Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến 5 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết

Thứ ba, 02-04-2024 | 10:07:00 AM GMT+7 Bản in
Trong hai ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến xem xét đối với 2 nhóm vấn đề

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến 5 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/ĐH

Ngày 1/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật để cho ý kiến đối với 5 dự án luật sẽ trình Quốc hội thảo luận lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 và 1 nghị quyết thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Về phía khách mời có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến trong hai ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với 2 nhóm vấn đề.

Nhóm vấn đề thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với các dự án luật dự kiến trình Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ 7. 

Theo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 sẽ có 10 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Căn cứ vào kết quả và tiến độ chuẩn bị, tính đến nay mới 5 dự án luật có đủ hồ sơ để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp này, gồm: Dự án Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) và lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về hồ sơ của dự án Luật Phòng không nhân dân.

Trong đó, dự án Luật Phòng không nhân dân là luật hoàn toàn mới để thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng ta về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Đối với Dự án Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, theo Nghị quyết 41/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh chương trình xây dựng pháp luật và pháp lệnh năm 2024 đã có kết luận là: "Trường hợp dự án luật này được chuẩn bị có chất lượng tốt, quá trình thảo luận tại Quốc hội đạt được sự đồng thuận cao thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, phối hợp với Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) theo quy trình tại một kỳ họp".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến 5 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết- Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự Phiên họp - Ảnh: VGP/ĐH

Phải xây dựng được vị trí việc làm

Nhóm vấn đề thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vị trí việc làm đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày 1/7 tới sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Nội hàm cơ bản nhất của cải cách chính sách tiền lương lần này là trả lương theo vị trí việc làm, chức vụ và chức danh của cán bộ lãnh đạo. 

Để tiến hành xây dựng hệ thống thang bảng lương thì việc quan trọng đầu tiên là phải xây dựng được vị trí việc làm. 

Trong phân công của Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xem xét ban hành nghị quyết này làm căn cứ để xây dựng thang bảng lương áp dụng cho: Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương; cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Viện Nghiên cứu lập pháp; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, ngoài phiên họp thường kỳ tháng 4, một số các dự án luật còn lại, một số dự thảo nghị quyết của Quốc hội có thể tiếp tục phải họp thêm trong tháng 4 và tháng 5 để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7. 

Do đó, đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban tăng cường phối hợp với các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan trình để sớm có tài liệu.

Theo Hải Liên (Báo Chính phủ)

https://baochinhphu.vn/uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi-cho-y-kien-5-du-an-luat-1-du-thao-nghi-quyet-102240401132329642.htm

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)