Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

VCCI hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường toàn cầu

Thứ ba, 02-08-2011 | 16:35:00 PM GMT+7 Bản in
Nhằm hỗ trợ các DN tiếp cận thông tin để gia nhập thị trường toàn cầu, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm phát triển tài chính DNNVV Ấn Độ và Viện phát triển DN Ấn Độ đã tổ chức hội thảo “Hỗ trợ DNNVV hội nhập thị trường toàn cầu”.
Các chuyên gia kinh tế Ấn Độ chia sẻ phương pháp tiếp cận thị trường quốc tế
với DNNVV Đà Nẵng

Sau khi nghe các DNNVV trên địa bàn thành phố chia sẽ những khó khăn cũng như kinh nghiệm quản trị công ty để tồn tại trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các chuyên gia kinh tế Ấn Độ đã đưa ra nhiều phương pháp giúp các DN giảm thiểu khó khăn và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, phương án cắt giảm chi phí thông qua hoạt động tái cấu trúc DN đã được các DN tham gia chương trình quan tâm nhiều nhất. Cụ thể, theo các chuyên gia kinh tế Ấn Độ, trong thời kỳ khủng hoảng chung toàn cầu vấn đề đầu tiên đặt ra là các DN cần rà soát lại cơ cấu nhân sự trong công ty, giảm tối đa các cấp quản lý không cần thiết. Mỗi DN phải tự lập ra các phương pháp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ vì theo thống kê đánh giá của Viện phát triển DN Ấn Độ thì chi phí điện chiếm đến 20% tổng tất cả các chi phí có thể tiết kiệm được. Đồng thời để tăng năng suất hoạt động của mình, DN cần tái đào tạo, nâng cao năng lực nhân viên để tối đa hóa sự cống hiến của họ cho công ty. Các DN cũng cần xác định rõ và kiên quyết cắt giảm các sản phẩm không mang lại tỉ lệ lợi nhuận cao cho công ty, từ đó tập trung đầu tư công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm chủ lực, nhằm giảm lượng phế phẩm và giảm chi phí nhân công vận hành máy móc thiết bị…

Tại Hội thảo, các chuyên gia Ấn Độ cũng cung cấp đến DN nhiều thông tin về các phương pháp tiếp cận thị trường quốc tế thông qua việc sử dụng phương pháp Trade Map hay thông qua các trang thông tin của các tổ chức thương mại quốc tế. Đồng thời các chuyên gia cũng cung cấp những thông tin chi tiết về tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng như thông tin về các DN xuất nhập khẩu uy tín của Ấn Độ. Đáng chú ý, các chuyên gia nhận định tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng liên tục qua các năm, tuy nhiên thị phần xuất khẩu từng sản phẩm của Việt Nam trên thị trường thế giới lại sụt giảm, ví dụ như thị phần xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chỉ chiếm 4,3% toàn thị trường, tương tự đối với mặt hàng tơ lụa Việt Nam chỉ chiếm 1,1% và sản phẩm gỗ, một trong các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chỉ chiếm 0,9% thị trường thế giới… Việc đẩy mạnh xuất khẩu chính là nhiệm vụ cho các DNNVV của Việt Nam trong thời gian đến, khi nước ta có hơn 97% doanh nghiệp trên toàn quốc là DN nhỏ và vừa.

Thái Thảo

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)