VCCI logo

LIÊN ĐOÀN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Vietnam Chamber of Commerce and Industry

Chủ nhật, 10/08/2025 | English | Vietnamese

Trang chủTin tổng hợpNới room tín dụng: 'Cú hích' được nhiều ngân hàng trông đợi

Nới room tín dụng: 'Cú hích' được nhiều ngân hàng trông đợi

05:34:00 PM GMT+7Thứ 7, 09/08/2025

Việc NHNN nới room tín dụng là “cú hích” giúp các ngân hàng đạt được mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, các ngân hàng cần chú trọng đảm bảo chất lượng tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng nhanh, NHNN nới room tín dụng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (zoom tín dụng) năm 2025. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.

Việc điều chỉnh zoom tín dụng cũng nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp, kịp thời, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu diễn ra ngày 1/8, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng với những ngân hàng đang hoạt động hiệu quả, cần được tăng room tín dụng để tăng cường vốn cho nền kinh tế.

Theo số liệu của NHNN, tính đến hết ngày 30/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024 và tăng 19,32% so với cùng kỳ năm 2024. Đây cũng là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Còn theo báo cáo tài chính quý II/2025 của các ngân hàng thương mại, nhiều nhà băng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng trong nửa đầu năm nay và vượt xa mức bình quân toàn ngành.

Tại nhóm ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, Vietcombank dẫn đầu về tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm với dư nợ tín dụng đạt 1,6 triệu tỷ đồng, tăng 11,1% (tương đương mức tăng 160.000 tỷ đồng).

Trong khi đó, tính đến hết 30/6, dư nợ tín dụng tại VietinBank đạt gần 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,3%, tức tăng thêm khoảng 170.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Trong khi cho vay khách hàng tại Agribank cũng đạt gần 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 7,6%. Còn dư nợ tín dụng của BIDV tăng 6,1% so với đầu năm, đạt 2,19 triệu tỷ đồng.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, tính đến hết tháng 6, dư nợ tín dụng của VPBank đạt 842.000 tỷ đồng, tăng 18,6% so với đầu năm và tăng 30,3% so với cùng kỳ. So với đầu năm, quy mô dư nợ của VPBank đã tăng thêm hơn 132.000 tỷ đồng.

Dư nợ tín dụng của HDBank đến cuối tháng 6 vượt 517.000 tỷ đồng, tăng 18,2% so với đầu năm. Đáng chú ý, năm 2025, HDBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 32% - cao nhất ngành ngân hàng.

Tại SHB, dư nợ cho vay khách hàng tính đến ngày 30/6 vượt 594.500 tỷ đồng, tăng 14,4% so với đầu năm và tăng tới 28,9% so với cùng kỳ.

Dư nợ tín dụng của Nam A Bank tăng trưởng 14,7% so với đầu năm, đạt gần 193.000 tỷ đồng.

MB cũng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng đạt 12,5%, với dư nợ là 913.000 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý II, cho vay khách hàng của NCB ước đạt gần 86.835 tỷ đồng, tăng trưởng 22% so với cuối năm 2024. Dư nợ vay khách hàng của Kienlongbank đạt hơn 69.547 tỷ đồng, tăng 13,2%.

Quy mô dư nợ tín dụng của LPBank đến cuối tháng 6 đạt 368.727 tỷ đồng, tăng 11,2% so với đầu năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Techcombank cho thấy dư nợ tín dụng của ngân hàng này tăng trưởng 10,6% so với hồi đầu năm, tương đương tăng khoảng 70.000 tỷ đồng.

Những ngân hàng khác cũng có mức tăng trưởng tín dụng đáng ghi nhận trong những tháng đầu năm.

Đến ngày 30/6, dư nợ tín dụng VIB vượt 356.000 tỷ đồng, tăng 10% so với hồi đầu năm. ACB ghi nhận dư nợ tín dụng đến cuối tháng 6 đạt 634.000 tỷ đồng, tăng 9,1% so với đầu năm. Dư nợ cho vay của VietABank vào cuối tháng 6 đạt 87.422 tỷ đồng, tăng hơn 9,39% so với đầu năm...

