Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Thứ năm, 06-06-2024 | 11:16:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 5/6, Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững” nhằm đánh giá những nỗ lực của doanh nghiệp trong quá trình triển khai Quyết định 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030”.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Đỗ Thị Phương Lan - Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo cho biết, ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 569/QĐ-TTg về “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030”.

Đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững

Các chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách đàm luận tại sự kiện. Ảnh: Hải Anh

Những thay đổi trong chính sách đã mang tới những quả ngọt. Năm 2023, Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII (Global Innovation Index) của Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.

Ngoài ra, Việt Nam là một trong 3 quốc gia có kết quả đổi mới sáng tạo vượt trội hơn so với mức độ phát triển trong 13 năm liên nền tiếp. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3 trong số 6 kinh tế hàng đầu Đông Nam Á.

Đồng thuận đánh giá nêu trên, bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay, chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số đã được ban hành khá đầy đủ. Nhờ đó, có hơn 13.800 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc được đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số; gần 400 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyên sâu xây dựng và triển khai lộ trình chuyển đổi số, 28 doanh nghiệp được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp về chuyển đổi số.

Trong thời gian tới, hoạt động đổi mới sáng tạo cần tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, giao thông. Tăng cường liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo, mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Tại diễn đàn, từ góc độ truyền thông chính sách, bà Nguyễn Thy Nga – Viện trưởng Viện Quản trị chính sách và chiến lược phát triển, Liên hiệp Các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh đến sự cần thiết của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong hoạt động truyền thông chính sách.

Bà Thy Nga kiến nghị, Nhà nước cần tạo điều kiện về chính sách để doanh nghiệp tư nhân được tham gia vào hoạt động truyền thông chính sách và phát triển các công nghệ nền tảng để lưu trữ, khai thác, phổ biến và phát triển dữ liệu truyền thông chính sách. Đồng thời, cần tăng cường phối hợp với các vườn ươm, các doanh nghiệp công nghệ số, nhằm nâng cao ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực truyền thông chính sách, nhất là trong sản xuất sản phẩm truyền thông, chuyển giao công nghệ chi phí vận chuyển. 

Theo Song Linh (Thời báo Tài chính)

https://thoibaotaichinhvietnam.vn/viet-nam-la-1-trong-7-quoc-gia-dat-duoc-nhieu-tien-bo-nhat-ve-doi-moi-sang-tao-152310.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)