VCCI logo

LIÊN ĐOÀN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Vietnam Chamber of Commerce and Industry

Thứ 2, 17/11/2025 | English | Vietnamese

Trang chủDoanh nghiệpGiám đốc Nvidia: Việt Nam cần hàng trăm nghìn kỹ sư AI trong 3 năm tới

Giám đốc Nvidia: Việt Nam cần hàng trăm nghìn kỹ sư AI trong 3 năm tới

11:37:00 AM GMT+7Thứ 5, 13/02/2025

Giám đốc Nvidia Việt Nam Vũ Mạnh Cường nêu thực tế rằng tại Việt Nam, khan hiếm nhân lực AI diễn ra ở mọi cấp độ, trong nhiều công đoạn.

Chiều 11/2 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại đây, lãnh đạo một số "ông lớn" công nghệ quốc tế đã nêu vấn đề thiếu hụt nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và hiến kế để Chính phủ giải bài toán này.

Đề cập vấn đề nguồn nhân lực trong lĩnh vực AI, Giám đốc Nvidia Việt Nam Vũ Mạnh Cường nêu thực tế rằng tại Việt Nam, khan hiếm nhân lực AI diễn ra ở mọi cấp độ, trong nhiều công đoạn như: Khoa học dữ liệu, kỹ sư vận hành AI…

Giám đốc Nvidia Việt Nam Vũ Mạnh Cường. Ảnh: VGP.

Chưa kể khi AI đi vào các chuyên ngành, Việt Nam lại cần nhiều hơn các nhà khoa học dữ liệu, khoa học chuyên ngành để có thể ứng dụng AI như sinh học, y học, ngân hàng, viễn thông…

"Do đó, chúng ta sẽ cần tới số lượng hàng trăm nghìn kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực AI trong vòng 3 năm tới", ông Cường dự báo.

Chung tay giải "cơn khát" nhân lực công nghệ cao

Chia sẻ về hoạt động đào tạo, ông Cường cho biết, Nvidia có chương trình Học viện Deep Learning (DLI). Chương trình này của Nvidia hiện cung cấp cả giáo trình, công cụ và tài nguyên xử lý đồ họa trên đám mây miễn phí cho các trường đại học sử dụng để đào tạo sinh viên theo 6 học phần khác nhau như học sâu, khoa học dữ liệu, mô hình ngôn ngữ lớn…

Nvidia đang làm việc với nhiều trường đại học trong nước và các doanh nghiệp như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, FPT… để đào tạo sinh viên.

Đơn cử, FPT Software cũng đã nhận hơn 6.000 chứng chỉ Deep Learning của Nvidia trong 4 tháng. Đây là trường hợp đặc biệt do kỹ sư FPT Software có trình độ cao cao và là trường hợp đào tạo nâng cấp từ nền tảng các kỹ sư đang làm việc software và AI. Điều này chứng tỏ chương trình có thể phục vụ được tốt cả 2 mục tiêu: Đào tạo số lượng lớn và đào tạo chuyên sâu.

Nvidia sẽ hỗ trợ một số doanh nghiệp khác của Việt Nam triển khai chương trình, ông Cường nói.

Đại diện Nvidia khuyến nghị, để đào tạo số lượng lớn và chất lượng, cần số lượng giảng viên có chất lượng cao và cần áp dụng phương thức "train the trainner" (đào tạo giảng viên), cũng như kết hợp giữa phương pháp đào tạo tự học và giáo viên hướng dẫn.

Chương trình cần đào tạo ở cả 3 lĩnh vực: Nâng cấp (upscaling), đào tạo lại (reskilling) nhân lực IT đang có cho các đơn vị công lập, doanh nghiệp, startup; Đào tạo mới cho sinh viên đại trà; Đào tạo chất lượng cao mũi nhọn.

