Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Về đóng góp ý kiến dự thảo QCKT “Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) nông lâm thủy sản”

Thứ tư, 16-04-2019 | 16:39:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Về đóng góp ý kiến dự thảo QCKT “Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) nông lâm thủy sản”

Tình trạng: Đã phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Công văn: 0742/PTM - VP, Ngày: 12/04/2019

Nội dung kiến nghị:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  có công văn số 310/QLCL-CL2 ngày 26/2/2019 về việc lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) nông lâm thủy sản”. Sau khi nghiên cứu Dự thảo, Trung tâm nhận thấy việc đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) nông lâm thủy sản” là cần thiết và quan trọng để các cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản làm thực phẩm  có cơ sở đối chiếu và tuân thủ nhằm góp phần đưa ra những sản phẩm đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để tạo điểu kiện thuận lợi cho cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm hiểu rõ, nắm vững và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của quy chuẩn, VCCI đề nghị Ban soạn thảo làm rõ và cụ thể hơn các quy định trong Dự thảo, ví dụ như: mục 2.1.1.1: trong dự thảo đưa ra yêu cầu là “Có khoảng cách an toàn với khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm”: đề nghị làm rõ khoảng cách bao nhiêu được gọi là an toàn; mục 2.1.2.1: trong dự thảo đưa ra yêu cầu là “Cơ sở kinh doanh phải có diện tích thích hợp, diện tích kinh doanh phải phù hợp với quy mô và từng loại hình kinh doanh”: đề nghị làm rõ, thế nào là diện tích thích hợp hay phù hợp?

Những quy định này không cụ thể, có thể dẫn đến các cách hiểu khác nhau. Mặc dù trong Dự thảo đã có Tài liệu viện dẫn, tuy nhiên, Ban Soạn thảo nên quy định cần thiết, cụ thể từ những tài liệu viện dẫn đó để trực tiếp đưa vào Dự thảo này nhằm giúp các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có thể có cùng một cơ sở tham chiếu để quản lý (đối với cơ quan nhà nước) và tuân thủ (đối với các cơ sở sơ chế, chế biến).


Đơn vị phản hồi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Công văn: 3721/ BNN - QLDN, Ngày: 29/05/2019

Nội dung trả lời:

Đóng góp ý kiến đối với dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật " Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) nông lâm thủy sản”

Dự thảo quy chuẩn trên được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai xây dựng từ năm 2018 và đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ - CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ (Tại mục 6.3 có nêu nội dung: "Không lồng ghép, bổ sung các điều kiện kinh doanh mới vào các văn bản quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật"). Do vậy, hiện nay Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tạm dừng triển khai xây dựng quy chuẩn kỹ thuật nêu trên

Ý kiến bạn đọc (0)