Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán sẽ bị kê biên tài sản

Thứ tư, 23-03-2011 | 07:31:00 AM GMT+7 Bản in
Bộ Tài chính vừa trao cho Chủ tịch UBCK được quyền ra quyết định cưỡng chế thi hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo Thông tư 37 vừa được Bộ Tài chính ban hành thì tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đã quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành hoặc có hành vi phát tán tài sản, bỏ trốn và sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Việc cưỡng chế được thực hiện dưới hình thức khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; khấu trừ tiền từ tài khoản tại ngân hàng; kê biên phần tài sản, chứng khoán có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá; áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác để tịch thu khoản thu trái pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị xử phạt bổ sung như tịch thu toàn bộ khoản thu trái pháp luật do hành vi vi phạm hành chính; đình chỉ hoặc hủy bỏ đợt chào bán chứng khoán; đình chỉ hoạt động; thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Trường hợp một hoặc một số tài liệu trong hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán có thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến việc ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán của UBCK hoặc sự đánh giá, quyết định đầu tư của nhà đầu tư đều được coi là vi phạm quy định về hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng.

Tổ chức phát hành, bảo lãnh, tư vấn phát hành; tổ chức, cá nhân xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có thông tin sai lệch hoặc không sửa đổi, bổ sung hồ sơ khi phát hiện thông tin không chính xác hoặc bỏ sót nội dung quan trọng theo quy định phải có trong hồ sơ sẽ bị phạt từ 50 - 70 triệu đồng.

Hành vi cố ý che giấu nội dung liên quan đế hồ sơ chào bán chứng khoán sẽ bị phạt từ 150 - 200 triệu đồng. Mức phạt tiền từ 1% - 5% tổng số tiền đã huy động được áp dụng đối với hành vi tạo dựng hoặc xác nhận tài liệu giả mạo để đăng ký chào bán chứng khoán.

Việc sử dụng thông tin không có hoặc không chính xác với nội dung tại Bản cáo bạch trong hồ sơ đăng ký bị xử phạt từ 70 - 100 triệu đồng.

Trường hợp chào bán chứng khoán trong khi UBCK đang xem xét hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán sẽ bị phạt tiền từ 1 - 5 lần khoản thu trái pháp luật. Ngoài ra, tổ chức vi phạm còn phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Hành vi không sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký niêm yết, GDCK khi phát hiện có thông tin không chính xác hoặc bỏ sót nội dung quan trọng hoặc phát sinh những sự kiện mới ảnh hưởng đến nội dung của hồ sơ đã nộp mà không bổ sung cũng được coi là vi phạm và bị phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng.

Tổ chức đăng ký giao dịch, công ty chứng khoán; tổ chức, cá nhân liên quan đến việc lập, xác nhận hồ sơ đăng ký giao dịch cố ý làm sai sự thật hoặc che giấu sự thật sẽ bị phạt từ 150 - 200 triệu đồng.

Mức xử phạt sẽ tăng lên từ 400 - 500 triệu đồng nếu với hành vi liên quan đến việc lập, xác nhận hồ sơ giả mạo để đăng ký GDCK.

Việc tổ chức bất kỳ một địa điểm hoặc một hình thức trao đổi thông tin nào để thực hiện mua - bán chứng khoán ngoài Sở GDCK/Trung tâm GDCK bị xử phạt theo một mức cố định là 500 triệu đồng.

Việc công ty chứng khoán cố ý cung cấp cho khách hàng và nhà đầu tư thông tin, đưa ra những nhận định, tư vấn hoặc khuyến cáo không chính xác, không đầy đủ, che giấu sự thật về giá hoặc các yếu tố ảnh hưởng tới giá của một hoặc nhiều loại chứng khoán bị xử phạt từ 50 - 70 triệu đồng.

Công ty chứng khoán cố ý không thực hiện đúng lệnh GDCK của nhà đầu tư bị xử phạt từ 70 - 100 triệu đồng. Hành vi thao túng giá chứng khoán và bị xử phạt từ 200-300 triệu đồng.

Nguồn: ĐT

 

Ý kiến bạn đọc (0)