Ngày 28/11, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Nguyễn Quang Vinh đã tiếp ông Marwan Al Marri, Giám đốc khu vực Châu Á của Phòng Thương mại Dubai (Dubai Chamber) cùng đoàn đến thăm và làm việc.

Tại đây, Phó Chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát huy hơn nữa tiềm năng của hai nền kinh tế có thế mạnh bổ sung cho nhau.

Lãnh đạo Dubai Chambers cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của doanh nghiệp UAE

 

Trong thời gian qua, VCCI thường xuyên có những trao đổi với Đại sứ quán UAE tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, các tổ chức xúc tiến của UAE nhằm triển khai các hoạt động cung cấp thông tin phục vụ doanh nghiệp, tìm kiếm và kết nối các đối tác tiềm năng cho doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp UAE xác minh doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại, v.v…

Trong năm 2022, VCCI cũng đã phối hợp ĐSQ UAE tại Việt Nam tổ chức Hội thảo kết nối doanh nghiệp Việt Nam – UAE nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao UAE cùng hơn 10 doanh nghiệp UAE trong các lĩnh vực: năng lượng, giáo dục, thương mại tổng hợp…

Ông Nguyễn Quang Vinh kỳ vọng sự hợp tác giữa VCCI và Dubai Chambers sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa thương mại hai nước

 

Tại cuộc gặp, ông Marwan Al Marri cho biết Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm mà Dubai Chambers nhắm tới, được hiện thực quá qua việc khánh thành văn phòng đại diện quốc tế mới tại Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đây, ông mong muốn sẽ tăng cường sự hiện diện của các công ty của Dubai và UAE tại Việt Nam cũng như thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Dubai và Việt Nam.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Quang Vinh và ông Al Marri đã thống nhất sẽ xây dựng và sớm đi tới ký kết MOU hợp tác giữa VCCI và Dubai Chambers nhằm tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn tại các thị trường của nhau và hỗ trợ doanh nghiêp hai nước đầu tư và kinh doanh tại Dubai và Việt Nam.

VCCI sẽ hợp tác cùng Dubai Chambers để mở rộng hơn nữa đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp hai nước tại các thị trường của nhau

 

Bên cạnh đó, ông Al Marri cũng mong muốn VCCI hỗ trợ trong thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào các khu vực phi thuế quan của Dubai. UAE hiện đang có chiến lược xây dựng Dubai trở thành trung tâm logistics và tái xuất khẩu của thế giới, bởi vậy Giám đốc khu vực Châu Á của Dubai Chambers mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cũng sớm là một phần trong đó.

Trong 30 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-UAE đã ngày càng phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. Trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương.

UAE hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Việt Nam là đối tác lớn nhất của UAE trong ASEAN. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đã tăng gấp 27,5 lần kể từ năm 2006, trong đó Việt Nam xuất siêu 3,27 tỷ USD.

UAE cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông - Bắc Phi

 

Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, đánh dấu 30 năm Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao và chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Việt Nam-UAE (CEPA). Hiệp định này có ý nghĩa to lớn, là một cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, mở ra một giai đoạn mới về hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Đây thực sự là cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam-UAE có bước phát triển mới, góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ... sang UAE, tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam đẩy mạnh quan hệ thương mại và dịch vụ sang các nước Trung Đông-châu Phi.

Đồng thời hiệp định cũng thúc đẩy đầu tư của UAE sang Việt Nam và mở rộng tiềm năng sang các lĩnh vực khác như đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, đầu tư, logistics, công nghệ, du lịch, nông nghiệp... UAE là một trong những nhà đầu tư lớn từ khu vực Vùng Vịnh tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư cam kết ước đạt 4 tỷ USD.

Trong thời gian tới, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và UAE có nhiều triển vọng như hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, năng lượng và nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và logistic. Tất cả đều là những lĩnh vực mà UAE và Dubai có thế mạnh về tài chính, logistics và Việt Nam có nhu cầu lớn. 

Theo Trường Đặng (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/viet-nam-la-mot-trong-nhung-thi-truong-trong-diem-cua-doanh-nghiep-dubai-uae-255086.html