Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Yên Bái: Công ty Thái Dương gây mùi khó chịu, dân tập trung phản đối

Thứ năm, 19-12-2019 | 08:57:00 AM GMT+7 Bản in
Trong quá trình hoạt động, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương (Công ty Thái Dương) đã có hoạt động gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến người dân ở xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Do đó, hàng trăm người dân đã tập trung và yêu cầu công ty này dừng hoạt động.

Phản ánh đến Dân Việt, người dân xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, từ chiều ngày 15/12, trên địa bàn xã có mùi hóa chất nồng nặc, khó chịu xuất phát từ Công ty Thái Dương. Cụ thể, người dân phát hiện mùi khó chịu bắt đầu từ khoảng 15h30 ngày 15/12, đến 18h30 cùng ngày thì mùi nặng hơn, khiến người dân bị ảnh hưởng. 

Chính vì vậy đến khoảng 19h ngày 15/12, người dân đã tập trung đến cổng nhà máy của công ty này, yêu cầu công ty dừng hoạt động.

yen bai: cong ty thai duong gay mui kho chiu, dan tap trung phan doi hinh anh 1

Nhà máy chế biến khoáng sản của Công ty Thái Dương.

yen bai: cong ty thai duong gay mui kho chiu, dan tap trung phan doi hinh anh 2

Khu vực khai thác và chế biến đất hiếm của Công ty Thái Dương.

Anh Trương Văn Nam (thôn 3, xã Yên Phú) khẳng định: “Nhà tôi cách mỏ 3km, chiều 15/12 tôi phát hiện mùi khét như diêm sinh, ban đầu cũng không biết phát ra từ đâu. Khi phát hiện là xuất phát từ nhà máy của Công ty Thái Dương, chúng tôi đã đến nhà máy và gọi lãnh đạo xã đến làm việc. Từ trước đây không có mùi như thế này, đến hôm nay mới phát hiện mùi".

Ông Bùi Văn Giang (xã Yên Phú) bày tỏ, phía công ty cần có đánh giá tác động môi trường, đánh giá mức độ ô nhiễm gửi xã và thông báo cho người dân được biết. Đồng thời cần có những biện pháp để xả thải an toàn, không ảnh hưởng đến người dân.

yen bai: cong ty thai duong gay mui kho chiu, dan tap trung phan doi hinh anh 3

Người dân tập trung tại Nhà văn hóa cung cấp thông tin cho PV.

Chiều ngày 16/12, làm việc với PV Dân Việt, ông Hà Minh Phượng, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết, cán bộ xã đã trực tiếp có mặt tại nhà máy của Công ty Thái Dương vào đêm ngày 15/12. Tại đây ghi nhận mùi khó chịu phát ra từ nhà máy và xã đã lập biên bản ghi nhận ý kiến, kiến nghị của người dân.

 

Theo Báo cáo của UBND huyện Văn Yên, trong quá trình chạy thử máy, hệ thống máy móc bị hỏng vòng bi (có trọng lượng khoảng 700kg). Do vòng bi mới này rất khó lắp đặt vào ca trong của trục chính máy nghiền nên đơn vị đã đun bằng củi để luộc vòng bi này trong 1 thùng dầu, nhằm mục đích làm giãn nở ca trong của vòng bi cho dễ dàng lắp ráp vòng bi này.

Trong quá trình đun, có một chút mùi dầu bay ra nhưng không lâu. Tuy nhiên sau khi đốt xong, để dập đám cháy, các công nhân do thiếu kinh nghiệm đã lấy bình xịt chữa cháy để phun dập lửa. Chất liệu chữa cháy của bình xịt đã phản ứng với lượng dầu, mỡ và khói bụi của củi tạo ra mùi khó chịu, bay lan ra khu dân cư. Đến nay, không còn mùi khó chịu phát ra từ nhà máy.

Ông Đoàn Văn Huấn - Giám đốc Công ty Thái Dương cho biết, sự cố đã làm ảnh hưởng đến người dân, công ty xin nhận trách nhiệm và mong người dân chia sẻ. Công ty cũng cam kết không để tình trạng trên xảy ra thêm một lần nào nữa, đồng thời sẽ có kết quả quan trắc môi trường gửi đến chính quyền và người dân được biết.

yen bai: cong ty thai duong gay mui kho chiu, dan tap trung phan doi hinh anh 5

Báo cáo của UBND huyện Văn Yên về việc kiểm tra thông tin liên quan đến mỏ đất hiếm của Công ty Thái Dương.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, sau sự việc xảy ra, Đoàn công tác của huyện do một Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có mặt tại xã Yên Phú để kiểm tra, giải quyết.

Đoàn kiểm tra của huyện đã yêu cầu Công ty Thái Dương trong quá trình hoạt động không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống, sinh hoạt của người dân xã Yên Phú và các xã lân cận.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/yen-bai-cong-ty-thai-duong-gay-mui-kho-chiu-dan-tap-trung-phan-doi-77771042074.htm

Ý kiến bạn đọc (0)