Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Về quyết định đơn phương thu hồi trước thời hạn đất giao theo hợp đồng thỏa thuận đầu tư, khai thác và chuyển giao của Ủy ban nhân dân phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Chủ nhật, 16-06-2017 | 16:02:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Về quyết định đơn phương thu hồi trước thời hạn đất giao theo hợp đồng thỏa thuận đầu tư, khai thác và chuyển giao của Ủy ban nhân dân phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Tình trạng: Đã phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng xuất nhập khẩu SIAAI (515 B6, chung cư Xi măng Hữu nghị, phường Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ)

Công văn: 0874/PTM-VP, Ngày: 20/04/2017

Nội dung kiến nghị:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng xuất nhập khẩu SIAAI (Công ty SIAAI) và UBND thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (nay là UBND phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên) ký hợp đồng thỏa thuận đầu tư ngày 14/12/2009. Theo hợp đồng thỏa thuận đầu tư, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Thái Nguyên đồng ý giao cho Công ty SIAAI diện tích đất 9.990m2 để kinh doanh khai thác và đã cấp cho Công ty chứng nhận quyền sử dụng đất số BA: 227501, ngày 05/5/2010, có thời hạn đến ngày 14/12/2058.

Theo hợp đồng thỏa thuận, Công ty SIAAI đầu tư 100% vốn để xây dựng chợ Bắc Sơn và được khai thác quản lý, khi hết hạn hợp đồng Công ty SIAAI sẽ bàn giao toàn bộ tài sản (chợ Bắc Sơn) cho UBND phường Bắc Sơn. UBND phường Bắc Sơn sẽ không phải thanh toán chi trả cho Công ty, do đây là hình thức đầu tư, khai thác và chuyển giao, cho phép sử dụng đất để cải tạo lại cơ sở hạ tầng có thời hạn. Số tiền đầu tư theo thỏa thuận là từ 11 đến 15 tỷ VNĐ. Tỉnh Thái Nguyên cũng phê duyệt cho phép Công ty SIAAI có quyền cho thuê điểm kinh doanh theo Quyết định số: 69 và nay là số: 33/2014/QĐ-UBND ngày 29/8/2014, cụ thể cho phép thu trên diện tích cho thuê với chợ loại 1 (chợ đầu mối) là 100.000/đồng/m2/tháng và chợ loại 2 là 65.000đ/m2/tháng. Doanh thu lợi nhuận tại thời điểm báo cáo đầu tư (BCKTKT) ngày 19 tháng 9 năm 2009 của chợ Bắc Sơn đạt 33 tỷ VNĐ. Theo hợp đồng, Công ty cũng được thu các khoản thu khác theo thỏa thuận tự nguyện được pháp luật cho phép với các hộ tư thương kinh doanh trong chợ.

 Thực hiện thỏa thuận đầu tư, Công ty SIAAI đã tiến hành dự án đầu tư, xây dựng chợ Bắc Sơn trên diện tích đất được giao. Dự án đầu tư phù hợp với chính sách khuyến khích đầu tư của Nhà nước, thuộc danh mục ưu tiên đầu tư để xây dựng, quản lý và kinh doanh chợ tại vùng nông thôn do huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã - hội khó khăn. Chợ Bắc Sơn đã được xây dựng và vận hành, hình thành nên một trung tâm buôn bán thương mại của địa phương sở tại.