Ngoài ra cần có chương trình hỗ trợ của Nhà nước, kết hợp đặt hàng của doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT… cho việc đào tạo AI và hỗ trợ giảng viên; cần có kinh phí để có thể đào tạo số lượng lớn do việc đào tạo cho đối tượng không phải sinh viên cần trả phí cũng như trả thù lao cho giảng viên để có thể nâng cao số lượng giờ giảng dạy,

Tiếp theo thành công trong việc phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) năm vừa qua, Nvidia mong muốn được phối hợp với NIC trong việc triển khai, đào tạo nguồn nhân lực cũng như đồng hành, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Tổng Giám đốc Trung tâm R&D Samsung Việt Nam Suk Ji-won. Ảnh: VGP.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Trung tâm R&D Samsung Việt Nam Suk Ji-won khẳng định, Samsung luôn nỗ lực và đầu tư cho các hoạt động đào tạo nuôi dưỡng nhân tài khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Thời gian qua, Trung tâm R&D Samsung Việt Nam đã trao tặng 875 suất học bổng cho sinh viên tài năng ngành CNTT, tổ chức các khóa học về lập trình cho hơn 25.000 sinh viên, tổ chức chương trình thực tập doanh nghiệp về công nghệ phần mềm và phần cứng tại Trung tâm cho khoảng 2.400 sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, Samsung đã tài trợ phòng lab và trang bị hơn 700 máy tính cho các trường đại học nhằm cải thiện môi trường đào tạo CNTT, hợp tác triển khai các dự án nghiên cứu, cũng như tài trợ cho các cuộc thi lập trình dành cho sinh viên.

Chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) cung cấp các khóa học miễn phí như Khóa học Vạn vật kết nối (IoT), AI, Dữ liệu lớn và Khóa học kỹ năng Lập trình cơ bản (Coding & Programming – C&P). Từ năm 2019 đến nay đã có hơn 12.000 học viên tham gia.

Trung tâm R&D Samsung Việt Nam sẽ nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao qua việc mở rộng và chuyên môn hóa các chương trình hợp tác với các trường đại học trong hoạt động đào tạo nhân tài, ông Suk Ji-won nói.

Để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, đại diện Samsung đề xuất Chính phủ ban hành những chính sách khuyến khích để tuyển dụng đội ngũ quản lý, chuyên gia nước ngoài có nhiệm vụ đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài như chính sách hỗ trợ về thị thực hay miễn giảm thuế, cũng như các chính sách hỗ trợ về nhà ở, y tế và giáo dục dành cho gia đình của các chuyên gia nước ngoài, tạo điều kiện cho họ có thể tham gia đào tạo nhân tài một cách ổn định lâu dài tại Việt Nam.

Ông đề xuất những chính sách này được áp dụng cho đội ngũ nhân lực xuất sắc được các cơ quan, tổ chức của Việt Nam tuyển chọn và những chuyên gia được các doanh nghiệp cử sang Việt Nam làm việc trong các dự án công nghệ cao.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cải thiện môi trường đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp FDI tích cực tham gia đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao như AI và bán dẫn.

"Tôi tin rằng nếu chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp bằng cách đơn giản hóa thủ tục cấp phép và có những chính sách ưu đãi dành cho doanh nguyệp FDI khi đầu tư vào các dự án công nghệ cao thì Việt Nam sẽ trở thành quốc gia trung tâm của ngành công nghệ cao trong tương lai", ông Suk Ji-won nói.

Tổng Giám đốc Google Việt Nam Marc Woo. Ảnh: VGP.

Tương tự, Tổng Giám đốc Google Việt Nam Marc Woo nhận xét, AI có nhiều bước tiến và phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên để đi tắt đón đầu thì việc có được một lực lượng tri thức, lao động cũng như doanh nghiệp lành nghề, thành thạo công nghệ AI là vô cùng quan trọng.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Google cho biết, Tập đoàn sẽ tiếp tục cung cấp các học bổng, tiếp tục các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng AI cho bất cứ cá nhân nào có đủ điều kiện.

Google sẵn sàng cung cấp cho toàn bộ học sinh, giáo viên tại Việt Nam tài khoản truy cập miễn phí cho gói giải pháp Google Works, Google Space (không gian làm việc Google), cũng như Google Classroom (lớp học Google). Những công cụ này được hỗ trợ bởi AI sẽ cho phép giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp xúc với AI từ rất sớm.

TheoQuang Minh (Tạp chí điện tử Nhà đầu tư)
Copy link

Văn bản pháp luật

Liên kết

Website nội bộ của VCCI

Footer logo

Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI 

  Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI
Văn Phòng - Lễ tân:  Phụ trách website: Liên hệ quảng cáo:
📞 + 84-24-35742022 📞 + 84-24-35743084 📞 + 84-24-35743084
 + 84-24-35742020   vcci@vcci.com.vn   

Truy cập phiên bản website cũ.                                                     Thiết kế và phát triển bởi ADT Global