Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng TPP bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Thứ năm, 19-05-2016 | 14:45:00 PM GMT+7 Bản in
Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã gặp nhau ngày hôm nay bên lề Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Arequipa, Peru, để rà soát tiến trình phê chuẩn trong nước Hiệp định TPP. Đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng gặp nhau kể từ khi 12 nước ký kết Hiệp định TPP vào ngày 4/2/2016 tại Auckland, New Zealand.

Tham gia cuộc họp có Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia - Justin Brown, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Brunei - Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada - Chrystia Freeland, Thứ trưởng Thương mại Chile - Andres Rebolledo, Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản - Hiroshi Oe, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia - Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Kinh tế Mexico - Ildefonso Guajardo, Bộ trưởng Thương mại New Zealand - Todd McClay, Bộ trưởng Ngoại thương và Du lịch Peru - Magali Silva, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore - Lim Hng Kiang, đại diện Thương mại Hoa Kỳ - Michael Froman và Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam - Trần Quốc Khánh.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh mục tiêu chung là củng cố và mở rộng các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên; nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu; hỗ trợ tạo công ăn việc làm và cơ hội kinh tế mới; thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế; hỗ trợ đổi mới và giúp xóa đói giảm nghèo; và đảm bảo những lợi ích lớn nhất cho người dân các nước thành viên. Nhận thấy Hiệp định TPP sẽ liên kết các nước thành viên chiếm gần 40% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và thúc đẩy các mục tiêu nói trên, các nước thành viên đang nỗ lực hoàn tất thủ tục trong nước để phê chuẩn hiệp định.

TPP tạo ra một mô hình thương mại mới, hấp dẫn, tiêu chuẩn cao và cân bằng ở một trong những khu vực phát triển và năng động nhất thế giới. Chúng tôi nhận thấy các nước trong khu vực thể hiện mong muốn tham gia hiệp định và các Bộ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục làm việc trên bình diện song phương với các nền kinh tế có quan tâm để đảm bảo rằng các nền kinh tế này hiểu rõ các tiêu chuẩn và quy tắc đặt ra trong TPP và các yêu cầu mà các nền kinh tế đó cần phải đáp ứng nếu muốn tham gia sau khi hiệp định có hiệu lực.

Theo (Vụ Chính sách thương mại đa biên)(báo công thương)

 

Ý kiến bạn đọc (0)