Tuy nhiên, UBND thị xã Phổ Yên và UBND tỉnh Thái Nguyên gần đây đã thông báo đơn phương thu hồi đất xây dựng chợ Bắc Sơn, phá bỏ hợp đồng với doanh nghiệp. Việc thu hồi diện tích đất trong giai đoạn vừa hoàn thành đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận, bởi theo quy định của hợp đồng thỏa thuận đầu tư đối với dự án xây dựng và khai thác chợ Bắc Sơn, Công ty SIAAI được kinh doanh khai thác chợ đến năm 2058. Để dứt khoát thực hiện việc thu hồi đất, UBND thị xã Phổ Yên, UBND phường Bắc Sơn, Ban giải phóng mặt bằng (BGPMB) thị xã Phổ Yên đã gây sức ép và can thiệp vào hợp đồng giữa Công ty SIAAI với các hộ kinh doanh trong chợ Bắc Sơn, làm nhiều hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh trong chợ bị phá vỡ. Nhiều vụ việc phát sinh gây khó khăn cho hoạt động của chợ Bắc Sơn diễn ra với dấu hiệu ngó lơ của chính quyền, đang làm mất ổn định môi trường kinh doanh buôn bán bình thường tại chợ. Là cơ quan quản lý Nhà nước tại địa bàn, nhưng UBND phường Bắc Sơn không đảm bảo an toàn cho chợ Bắc Sơn hoạt động cũng như không tạo điều kiện hỗ trợ Công ty SIAAI đầu tư và kinh doanh hợp pháp đã tác động rất xấu tới hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, sự thiếu hiệu quả trong giải quyết các vụ việc gây mất trật tự trị an khu chợ Bắc Sơn đặt dấu hỏi về vai trò và nhiệm vụ của chính quyền, trong khi Công ty SIAAI và các hộ kinh doanh chợ Bắc Sơn không có khả năng tự bảo vệ. Việc kẻ xấu đổ thuốc sâu vào chợ, trộm cắp tài sản trong chợ, phá hoại tài sản của Công ty SIAAI khi UBND và doanh nghiệp chưa thỏa thuận giải quyết xong việc chuyển giao và bồi thường chấm dứt hợp đồng tuy nhiên không bị cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương phát hiện và xử lý là dấu hiệu xấu đối với nhà đầu tư về cam kết của các cấp chính quyền trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư.

Đối với vấn đề thu hồi diện tích đất theo quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng thỏa thuận đầu tư của UBND phường Bắc Sơn, UBND thị xã Phổ Yên, Công ty SIAAI kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp giúp cho Công ty một số câu hỏi sau:

+ Quyết định thu hồi đất của UBND có hay không vi phạm hợp đồng thỏa thuận đầu tư ký ngày 14/12/2009.

+ Việc thu hồi đất đã giao trong khi vẫn còn 4/5 thời gian tính đến hết hạn thỏa thuận (2058) như vậy có đúng với trình tự của pháp luật không, có phù hợp với quy định theo Khoản 1 Điều 312 và Khoản 3 Điều 292 của Bộ Luật Thương Mại không, bởi thực tế việc thu hồi đất sớm trước thời hạn đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp mới đầu tư chưa hoàn được vốn. Mặc dù chưa thống nhất bàn bạc với doanh nghiệp về phương án giải quyết, UBND vẫn đơn phương hủy bỏ thỏa thuận bất chấp phải xét tới mong muốn của doanh nghiệp được bù đắp thế nào là thỏa đáng, theo Công ty SIAAI, đó là sự đối xử chưa đúng với một doanh nghiệp đã đầu tư công sức và tiền của không nhỏ để xây dựng chợ Bắc Sơn.

Công ty SIAAI đã gửi công văn số 0312/2016/VB-CT ngày 03/12/2016 tới Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành để trình bày ý kiến: Nhằm đảm bảo cam kết về môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên, đảm bảo quy định của pháp luật, tôn trọng quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Nhà Nước đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và xác lập trên thực tế việc thực hiện thỏa thuận giao đất đầu tư cho Công ty SIAAI, Công ty SIAAI đề nghị Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, Ngành can thiệp giúp cho Công ty bảo vệ được quyền lợi theo hợp đồng thỏa thuận đầu tư đã ký, để Công ty tiếp tục khai thác kinh doanh ổn định trên cơ sở hợp đồng đến năm 2058.


Đơn vị phản hồi: UBND tỉnh Thái Nguyên; Bộ tài nguyên và Môi trường

Công văn: 1778/UBND - CNN; 2287/BTNMT - PC, Ngày: 10/05/2017

Nội dung trả lời:

  • Ngày 23/11/2009, UBND tình Thái Ngưỵên có Công vãn số 2012/UBND-TH chấp thuận chủ trương cho Công ty SIAAI đầu tư xây dựng chợ Trung tâm thị trấn Bắc Sơn theo hình thức: Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (Hợp đồng BOT); đồng thời ủy quyền UBND huyện Phổ Yên ký kết Hợp đồng BOT với nhà đầu tư và triển khai các bước tiêp theo. UBND huyện Phổ Yên ủy quyền cho UBND thị trấn Bắc Sơn ký kết hợp đồng với Công ty SIAAI vào ngày 14/12/2009.
  • Trong quá trình thực hiện Hợp đồng giữa UBND thị trấn Bắc Sơn và công ty SIAAI phát sinh nhiều vướng măc, hai bên không thương lượng giải quyêt được. UBND thị trấn Bắc Sơn đã báo cáo lên UBND huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên). Ngày 17/5/2012, UBND huyện Phổ Yên đã có Công văn số 435/ƯBND-KTTH báo cáo UBND tỉnh Thái Nậuyên, Sờ Kê hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép xây dựng công trình chợ Bắc Sơn với lý do Công ty SIAAI có một số sai phạm
  • Ngày 20/12/2012, UBND tỉnh Thái Nguyên cỏ pông văn số 2747/UBND-KTN giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sờ Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Phổ Yên thành lập Đoàn liên ngành tổ chức thanh tra toàn diện đối với Dự án đầu tư xây dựng Chợ Bắc Sơn.

