Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Vụ Mobifone - AVG: Những chi tiết gây chú ý nhất ngày đầu xét xử

Thứ ba, 17-12-2019 | 10:46:00 AM GMT+7 Bản in
Trong ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật đã có những chi tiết gây chú ý.

vu mobifone - avg: nhung chi tiet gay chu y nhat ngay dau xet xu hinh anh 1

Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn tại tòa (ảnh TTXVN).

1. Theo danh sách những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa có chị Nguyễn Thị Thu Huyền là con gái của bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông). Tuy nhiên theo báo cáo của Thư ký phiên tòa chị này đã xin vắng mặt.

Theo quan điểm của Hội đồng xét xử, phiên tòa xử dài ngày, việc vắng mặt một số người sẽ tiếp tục được triệu tập.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho con gái tại nhà riêng của ông Son, mỗi lần đưa từ 300.000-400.000USD, khi đưa ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn việc đầu tư vào đâu là tùy. Tuy nhiên, khi các cơ quan tố tụng đấu tranh, con gái ông Nguyễn Bắc Son không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố. Tình tiết này, Viện KSND Tối cao đề nghị tiếp tục làm rõ qua xét hỏi ở phiên tòa.

2. Bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT của AVG, sau ngày đầu xét xử đã được Hội đồng xét xử cho phép, ngày 17/12 (tức hôm nay) không cần phải có mặt tại tòa vì lý do sức khỏe mà vào bệnh viện. Trong phiên tòa này, ngoài bị cáo Vũ, bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (hai cựu Bộ trưởng) đều được Hội đồng xét xử cho phép ngồi trả lời những câu thẩm vấn trước tòa.

3. Trong ngày xét xử đầu tiên bị cáo Nguyễn Bắc Son đã bị cách ly ra khỏi khu vực phòng xử để Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo trong vụ án. Việc ông Son bị cách ly để đảm bảo lời khai của ông sau này được khách quan, không chịu sự tác động của những lời khai của các bị cáo trước, góp phần làm sáng tỏ bản chất của sự việc.

4. Trong ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Trương Minh Tuấn là người được xét hỏi trước trong tổng số 14 bị cáo. Vị cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã thừa nhận hành vi sai phạm khi ký Quyết định số 236 năm 2015, phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone.

Ông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận đã nhận khoản tiền 200 nghìn USD của Phạm Nhật Vũ. Ông Tuấn khai, việc Phạm Nhật Vũ đưa quà này là dịp gần Tết Nguyên đán năm 2016. Thời điểm này vừa Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII xong, ông Tuấn trúng Ủy viên Trung ương Đảng nên có nhiều người đến chúc mừng. Bị cáo lúc đầu nhận thức khoản tiền 200 nghìn USD đó là quà chúc mừng.

“Tuy nhiên sau này nghĩ lại thấy nếu mình không ký Quyết định số 236 chưa chắc Phạm Nhật Vũ đã tặng số tiền đó. Tôi đã nhận thức đây là tiền cảm ơn của Phạm Nhật Vũ khi ký Quyết định 236 và khai báo với Cơ quan Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, đồng thời, có ý thức nộp lại số tiền thu lợi bất chính", bị cáo Tuấn nói. Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại việc kê biên nhà đất ở Ô Chợ Dừa do số tiền bất chính đã được gia đình bị cáo nộp lại đủ.

5. Cũng liên quan đến khoản tiền do Phạm Nhật Vũ đưa, bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên của Mobifone đã khai những chi tiết chưa được cáo trạng thể hiện.

Ông Lê Nam Trà cho biết, việc nhận tiền sau khi hoàn thành việc mua bán cổ phần giữa Mobifone và AVG, năm 2016, Phạm Nhật Vũ có đến văn phòng của ông biếu quà Tết.

“Bị cáo mở ra thì thấy có 500 nghìn USD. Sau Tết, Phạm Nhật Vũ gửi biếu bị cáo 2 thùng carton hoa quả. Bị cáo mở ra thấy có tiền, gọi hỏi Vũ sao nhiều thế thì Vũ bảo “Em biếu anh”. Hai thùng các-tông là 2 triệu USD.” – bị cáo Lê Nam Trà khai.

Khoản tiền bất chính này gia đình bị cáo Lê Nam Trà cũng đã nộp lại trong quá trình điều tra.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/vu-mobifone-avg-nhung-chi-tiet-gay-chu-y-nhat-ngay-dau-xet-xu-77771041887.htm

Ý kiến bạn đọc (0)