Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Yêu cầu hướng dẫn thành lập hãng vận tải hàng không theo đúng quy định

Thứ bẩy, 23-10-2021 | 18:36:00 PM GMT+7 Bản in
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Anh Tuấn - vừa ký văn bản giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn Công ty IPP Air Cargo thủ tục lập hãng vận tải hàng hoá theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Văn bản, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được Công văn của Công ty Cổ phần Liên Thái Bình Dương Air Cargo (IPP Air Cargo) về việc xin hướng dẫn các thủ tục thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hoá.

Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể cho IPP Air Cargo về việc thành lập mới hãng hàng không theo đúng quy định của pháp luật; Đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 5.11.2021.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần IPP Air Cargo - ông Johnathan Hạnh Nguyễn - đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hướng dẫn các thủ tục thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hoá. Theo đó, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo muốn thành lập một hãng hàng không vận tải hàng hóa hoạt động trong phạm vi nội địa và quốc tế. Dự án này có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD), trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, mục đích thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa nhằm mục tiêu góp phần tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế; góp phần vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam cũng như góp phần bình ổn giá cước vận chuyển hàng hóa, ổn định chi phí hàng hóa, nguyên vật liệu, giảm thiểu việc ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu, nguy cơ lạm phát và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

Nếu được cấp phép, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 tàu bay hàng hoá, sau đó tăng lên 7 chiếc vào năm thứ hai và 10 chiếc vào năm thứ 3. Hãng lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD. IPP Air Cargo dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi cất cánh chuyến bay đầu tiên.

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, IPP Air Cargo sẽ khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị và thủ tục để xin cấp phép theo quy định trong năm 2022.

IPP Air Cargo từng hy vọng được phê duyệt dự án đầu tư, được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý III/2021; lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý V/2021 và hãng sẽ thực hiện chuyến bay thương mại vào quý II/2022.

Theo MINH HẠNH(báo Lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)