Ngày 21/8/2013, Thanh tra tỉnh có Kết luận số 276/KL-TTR về Dự án đầu tư xây dựng chợ Bắc Sơn, huyện Phổ Yên trong đó Công ty SIAAI có những sai phạm: Xây dụng một số hạng mục sai quy hoạch được duyệt; Thực hiện tiến độ Dự án rất chậm so với Giây phép đầu tư; cố tình không chấp hành đầy đủ nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế; Không nghiêm túc, không chấp hành quyết định thanh ừa của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Ngày 06/01/2014, ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 22/UBND-KTN chỉ đạo giải quyết sai phạm trong việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Bắc Sơn với nội dung:

“ 1 Giao Sở KỈ hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xem xét những sai phạm c. Công ty Co phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Xuất khẩu SIAAI (Công ty SỈAAI), nểu cỏ đủ cơ sơ thì thực hiện các thủ tục trình ƯBND tình quyết định thu hồi Giây chứng nhận đầu tư Dự án xây dựng chợ kinh doanh đâu môi thị trân Băc Sơn đã cấp cho Công ty SIAAI.

  • Nếu không đủ điều biện thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, giao cho Sở Ke hoạch và Đầu tư chủ trì, phổi hợp với UBND huyện Phô Yên, UBND thị trân Băc Sơn và Công ty SIAAI tiếp tục bàn bạc thương lượng để giải quyết các vướng mắc, khắc phục một sổ sai phạm, thực hiện theo đủng thỏa thuận tại Khoản 4. ì, Điêu 4 Hợp đồng đầu tư ngày 14/12/2009. Trường hợp thương lượng giải quyết không được, các bên đưa vụ việc ra giải quyết tai Tòa án theo quy đinh của Điểu 44 Nghị định số 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ, phản quyết của Tòa án buộc các bên phải chấp hành.
  1. Yêu cầu UBND hitỵện Phổ Yên thực hiện kiểm tra, xử lý việc Công ty SIAAI không châp hành đây đủ nghĩa vụ đăng kỷ, kê khai, nộp thuế sử dụng đât phỉ nông nghiệp theo quy định; xây dựng các hạng mục không đủng quy hoạch; Công ty SIAAI đã kỷ hợp đông với các hộ kinh doanh cho thuê kỉôt nhưng thực tế không xây dụng ldôt mà cho thuê mặt bằng đất.

3 Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm các thủ tục cần thiết thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cẩp cho Công ty SIAAI, khắc phục và xử lỷ theo đủng quy định của Luật Đất đai và các văn ban hưởng dẫn thi hành

  • Ngày 25/3/2014, Sở Tài nguyên và Môi trưòng có Văn bản số 271/STNMT-TTr đề nghị ƯBND tĩnh thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty SIAAI với lý do cấp chưa đúng quy định pháp luật; Ngày 8/4/2014, ƯBND tinh ban hành Quyết định số 654/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai quỵ định đối với Công ty SIAAI.
  • Ngày 30/6/2014, UBND tỉnh có Văn bản so 1643/UBND-NC giao Thanh ứa tỉnh tham mưu cho ƯBND tỉnh trả lời kiên nghị của Công ty SIAAI về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Ngày 26/8/2014, UBND tỉnh có Văn bản số 2257/UBND-NC về việc trà lời đề nghị của Công ty SIAAI đối với Quyết định số 654/QĐ-ƯBND ngày 08/4/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai quy định.
  • Ngày 24/3/2015, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị giải quyết đề nghị của Công ty SIAAI và ban hành Thông báo số 38/TB-UBND ngày 31/3/2015 vói nội đung:

“+ Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã cặp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, số BA 227501 ngay 05/5/2010 cho Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng SIAAI, song trong ổiay chứng nhận không ghi đay đủ vị Nguồn góc sử dụng (ghi thiếu cụm từ “được miên tiền sử dụng đất”); Các cơ quan chức năng ở tình đã kiêm tra, xác minh và đề nghị UBND tỉnh Thải Nguyên thu hồi Giấy chứng nhận trên đê làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận theo đủng quy định pháp luật. Công ty SIAAI co V kien đề nghị và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời tại công van sô 412/STNMT-QLĐĐ ngay 23/4/2014 và được UBND tinh Thải Nguyên trả lời tại Công văn sổ 2257/UBND-NC ngày 26/8/2014; song Công ty SIAAI chưa chủ động phổi hợp giải quyết và tiếp tục có nhiều đơn kiến nghị gửi tới nhiều cơ quan khác nhau.

