Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Triển vọng IPO và M&A Việt Nam-Nhật Bản

Thứ tư, 07-03-2012 | 13:24:00 PM GMT+7 Bản in
(DĐDN) - "Việt Nam-Nhật Bản có nhiều triển vọng IPO và M&A" - đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo thu hút niêm yết IPO và hoạt động mua bán (M&A) giữa Nhật Bản và Việt Nam diễn ra ngày 5/3 tại Hà Nội do VCCI phối hợp Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo tổ chức.

Ông Yasuyuki Konuma - Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo cho biết, tài sản tài chính cá nhân của người Nhật Bản hiện là 19.482 tỷ USD, đứng vị trí cao nhất thế giới. Đối với triển vọng của thị trường chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo là một trong những sở giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới, chỉ sau các sở giao dịch chứng khoán tại thị trường Hoa Kỳ. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Tokyo là một trong năm thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới về mặt vốn hóa và về giá trị giao dịch. Khẳng định về triển vọng cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai niêm yết tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, ông Yasuyuki Konuma cho biết, Nhật Bản xây dựng nhiều thị trường với những đặc trưng khác nhau nhằm đáp ứng phù hợp nhất các chiến lược niêm yết của doanh nghiệp.

Ông Toshifumi Iwaguchi - Giám đốc điều hành Công ty Record, một công ty tư vấn lĩnh vực M&A của Nhật Bản khẳng định, doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là điểm đến thứ ba thông qua hình thức đầu tư M&A, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là kết quả một cuộc khảo sát 307 doanh nghiệp Nhật Bản niêm yết trên thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp Nhật hàng đầu trong từng lĩnh vực.

“Triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) và M&A là rất khả quan”. Nhận định này của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông được dựa trên cơ sở một số yếu tố thuận lợi về kinh tế giữa hai quốc gia đang diễn ra. Đó là Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Nhật Bản, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở thời điểm tốt để đầu tư…

H.Hường

Ý kiến bạn đọc (0)