Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Xu hướng tăng chưa rõ nét, chứng khoán Việt 'nín thở' chờ động thái từ FED

Thứ hai, 20-03-2023 | 09:36:00 AM GMT+7 Bản in
Mặc dù Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành nhưng xu hướng tăng trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa rõ nét. Trong bối cảnh đó, cuộc họp của FED sắp diễn ra sẽ là tâm điểm thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Xu hướng tăng chưa rõ nét, chứng khoán Việt 'nín thở' chờ động thái từ FED

Xu hướng tăng chưa rõ nét, chứng khoán Việt 'nín thở' chờ động thái từ FED

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một tuần giao dịch biến động sau khi nhiều thông tin quan trọng trái chiều được công bố. Hai phiên giao dịch đầu tuần, các chỉ số chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh do ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực trên thị trường quốc tế sau vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tại Mỹ sụp đổ. Tâm lý thận trọng bao trùm kéo chỉ số VN-Index lùi về vùng hỗ trợ 1.030-1.040 điểm.

Tuy nhiên, thị trường bất ngờ đón thông tin hỗ trợ trong phiên ngày thứ Tư sau khi Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) giảm một số lãi suất điều hành chủ chốt. Lực cầu mua vào được kích hoạt kéo chỉ số VN-Index bật tăng ấn tượng 2,1%.

Mặc dù vậy, đà hứng khởi không duy trì được lâu khi chỉ số VN-Index mất điểm trong 2 phiên cuối tuần, khi hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF và phiên đáo hạn phái sinh ảnh hưởng mạnh tới diễn biến thị trường. Kết tuần, chỉ số VN-Index dừng ở mức 1.045,1 điểm (giảm 0,8% so với tuần trước) trong khi chỉ số HNX-Index cũng sụt giảm 1,6% về mức 204,5 điểm và chỉ số UPCoM-Index giảm nhẹ 0,5% về mức 76,4 điểm. 

Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện trong tuần qua với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 18,2% lên mức 11.713 tỷ đồng/phiên. Điểm tích cực là khối ngoại đã mua ròng mạnh với giá trị trên sàn HoSE đạt 2.163 tỷ đồng (tăng 136% so với tuần trước) nhờ hoạt động giải ngân của các quỹ ETF như VNM ETF, Fubon ETF. Tương tự, khối ngoại cũng gia tăng 76% giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index lên mức 168 tỷ đồng trong khi bán ròng nhẹ 16 tỷ đồng trên sàn UPCoM-Index (tăng 17% so với tuần trước). 

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, cuộc họp của FED diễn ra trong 2 ngày 20 - 21/3 sẽ là tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu. Thị trường đang nghiêng về kịch bản FED tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới. Thậm chí, có một số tổ chức dự báo FED có thể tạm ngừng nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 3 (tuy nhiên xác suất này thấp hơn).

"Trong kịch bản cơ sở là FED tiếp tục tăng lãi suất điều hành, tâm lý của thị trường tài chính toàn cầu có thể vẫn sẽ thận trọng, chưa cải có sự cải thiện rõ nét. Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính", ông Hinh cho hay.      

Trong nước, động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN được đánh giá là tích cực đối với thị trường chứng khoán. Tuy vậy, theo chuyên gia VNDirect, tác động trong ngắn hạn sẽ chưa lớn và cần có thời gian để hiệu ứng tích cực lan tỏa tới các ngành, nghề và hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, trong ngắn hạn, dòng tiền nội vẫn tương đối yếu do mặt bằng lãi suất trên thị trường vẫn còn cao hơn thời điểm trước Covid-19, cũng như những điểm nghẽn về trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, việc quỹ Fubon ETF chia nhỏ lượng giải ngân vào thị trường cũng khiến cho tác động tích cực của dòng tiền ngoại là không lớn. Do vậy, thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần giao dịch mới.

"Trong bối cảnh thị trường chưa hình thành xu hướng tăng rõ nét, việc mua vào và nắm giữ cổ phiếu chỉ nên thực hiện với tầm nhìn dài hạn (6 tháng - 1 năm). Trong khi đó, việc trading ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro cao và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đồng thời, việc quản trị danh mục đầu tư vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) ở giai đoạn hiện nay để kiểm soát rủi ro", phía VNDirect khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho hay trên khung tuần, VN-Index hình thành cây nến Doji cho thấy trạng thái giằng co của nhà đầu tư. Đồng thời, các chỉ báo động lượng RSI và MACD chưa cho tín hiệu xu hướng rõ ràng. Diễn biến này phù hợp trong bối cảnh nhiều thông tin vĩ mô tích cực và kém khả quan đan xen ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Tuần mới, Agriseco cho rằng nhiều khả năng chỉ số sẽ duy trì trạng thái tích luỹ trong phần lớn thời gian khi các sự kiện quốc tế vẫn còn nhiều ẩn số. Trong đó, đáng chú ý là cuộc họp công bố lãi suất của FED sẽ diễn ra vào ngày 23/3, đồng thời dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.035-1.085 điểm.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ một tâm thế vững chắc, bám sát thị trường để đưa ra hàng động kịp thời. Trong trường hợp thị trường có nhịp tăng trở lại nhà đầu tư có thể giải ngân vào nhóm ngành được kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý I khả quan hoặc đang ở mặt bằng định giá hấp dẫn như bất động sản khu công nghiệp, dầu khí, hàng không, vận tải dầu.

Bên cạnh đó nhà đầu tư có thể lướt sóng với nhóm cổ phiếu trong danh mục quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (chủ yếu là các cổ phiếu thuộc rổ VN30) khi quỹ này tiếp tục giải ngân trong thời gian tới. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến nhóm chứng khoán khi nhóm này đang nhận được sự chú ý của dòng tiền do được hỗ trợ bởi thông tin NHNN hạ lãi suất điều hành.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)