Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Xử lý tiêu cực tham nhũng: Chỗ nào rõ thì xử lý nghiêm, xử lý ngay

Thứ bẩy, 14-05-2022 | 17:42:00 PM GMT+7 Bản in
Phản ánh những vụ việc tham nhũng trong lĩnh vực y tế, ngoại giao vừa qua, cử tri huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng bày tỏ sự bức xúc. Bởi, trong khi người người nhà nhà đi chống dịch thì một số cá nhân, tổ chức lại lợi dụng để trục lợi.
Xử lý tiêu cực tham nhũng: Chỗ nào rõ thì xử lý nghiêm, xử lý ngay
Cử tri Hoà Vang, Đà Nẵng bức xúc trước những vụ việc tham nhũng trong y tế vừa qua. Ảnh: TT

Sáng 13.5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu ĐBQH TP Đà Nẵng đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang.

Tại đây, cử tri Nguyễn Bá Hội (xã Hòa Nhơn) phản ánh việc những năm qua công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng triển khai quyết liệt và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, niềm tin của nhân dân đã được nâng lên.

“Tuy nhiên, vụ án Công ty Việt Á và một số cơ sở y tế lợi dụng chủ trương xã hội hóa một số trang tiết bị y tế, nâng khống giá để thu tiền bệnh nhân, đây là tội ác, như một “gáo nước lạnh” dội vào niềm tin của nhân dân” - ông Hội bức xúc.

 
 Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư - trao đổi về những vụ tham nhũng với người dân Hoà Vang. Ảnh: TT

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Văn Thưởng chia sẻ, qua đánh giá, tình trạng tham nhũng diễn ra ở nhiều cấp như tham nhũng vặt là khi ra phường, người dân cần nộp đơn nọ kia thì gặp ông cán bộ phải cho ông ta vài trăm. Nói là nhỏ, nhưng đối với người dân, người về hưu, người lao đông, buôn thúng bán bưng thì cũng không vặt chút nào.

Nhất là gần đây những vấn đề liên quan đến đất đai, công sản là những vấn đề rất lớn. Chính vì vậy, Trung ương đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh và giao cho Bộ Chính trị chỉ đạo các địa phương.

Từ lâu nay, hiện tượng tham nhũng đều có ở mọi thời kỳ. Khi có quyền lực và kiểm soát quyền lực không tốt thì sẽ xảy ra tệ nạn xã hội. Đất nước nào quản trị tốt, pháp luật nghiêm minh, xây dựng cán bộ tốt với sự giám sát của người dân thì tình trạng tham nhũng giảm. Còn nơi nào làm chưa tốt thì tiêu cực, tham nhũng phát sinh ngay.

Thời gian qua, chúng ta thanh tra chặt chẽ hơn, làm nghiêm hơn thì phát hiện và xử lý nhiều hơn. Đặc biệt, chúng ta đã giải quyết được nhiều vụ việc xã hội quan tâm, xử lý được những vụ việc lợi dụng sự quản lý chưa tốt, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, ông Thưởng cũng nhìn nhận: “Có những vụ việc thách thức dư luận và chủ trương của Đảng và nhà nước. Ví dụ, khi Đảng kêu gọi toàn dân, từ người già đến trẻ nhỏ đều tham gia chống dịch như chống giặc, thì chỗ này chỗ khác lại móc nối với nhau, nâng giá để hưởng hoa hồng như vụ án liên quan Công ty Việt Á. Hay khi đồng bào ta ở nước ngoài muốn về nước thì các cơ quan lại móc nối thu tiền người dân, trong đó có nhiều sinh viên, học sinh, người lao động, người cao tuổi phải nộp thêm tiền. Những vụ việc đó đã động chạm vào tình cảm thiêng liêng của người Việt Nam.

Chính vì vậy, Trung ương kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm, phát hiện tới đâu xử lý tới đó. Chỗ nào rõ rồi xử lý tại đó. Không đợi điều tra xong mới xử lý” - ông Võ Văn Thưởng cho hay.  

Theo Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/xu-ly-tieu-cuc-tham-nhung-cho-nao-ro-thi-xu-ly-nghiem-xu-ly-ngay-1044441.ldo

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)