Thứ 3, 29/04/2025 | English | Vietnamese
02:53:00 PM GMT+7Thứ 2, 28/04/2025
Chủ tịch HĐQT công ty Thế Giới Di Động (MWG) cho biết, công ty này chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp bởi thuế quan khi người tiêu dùng siết chặt hầu bao do thị trường khó khăn. Tuy nhiên, dù thị trường đi ngang hay đi lùi một chút, MWG vẫn tăng trưởng.
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ của Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) chiều 26/4, trả lời câu hỏi của cổ đông về những ảnh hưởng bởi thuế đối ứng của Hoa Kỳ, Tổng Giám đốc MWG Vũ Đăng Linh cho biết, công ty chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp.
"MWG kinh doanh bán lẻ và bán tại nội địa, hàng hóa mua tại châu Á. Như vậy, công ty chỉ ảnh hưởng gián tiếp bởi thuế quan từ áp thuế của Hoa Kỳ vì chính sách thuế quan có ảnh hưởng đến tiêu dùng, xuất khẩu tác động đến công ăn việc làm và ảnh hưởng đến thu nhập.
MWG đã tái cấu trúc nhiều thời gian quan nên trở nên nhanh gọn hơn, thích ứng nhanh hơn với biến động thị trường, đồng thời tích lũy nguồn lực vững mạnh sau nhiều năm, do đó sự chống chịu của chúng tôi sẽ tốt hơn, cơ hội cho chúng tôi khá nhiều", ông Vũ Đăng Linh cho biết.
Nói thêm, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết MWG vẫn tăng trưởng bất chấp thị trường.
"Những đơn vị xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ có thể ảnh hưởng nhiều, chúng tôi ảnh hưởng gián tiếp khi thu nhập người dân sụt giảm. Tôi tin lãnh đạo Việt Nam có thể kiểm soát tình hình hiện nay, có các kế hoạch để bù đắp hoạt động xuất khẩu để chúng ta không bị ảnh hưởng nhiều.
Nếu thị trường đi ngang hoặc đi lùi chút đỉnh thì chúng tôi vẫn tăng trưởng, người lớn càng lớn lên và người nhỏ càng nhỏ đi", ông Tài khẳng định.
Trong khi đó, nói về kế hoạch kinh doanh mảng điện tử, điện thoại, ông Tài cho biết mô hình phát triển dựa trên cửa hàng sẽ có giới hạn, không thể mở mãi.
"Thế Giới Di Động đang bước vào giai đoạn mới, dựa vào quy mô sẵn có để phát triển về chất", người đứng đầu MWG khẳng định.
Phân tích kỹ hơn, thành viên HĐQT Đoàn Văn Hiểu Em cho biết, MWG đã qua giai đoạn mở rộng chuỗi cửa hàng.
"Thị trường trong năm 2025 có thể đạt mức tăng trưởng nhẹ 5-8%, riêng chúng tôi đặt tham vọng tăng trưởng lớn và nhiều năm tới cao hơn. Hiện chiếm 50-60% thị phần thì đến 2030 có thể đạt 70-80%.
Chúng tôi xác định rõ không phải mở rộng shop, đã qua giai đoạn mở rộng, với sự thay đổi của thị trường, nhiều thách thức nhưng thấy nhìn cơ hội, tìm cơ hội tăng trưởng trên từng ngành hàng thông qua hợp tác với đối tác theo kiểu familyship. Điều này tạo khác biệt nước chảy chỗ trũng, có thể tiếp tục gia tăng thêm danh mục hàng hóa bên trong shop.
Có thể gia tăng doanh thu trung bình/shop và tối ưu chi phí vận hành. Có nhiều giải pháp như khi sức mua giảm, chúng tôi có giải pháp mua hàng trả chậm, hoặc đang triển khai dịch vụ add-in vào để khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm trọn đời.
Cơ hội online là cũng là một xu thế, chúng tôi có sự thích ứng và tìm được hướng đi", ông Đoàn Văn Hiểu Em phân tích.
Theo đó, trong năm 2025, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần là 150.000 tỷ, lãi sau thuế 4.850 tỷ đồng; tăng lần lượt 12% và 30% so với năm 2024. Đây sẽ là con số doanh thu cao kỷ lục, trong khi lãi ròng chỉ thấp hơn mức kỷ lục 2021.
Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, công ty cũng lên phương án chi cổ tức cho năm 2024 tối đa 10% bằng tiền (1.000 đồng/cổ phiếu). Với hơn 1,46 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính MWG sẽ chi tối đa 1.460 tỷ đồng.
"Ông lớn" ngành bán lẻ cũng có kế hoạch mua lại tối đa 10 triệu cổ phiếu MWG (tương đương khoảng 0,68% lượng cổ phiếu đang lưu hành) nhằm mục đích giảm vốn điều lệ, qua đó gia tăng giá trị cho cổ đông hiện hữu.
Nguồn vốn thực hiện dự kiến lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối căn cứ trên báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất. Thời điểm thực hiện giao dịch sẽ diễn ra sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và HĐQT sẽ quyết định thời điểm cụ thể phù hợp với tình hình thị trường.
Theo phương án ESOP được công bố, việc chia ESOP không chỉ phụ thuộc vào việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận mà còn gắn chặt với hiệu suất giá cổ phiếu MWG so với chỉ số VN-Index (điều kiện tăng hơn 5% chỉ số chung).
Về vấn đề nhân sự, HĐQT nhiệm kỳ mới 2025 - 2028 dự kiến giảm còn 8 người. Ông Trần Huy Thanh Tùng, Đào Thế Vinh và Đặng Minh Lượm không có tên, đồng thời xuất hiện cái tên mới là ông Vũ Đăng Linh (mới được bổ nhiệm làm tổng giám đốc).
10:38:00 AM GMT+7Thứ 2, 21/04/2025
12:07:00 PM GMT+7Thứ 7, 19/04/2025
02:09:00 PM GMT+7Thứ 6, 18/04/2025
Website nội bộ của VCCI
Liên kết nhanh
Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI
Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI | ||
Văn Phòng - Lễ tân: | Phụ trách website: | Liên hệ quảng cáo: |
📞 + 84-24-35742022 | 📞 + 84-24-35743084 | 📞 + 84-24-35743084 |
+ 84-24-35742020 | vcci@vcci.com.vn |
Truy cập phiên bản website cũ. Thiết kế và phát triển bởi ADT Global