếp tục nhắc đến đề xuất này.

Theo ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, việc đề xuất TPHCM tự tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT là quan điểm của Sở để bảo đảm chất lượng thi nghiêm túc và an toàn, đảm bảo công bằng cho thí sinh của TPHCM khi tham gia thi tuyển, xét tuyển vào các trường ĐH.

Dù là đề xuất cũ (từ năm 2016) và sau đó Bộ GDĐT không thông qua với lý do đề án chưa hoàn thiện, nhưng đề xuất của ngành GDĐT TPHCM thêm một lần nữa gây chú ý.

Chia sẻ quan điểm về đề xuất tự tổ chức thi tốt nghiệp riêng của Sở GDĐT TPHCM, TS Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng đề xuất này có nhiều điểm hợp lý.

 
TS Phạm Tất Thắng. Ảnh: H.G 

“Mặt bằng giáo dục phổ thông ở các địa phương, vùng miền sẽ khác nhau về cách tổ chức, thực hiện, cũng như hiệu quả. Vì còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế xã hội, cũng như cách thức, tổ chức quản lý của mỗi địa phương.

Với các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, rõ ràng chất lượng giáo dục phổ thông sẽ tốt hơn so với các đại phương vùng khó. Chính vì vậy, nếu tổ chức thi tốt nghiệp riêng cho những địa bàn có mặt bằng giáo dục tốt hơn, có điều kiện tốt hơn, tôi cho rằng sẽ đánh giá chất lượng thí sinh sát thực hơn” - TS Phạm Tất Thắng chia sẻ.

TS Thắng cũng cho rằng, việc TPHCM có đề xuất được tự chủ trong việc tổ chức thi THPT cũng phù hợp với chủ trương của Quốc hội.

“Quốc hội đã có nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù cho TPHCM. Tôi cho rằng việc xin được tổ chức thi tốt nghiệp riêng cũng là cơ chế đặc thù, TPHCM có quyền thực hiện và nên phát huy” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh.

Theo BÍCH HÀ(Báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)