Cần chú trọng đảm bảo chất lượng tín dụng

Nhiều chuyên gia lo ngại, tín dụng tăng trưởng nhưng dòng tiền lại chưa được phân bổ đồng đều giữa các ngành, các loại hình doanh nghiệp. Dòng tiền chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn có nền tảng tài chính mạnh hoặc các dự án bất động sản quy mô. Lãi suất dù đã được điều chỉnh giảm nhưng chỉ mang tính thời điểm và giới hạn trong một số lĩnh vực ưu tiên.

Điều này khiến không ít doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, dù có nhu cầu và tiềm năng, vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ngay cả với người dân, các gói vay ưu đãi cũng chưa thật sự hấp dẫn với nhiều người. Nhiều ngân hàng liên tục tung ra chương trình ưu đãi cho người trẻ mua căn nhà đầu tiên với lãi suất chỉ 4-5%/năm. Tuy nhiên, thời gian áp dụng ngắn và điều kiện chưa thật sự phù hợp khiến nhu cầu vay không tăng như kỳ vọng.

Tại nhiều hội nghị của ngành ngân hàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính liên tục nhấn mạnh yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, chấp nhận hi sinh một phần lợi nhuận để tạo dư địa giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng hơn 8% trong năm nay và hướng tới tốc độ hai con số trong giai đoạn tới.

Để thực hiện định hướng này, nhiều chuyên gia cho rằng, hệ thống ngân hàng cần chủ động thiết kế các sản phẩm tín dụng chuyên biệt, phù hợp hơn với nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp. Thay vì chỉ dựa vào tài sản thế chấp, các ngân hàng nên phát triển các khoản vay tín chấp dựa trên dòng tiền kinh doanh, hợp đồng đầu ra hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

Đồng thời, cần mở rộng mô hình đánh giá tín dụng dựa trên dữ liệu giao dịch thực tế, rút ngắn quy trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ, từ đó tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân.

Theo nhìn nhận của TS. Phạm Minh Tú, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 13, tăng trưởng tín dụng ngày càng khởi sắc. Dòng vốn tiếp tục luân chuyển mạnh trong nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực ưu tiên, là động lực để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, song song với việc đẩy mạnh tín dụng, các ngân hàng cần chú trọng đảm bảo cả chất lượng để tăng trưởng một cách bền vững.

Để hệ thống các tổ chức tín dụng phát triển bền vững và phục vụ tốt nền kinh tế, TS. Phạm Minh Tú kiến nghị, Chính phủ và các bộ, ngành cần tiếp tục chỉ đạo phát triển đồng bộ và cân bằng hơn giữa thị trường tài chính và thị trường vốn. Điều này nhằm tăng khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế và tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tập trung cung ứng vốn ngắn hạn và thực hiện các dịch vụ ngân hàng.

Để kiểm soát tốt hơn, về dài hạn, việc quan trọng không kém là xây dựng một cấu trúc tài chính đa tầng, nơi tín dụng ngân hàng không còn là kênh dẫn vốn gần như duy nhất. Việc phát triển đồng đều thị trường trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đầu tư và thị trường vốn sẽ giúp phân tán rủi ro và giảm gánh nặng lên hệ thống ngân hàng.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, đồng thời kịp thời ban hành các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ phù hợp.

TheoMinh Dũng (Tạp chí điện tử Đầu tư Tài chính)
Copy link

Văn bản pháp luật

Liên kết

Website nội bộ của VCCI

Footer logo

Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI 

  Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI
Văn Phòng - Lễ tân:  Phụ trách website: Liên hệ quảng cáo:
📞 + 84-24-35742022 📞 + 84-24-35743084 📞 + 84-24-35743084
 + 84-24-35742020   vcci@vcci.com.vn   

Truy cập phiên bản website cũ.                                                     Thiết kế và phát triển bởi ADT Global