Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Virus corona: Toàn bộ nước Ý phong tỏa

Thứ ba, 10-03-2020 | 10:21:00 AM GMT+7 Bản in
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã tuyên bố, tất cả nước Ý sẽ phong tỏa bắt đầu từ ngày 10/3 - khi số người chết vì virus corona (Covid-19) ở mức gần 500 người.

virus corona: toan bo nuoc y phong toa hinh anh 1

Virus corona lây lan nhanh ở Ý.

Không chỉ khu vực Bắc Ý với chừng 16 triệu cư dân, mà toàn bộ 60 triệu cư dân Ý đều sẽ phải sống trong cảnh bị phong tỏa kể từ ngày 10/3 một ngày sau khi quyết định được ký. Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng sở dĩ cần thiết đến biện pháp mạnh mẽ này để bảo vệ các công dân Ý, và giờ đây khôn ngoan nhất là hãy ngồi nhà. Có thể ra phố, nhưng nên tránh những cuộc hội họp, gặp mặt tập thể.

Hệ thống giao thông công cộng vẫn hoạt động, nhưng ai muốn rời thành phố nơi mình ở - vì lý do sức khỏe hay công việc - cần phải được phép.

“Tôi biết rằng khó mà thay đổi được cuộc sống thường nhật, nhưng cần hành động ngay, vì con số người nhiễm virus corona tăng vọt”, người đứng đầu nội các Ý nhấn mạnh. Mọi sự kiện công cộng sẽ bị cấm, rạp phim, phòng tập thể hình, vũ trường bị đóng của, cần hoãn những dịp hiếu hỷ, tang lễ và mọi sự kiện thể thao cũng bị tạm ngưng.

Trong hai ngày 9 và 10/3, Ý có thêm khoảng 100 ca tử vong mới, con số người mới nhiễm virus corona Covid-19 trong một ngày là hơn 1.800, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.172 ca. Đây là ngày tăng mạnh nhất kể từ khi Ý phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên hôm 21/2. Đến nay, Ý đã trở thành “ổ dịch” lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc khi số ca Covid-19 đều vượt 2 điểm nóng Hàn Quốc và Iran. 

Tỷ lệ tử vong tại Ý cũng rất cao, gần 5%. Như vậy là sau khi vùng Bắc Ý bị phong tỏa, sự cách ly được mở rộng trên tầm toàn quốc.

Hơn 300 trong số những người thiệt mạng đang ở Bologna - một trong năm khu vực ở phía bắc và trung tâm của đất nước đang bị phong tỏa. Francesco Basentini, người đứng đầu ban quản lý nhà tù Ý, cho biết 3 tù nhân đã chết trong nhà tù ở thị trấn Modena phía bắc - trong khi 3 người khác chết sau khi được chuyển đi khỏi nhà tù.

Ông xác nhận: "Đã có một loạt các cuộc nổi loạn trên khắp đất nước.

Các bệnh viện ở Bologna đang bắt đầu hết giường vì đất nước này ghi nhận mức tăng cao nhất trong ngày.

Giáo sư Massimo Galli -giám đốc bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco ở Milan cho biết, tôi rất lo lắng.

Được biết, những ai vi phạm quy định mới có thể bị phạt ba tháng tù giam.

Theo Dân Việt

http://danviet.vn/the-gioi/virus-corona-toan-bo-nuoc-y-phong-toa-1066511.html

Ý kiến bạn đọc (0)