Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Vụ tố giác 900kg thuốc tây hết date bị tuồn ra mua bán: Qua tay nhiều người với giá lên đến 2 tỉ đồng

Thứ năm, 14-01-2021 | 09:26:00 AM GMT+7 Bản in
Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp dược phẩm tố giác 900kg thuốc tây hết date bị tuồn ra mua bán”, theo điều tra của phóng viên Báo Lao Động, trước khi được giao nộp cho Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai, số thuốc này đã được mua bán qua tay rất nhiều người nhưng chưa lưu hành ra bên ngoài thị trường. Hiện đã được công an tạm giữ số thuốc để điều tra.

Thuốc hết date, không đảm bảo chất lượng bị đem bán kiếm lời

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra đơn tố giác của các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ vụ việc. Toàn bộ lô thuốc trên đang được tạm giữ tại cơ quan điều tra để làm rõ. Cụ thể, sau khi các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cùng kiểm đếm và niêm phong lô hàng đã ghi nhận khoảng 40 thùng giấy chứa các vỉ (bề ngoài trông giống thuốc tây); khoảng 190 bao màu trắng (không kiểm tra đồ vật chứa bên trong); 3 thùng phuy nhựa màu xanh, bên trong chứa chất bột màu trắng.

Phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp gặp ông Ng.V.T (44 tuổi, ngụ TPHCM ) - nhận là người đầu tiên mua lô thuốc tây trên rồi bán cho người khác và sau đó đã tố cáo lên cơ quan công an. Ông T. cho biết, ông là người kinh doanh tự do, kinh doanh trong lĩnh vực mua bán phế liệu từ năm 2000 đến nay. Ông cũng không có giấy phép thu mua thuốc tây cũng như nguyên liệu sản xuất bảo quản thuốc.

Tuy nhiên, vào khoảng tháng 11.2019, ông được giới thiệu và quen biết với ông Ng.V.Đ - là người giám sát và quản lý hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải nguy hại V.T. Sau đó, ông Đ. giới thiệu với ông T. là có một lô thuốc cùng nguyên liệu sản xuất bảo quản thuốc và khẳng định có hoá đơn đầy đủ. Ông T. xem một số mẫu thuốc, quay video để đi chào hàng thì được ông Đ đồng ý. Sau đó ông T. lấy mẫu thuốc và nguyên liệu để đi chào hàng thì được ông Phi (chưa rõ nhân thân) cũng chuyên mua bán phế liệu tại khu vực TPHCM đồng ý mua lô hàng trên.

Sau khi có khách hàng đồng ý mua, ông T. đến gặp ông Đ. tại Nhà máy xử lý chất thải nguy hại V.T để hỏi số lượng và giá cả. Ông Đ. đồng ý bán lô hàng khoảng 860 kg thuốc các loại và khoảng 5 tấn hoá chất (nguyên liệu sản xuất, bảo quản thuốc) cho ông T. với giá 921 triệu đồng và hứa sớm xuất hoá đơn. Ông T. đồng ý nên đã thuê xe tải đến vận chuyển 2 đợt, đợt đầu chở thuốc và trả cho ông Đ. 600 triệu đồng, đợt tiếp theo chở thêm lô hoá chất trả thêm 300 triệu đồng và tiếp tục chuyển khoản 21 triệu đồng còn lại. Sau đó, ông Đ. nói 2 - 3 ngày sẽ có hoá đơn do công ty sản xuất thuốc cung cấp nhưng ông T. nhiều lần yêu cầu vẫn chưa thấy.

Lô hàng thuốc hết date, hoá chất được mua 2 tỉ đồng

Về lô hàng, sau khi chở từ Nhà máy V.T về, ông T. cất giữ tại nhà tại Q.7, TPHCM, ông Phi đến xem hàng và đồng ý mua với giá 1,25 tỉ đồng nhưng giữ lại 40 triệu đồng khi nào có hoá đơn sẽ trả nốt. Lô hàng vẫn tạm được để tại nhà ông T. khi có hoá đơn mới chuyển đi. Sau đó, ông Phi dẫn người đến xem lô hàng tiếp tục bán sang tay cho một người tên Lâm (không rõ lai lai lịch); ông Lâm lại dẫn người khác đến xem lô hàng và tiếp tục bán cho ông D.V.H (44 tuổi, ngụ tỉnh Long An), với giá khoảng 2 tỉ đồng. Ông H. đề nghị tiếp tục để lô hàng tại nhà ông T. khi nào có hoá đơn mới chuyển đi bán. Đợi lâu không có hoá đơn, ông H. kiểm tra thấy một số thuốc hết hạn và một số còn hạn sử dụng nên đề nghị ông T. cung cấp các giấy tờ chứng cứ chứng minh.

“Tôi bán lại cho vài đối tác nhưng hàng vẫn để tại nhà tôi, khi có hoá đơn mới chuyển đi. Nhưng tôi đợi mãi không có hoá đơn, sau đó tôi và ông H. tố giác lên cơ quan chức năng” - ông T nói. Được biết khoảng tháng 7.2020, ông H. và ông T. đã chở toàn bộ lô hàng trên giao nộp cho PC03 Công an Đồng Nai. Tại đây, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã cùng kiểm đếm và niêm phong lô hàng.

Ông T cho biết thêm, tháng 9.2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã mời ông làm việc, lấy lời khai. Ông T. còn cung cấp các giấy tờ mua bán liên quan đến Nhà máy V.T như phiếu cân xe, giao dịch chuyển tiền và các nội dung tin nhắn điện thoại với ông Đ. để chứng minh.

Không có thuốc trị ung thư trong lô hàng đưa đi tiêu huỷ

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lương Đăng Khoa - Tổng Giám đốc Cty Boston VN - cho biết: Lô hàng bị tuồn ra này nằm trong đợt Cty ban giao cho phía Nhà máy xử lý chất thải nguy hại V.T vào ngày 3.10.2019, gồm 1.334kg thuốc quá hạn sử dụng (trọng lượng bao gồm cả bao bì). Trong đó có một số loại thuốc đã cấm lưu hành, một số loại thuốc còn date nhưng không đạt chất lượng, thuốc hết date… Ông Khoa cũng khẳng định, trong lô thuốc công ty đưa đi tiêu huỷ không có thuốc trị bệnh ung thư hay hoá chất mà chủ yếu là các loại thuốc điều trị bệnh dị ứng và bệnh đau bao tử. Cũng trong lô hàng đó, có một số loại thuốc vẫn còn date nhưng không đảm bảo chất lượng nên được đưa đi tiêu huỷ.

Theo ông Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, thuốc hết hạn sử dụng hoặc không đạt chất lượng đều không đảm bảo vấn đề điều trị cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân không hết bệnh. Nếu những loại thuốc đó là kháng sinh thì có thể gây ra tình trạng lờn thuốc, kháng thuốc, rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Theo NHÓM PHÓNG VIÊN(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)