Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

VCCI ký thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại Hồng Kông – VN

Thứ ba, 25-11-2014 | 12:09:00 PM GMT+7 Bản in
Ngày 21/11/2014, tại TPHCM đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC).

Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC) và tiến sĩ Đoàn Duy Khương Phó Chủ tịch VCCI  tiến hành ký thỏa thuận hợp tác

Tham dự  lễ ký kết có Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC) và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah; Ngài Gregory So, Cục trưởng Cục Phát Triển Kinh tế và Thương mại, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; Tổng Lãnh sự  quán các nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa; Tổng Lãnh Sự quán Nhật Bản;  Tổng Lãnh Sự quán Hàn Quốc; Ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên Hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh; 

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI; Ông Võ Tân Thành, Phó Tổng thư kí VCCI, Giám đốc chi nhánh VCCI tại TPHCM; Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó giám đốc chi nhánh VCCI tại TPHCM....

Trong bài diễn văn khai mạc tại lễ ký kết, Tiến sĩ Jonathan Choi- Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC) đã nói: "Đây không phải là lần đầu tiên HKVCC hợp tác cùng VCCI. Trong chuyến thăm chính thức Hồng Kông của ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2009, chúng tôi đã phối hợp hiệu quả với VCCI trong việc đồng tổ chức “Hội nghị đầu tư toàn cầu Việt Nam”, và Lễ ký kết hôm nay đã thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp Hồng Kông và Việt Nam..."

"Hai Phòng Thương mại – hai mạng lưới kết nối doanh nghiệp và doanh nhân giữ vai trò quan trọng trong việc đại diện và tăng cường lợi ích của  doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Nhiệm vụ của chúng tôi là ủng hộ các doanh nghiệp, tạo lập một diễn đàn nhằm trao đổi ý kiến và tìm kiếm các cơ hội cùng các mối quan hệ hợp tác mới về thương mại và đầu tư, tận dụng những mạng lưới quan hệ ở tầm địa phương, khu vực và trên toàn cầu để thực hiện hóa các ý tưởng và triển khai các hoạt động thực tiễn có ích cho việc kinh doanh. Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận được ký ngày hôm nay sẽ  thúc đẩy việc phát triển kinh doanh và hợp tác giữa các doanh nghiệp Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và Việt Nam".

Thay mặt lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tiến sỹ Đoàn Duy Khương- Phó Chủ tịch VCCI- trân trọng cảm ơn Phòng Thương mại Hồng Kông-Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Hồng Kông  trong những năm qua đã hợp tác với VCCI triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh với thị trường Trung Quốc nói chung và Hồng Kông nói riêng có hiệu quả, ông trân trọng cảm ơn Quĩ  Sunwah và cá nhân Dr. Jonathan Choi đã có những hoạt động tích cực ủng hộ ngành giáo dục của Việt Nam. Tiến sỹ Đoàn Duy Khương đã chúc chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu Hồng Kông do ngài Cục trưởng Cục Phát triển Kinh tế và Thương mại dẫn đầu thành công tốt đẹp. Ông Khương nói: "Ngày 26/8/2014, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí đàm phán về việc nâng cấp Khu vực Tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), nhằm đảm bảo duy trì tính năng động và hoạt động thương mại hiệu quả. Các Bộ trưởng kinh tế Asean và Trung Quốc cũng đã tái khẳng định cam kết của ASEAN và Trung Quốc nhằm đưa mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 500 tỷ USD vào cuối năm 2015. Năm 2015 khu mậu dịch tự do Asean – Trung Quốc sẽ chính thức được thực hiện liên quan đến 7000 mặt hàng với thuế quan 0%. Việt Nam với lợi thế về vị trí địa lý và cấu trúc kinh tế năng động đang trở thành một trong những trung tâm thương mại và là cửa ngõ đi vào thị trường rộng lớn của các nước ASEAN. Mặt khác, Hồng Kông là trung tâm kinh tế thương mại và tài chính lớn của thế giới và của châu Á. Đây là một thị trường lớn về vốn và kinh tế ổn định và có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đặt trụ sở. Điều này tạo điều kiện thận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển hợp tác kinh doanh với thị trường khu vực và quốc tế.

Lễ ký thoả thuận hợp tác hôm nay giữa VCCI và HKVCC diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ngài Cục trưởng Cục Phát triển Kinh tế và Thương mại Hồng Kông có ý nghĩa quan trọng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư thương mại tại Việt Nam và Hồng Kông, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc phát triển hơn nữa". 

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc (0)