Đê nghị Công ty SIAAIphoi hợp vói các cơ quan chức năng ở tình Thải Nguyên đê giải quyết những tồn tại, đảm bào quyền, lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư và đúng quy định pháp luật.

+ Ụỷ ban nhân dân tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi ừĩcờng Thải Nguyên tiếp tục mời và hướng dẫn Công ty SIAAI thực hiện các thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đẩt, sổ BA 227501 cấp ngày 05/5/2010 để làm đầy đủ thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng quy định pháp luật;

Giao cho Cục thuế tình Thái Nguyên hướng dẫn Công ty SIAAI làm các thủ tục miễn tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, Công ty SIAAI vẫn tiếp tục cổ đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan khác nhau từ Trung ương đến địa phương.

  • Ngày 25/7/2016, UBND tỉnh có Văn bản số 2557/ƯBND-TCD giao nhiệm vụ cho các ngành tham mưu đề xuất hướng giải quyết đề nghị của Công ty SIAAI. Các ngành thống nhất: Các nội dung đề nghị cùa Công ty đã được UBND tỉnh trả lời cụ thể, rõ ràng tại Thông báo số 38/TB-UBND ngày 31/3/2015.
  • Ngày 09/01/2017, UBND tỉnh có Văn bản số 68/UBND-TCD (trong đỏ đã có ỷ kiên trả lời công ty SIAAI: Vê Thông bảo và Qụyêt định thu hôi 1.416,6 m2 đât chợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để thực hiện Dự án: Thành phần sổ 1- Khu đất 213 ha do Bộ Quốc phòng phê duyệt tại Quyết định số 4519/QĐ-BQP ngày 22/11/2011; ỤBND thị xã Pho Yên thực hiện theo quy định pháp luật. Nếu Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hô trợ cùa UBND thị xã Phô Yên ảnh hưởng đên quyên và lợi ích hợp pháp của Công ty. Công ty cỏ quyền khiếu nại đến cơ quan cỏ thẩm quyền hoặc khởi kiện ra Tòa án hành chính đê được xem xét giải qụyêt theo quy định pháp lụật).

Công ty SIAAI vẫn không phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương để giải quyết những tồn tại vướng mắc.

II về kiến nghị của Công ty SIAAI tại Công văn số 4239/VPCP-ĐMDN ngày 26/4/2017 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên trân trọng báo cáo như sau:

  1. Quyết định thu hồi đẩt của UBND thị xã Phổ Yên có hay không vi phạm hợp đồng thỏa thuận đầu tư kỷ ngày 14/12/2009

Năm 2015, Thực hiện dự án Thành phần sổ 1 - Khu đất 213 ha do Bộ Quốc phòng phê duyệt tại Quyết định số 4519/QĐ-BQP ngày 22/11/2011, xây dựng tuyến đường dài trên 2 km trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên do Tổng cục công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư. Dự án thực hiện thu hồi đất của 50 hộ dân và phần đất của Chợ Bắc sơn (1.415,4 m2/9.900 m2) Đây là dự án thu hồi để phục vụ cho quốc phòng, an ninh, theo Điều 61 của Luật Đất đai năm 2013. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ủy quyền cho ƯBND thị xã Phổ Yên thực hiện đúng và đầy đủ trình tự trong thu hồi bôi thường giải phóng mặt băng, cụ thể như sau:

Ngày 14/3/2016, ƯBND thị xã Phổ Yên ban hành Thông báo số 123/TB-ƯBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Thành phần số 1 - Khu đất 213 ha trên địa bàn phường Bắc Sem, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (Trong quá trình kê khai Công ty SIAAI đã phổi hợp kê khai về đất và tài sản).

