Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Xem xét việc công ty ESTec được chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất theo trường hợp đặc biệt

Thứ ba, 19-07-2019 | 15:45:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Xem xét việc công ty ESTec được chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất theo trường hợp đặc biệt

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH ESTec Phú Thọ (Lô CN6 và Một phần lô CN2, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ)

Công văn: 1625/PTM - VP, Ngày: 17/07/2019

Nội dung kiến nghị:

Công ty ESTec được thành lập 05/09/2012 tại KCN Thụy Vân là công ty con của ESTec Corporation được thành lập năm 1971 tại Hàn Quốc. Chỉ sau 2 năm hoạt động đến năm 2014,2015, công ty ESTec đã trở thành một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động hiệu quả nhất và có nhiều đóng góp cho ngân sách của tỉnh Phú Thọ, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh.

Là doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, Công ty ESTec cần đảm bảo nhà máy luôn có được các điều kiện tốt nhất về môi trường, trong đó đặc biệt là các điều kiện khói bụi phải ở mức thấp. Tuy nhiên, mặt bằng sản xuất của công ty ESTec đặt tại KCN THụy Vân (trong nhà máy thuê lại của công ty TNHH BanDo Vina) không đáp ứng được điều này. Hơn nữa, hạ tầng KCN Thụy Vân thời điểm đó không tốt, thường xuyên gây bụi bẩn, không đảm bảo các điều kiện phát triển của công ty.

Ngày 15/1/2015. Công ty gặp Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ tìm hiểu về thông tin đầu tư và quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp của tỉnh Phú Thọ, chúng tôi được giới thiệu Cụm công nghiệp Tử Đà sẽ phát triển thành Khu công nghiệp Phù Ninh. Với thông tin về chính sách và kế hoạch phát triển đầu tư hạ tầng KCN Phù Ninh (từ Cụm công nghiệp Tử Đà) chúng tôi đã quyết định đầu tư nhà máy vào Khu công nghiệp Phù Ninh. Như vậy, sau khi Cụm công nghiệp Tử Đà phát triển thành KCN Phù Ninh và công ty chúng tôi đầu tư các điều kiện cần thiết đảm bảo theo các điều kiện để trở thành doanh nghiệp chế xuất, đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của Công ty.

Do đó, công ty ESTec đã ký hợp đồng thuê đất vào ngày 10//03/2015 với Công ty cổ phần Việt Nam- Korea (Chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Tử Đà)

Ngày 12/04/2015, Công ty TNHH ESTec Phú Thọ làm tờ trình “Đề nghị chấp nhận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà máy” tại Cụm công nghiệp Tử Đà và đã được UBND tỉnh Phú Thọ chấp nhận.

Ngày 12/05/2015, Công ty ESTec đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ; Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Và ngày 26/05/2015, Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty ESTec.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, công ty ESTec đã nhanh chóng triển khai dự án đầu tư, xây dựng xong nhà máy và ổn định sản xuất tại Tử Đà trước 31/12/2016 (Theo kế hoạch là hoàn thành trong tháng 12/2016).

Trong suốt thời gian kể từ khi xin giấy chứng nhận đầu tư mới tới khi hoàn thành dự án, chúng tôi vẫn không biết thông tin về việc KCN Phù Ninh đã được quy hoạch ở địa điểm mới (Trên Website và các trang thông tin chính thức của tỉnh Phú Thọ, thông tin về KCN Phù Ninh vẫn được giới thiệu như lúc chúng tôi khảo sát trước đầu tư).

Ngay sau khi triển khai xong dự án tại Tử Đà, Công ty ESTec lập hồ sơ xin chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất theo kế hoạch. Nhưng bị vướng vì Cụm công nghiệp Từ Đà chưa trở thành KCN (Khu công nghiệp Phù Ninh).

Việc không thể trở thành doanh nghiệp chế xuất đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch phát triển dài hạn của chúng tôi, tính riêng trong năm 2018, doanh thu của chúng tôi chỉ đạt khoảng 70% so với năm 2017; Kế hoạch mở rộng đầu tư để sản xuất các sản phẩm như loa tivi, loa ô tô của chúng tôi cũng vì thế mà chưa thể triển khai được.

Tuy nhiên, Công ty Nittoku là một doanh nghiệp FDI đặt tại cụm công nghiệp Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã được Chính phủ đồng ý cho phép trở thành doanh nghiệp Chế xuất mặc dù công ty này không áp dụng các điều kiện trong Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ hay Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 (thay thế Nghị định 29/2008/NĐ-CP) .

Căn cứ theo các yếu tố lịch sử, theo khía cạnh bình đẳng trước pháp luật, Công ty ESTec cũng cần được xem xét để đổi thành Doanh nghiệp chế xuất.

    Để đảm bảo các điều kiện phát triển cho công ty và đảm bảo sự bình đẳng với các doanh nghiệp, công ty kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tạo điều kiện xem xét cho phép công ty ESTec được chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất theo trường hợp đặc biệt như Công ty Nittoku.


Đơn vị phản hồi: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ủy ban nhân dan tỉnh Phú Thọ

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)