Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ trong tháng 5/2022 ước đạt 1,02 tỷ USD, giảm 8,9% so với tháng 5/2021, tuy nhiên tính chung 5 tháng, xuất khẩu sản phẩm gỗ vẫn đạt 5,2 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021.

Với kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm 2022, Cục Xuất nhập khẩu nhận định, khả năng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 8% trong nửa đầu năm 2022 là hoàn toàn khả thi.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 7%
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 7%. Ảnh: TL

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xung đột Nga -Ukraina, các doanh nghiệp ngành gỗ đã biến thách thức thành cơ hội, tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs). Nhờ đó, ngành chế biến gỗ Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu ra nhiều thị trường, tăng khả năng cạnh tranh với mặt hàng của các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia không có hiệp định.

Để tăng tốc xuất khẩu, các chuyên gia khuyến nghị, Việt Nam cần hoàn thiện chính sách, pháp luật về dịch vụ logistics, xây dựng được đội tàu siêu trường, siêu trọng cùng với hạ tầng logistics hiện đại để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, không phụ thuộc vào đội tàu của các doanh nghiệp nước ngoài như hiện nay. Cơ hội mà các FTAs mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn./.