  • Ngày 03/11/2016, UBND ứậ xã Phổ Yên ban hành Quyết định số 7693/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty SIAAI để thực hiện dự án Thành phần số 1 - Khu đất 213 ha trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tính Thái Nguyên; Quyết đinh sổ 7694 /QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án hỗ trợ chi phí đầu tư của Công ty SIAAI khi thu hồi đất, để thực hiện dự án Thành phần số 1 - Khu đất 213 ha trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
  • Ngày 25/11/2016, UBND thị xã Phổ Yên ban hành Quyết định số 8123/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về tài sản của Công ty SIAAI, để thực hiện dự án Thành phần số 1 - Khu đất 213 ha trên đỉa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tính Thái Nguyên.

  Ngày 27/12/2016, UBND thị xã Phổ Yên ban hành Quyết định số 8968/QD-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ ữợ về đường dây điện chiếu sáng của Công ty SIAAI, để thực hiện dự án Thành phần số 1 - Khu đất 213 ha trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tính Thái Nguyên.

Ban Bồi thường GPMB và Ban Quản lý dự án thị xã đã gửi các quyết định thu hồi đất, phương án phê duyệt bồi thường hỗ trợ tới Công ty SIAAI để kiểm ữa đối chiếu trước khi nhận tiền bồi thường và gửi giấy mời đề nghị Công ty SIAAI phối hợp nhận tiền bồi thường hỗ ữợ bàn giao mặt bằng sớm cho chủ dự án thi công dự án Thành phần số 1 - Khu đất 213 ha.

  • Đến nay, Công ty SIAAI đang phối hợp để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định, UBND thị xã Phổ Yên không nhận được các ý kiến thắc mắc và khiếu nại gì liên quan đến chính sách bồi thường, GPMB của Công ty SIAAL

Theo quy định tại Điều 294, Luật Thương mại 2005, việc UBND thị xã Phổ Yên ban hành quyết định thu hồi đất năm 2016 là yếu tố khách quan, không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng, do vậy việc Công ty SIAAI cho rằng các cơ quan hành' chính can thiệp phá vỡ hợp đồng là không có cơ sở.

2. về tình hình an ninh trật tự tại khu vực Chợ Bắc Sơn

Trong những năm qua, các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc để tháo gỡ, giải quyết khó khăn cho Công ty SIAAI trong việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Trung tâm thị trấn Bắc Sơn. Tuy nhiên, Công ty SIAAI đã không thiện chí, không hợp tác trong việc phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương (UBND thị xã Phổ Yên) trong việc giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Dự án. UBND thị xã Phổ Yên đã quyết liệt, tập trung chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự cho các doanh nghiệp trên địa bàn yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh.

  • Đối với Công ty SIAAI, theo báo cáo của UBND phường Bắc Sơn và Công an thị xã Phô Yên, từ khi thực hiện đầu tư xây dựng dự án đến nay, dư luận các hộ kinh doanh tại chợ Bắc Sơn liên tục phản ánh về việc Công ty thực hiện không đúng hợp đồng đã ký. Cụ thể: Có 03 đơn tập thể, 13 đơn cá nhân của các hộ kinh doanh và quần chúng nhân dân phường Bắc Sơn gửi đến chính quyền địa phương phản ánh với nội dung: Công ty không xây dựng các ki-ốt bán hàng hoặc xây ki-ốt không đúng thiết kế được phê duyệt... gâỵ bức xúc trong dư luận quần chúng. Mặc dù, UBND phường Bắc Sơn đã nhiều lân có văn bản mời lãnh đạo Công ty đến để giải quyết những vướng mắc của các hộ kinh doanh nhưng Công ty không phối hợp hoặc cổ cử người đại diện đến làm việc nhung chỉ ghi nhận những kiến nghị của các hộ kinh doanh và không có biện pháp giải quyết, dẫn đến các hộ kinh doanh “bãi chợ” từ năm 2010. Đen tháng 12/2013, sau khi hoạt động ổn định được khoảng 10 phiên chợ các hộ lại tiếp tục “bãi chợ” lần thứ 2 cho đến nay.
  • Từ năm 2009 đến nay, khu vực thực hiện dự án đã xảy ra 02 vụ trộm cắp (cảnh cổng, tường rào), sau khi nhận được trình báo của Công ty SIAAI, UBND phường Băc Sơn và Công an thị xã Phổ Yên đã vào cuộc và xử lý theo quy định

Bộ tài nguyên và Môi trường: về nội dung này Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trả lời Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 281/TCQLĐĐ-CSPC ngày 24 tháng 2 năm 2017

Ý kiến bạn đọc (0)