VCCI logo

LIÊN ĐOÀN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Vietnam Chamber of Commerce and Industry

Chủ nhật, 29/03/2026 | English | Vietnamese

Trang chủTin tổng hợpHội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

09:58:00 AM GMT+7Thứ 7, 28/03/2026

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ (ngày 26/3) tại Paris (Pháp) là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.

9P.số 13: Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu
Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ diễn ra tại Paris, Pháp ngày 26/3.

Là nhóm nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ (ngày 26/3) tại Paris (Pháp) là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.

Thế giới đang đứng trước cú sốc năng lượng tồi tệ nhất trong 50 năm qua. Xung đột leo thang giữa Mỹ và Israel với Iran cùng với việc eo biển Hormuz bị tắc nghẽn đang khiến giá dầu thô nhảy múa, có lúc lên tới 120 USD/thùng, gần gấp đôi so với cuối năm ngoái. Hệ quả là kinh tế thế giới lao đao, tăng trưởng việc làm ở Mỹ chững lại, trong khi Ngân hàng trung ương châu Âu cảnh báo thị trường lao động khu vực đồng Euro đang yếu đi.

Nếu không ngăn được “cơn sốc” giá dầu, giá tiêu dùng sẽ tăng, tăng trưởng bị kìm hãm, tạo ra hiện tượng “lạm phát đình trệ” là sự kết hợp giữa kinh tế trì trệ và lạm phát cao, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất ngay cả khi phải trả giá bằng việc gây ra suy thoái kinh tế.

Trong bối cảnh các nhà xuất khẩu dầu lửa chủ chốt như Saudi Arabia và Iraq phải cắt giảm sản lượng dầu vì các kho chứa đã đầy và eo biển Hormuz tắc nghẽn, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nước thành viên giải phóng khoảng 400 triệu thùng dầu ra thị trường để bù đắp lượng cung bị thiếu.

G7 hiện nắm giữ lượng dầu dự trữ khổng lồ. Nhiều nhất là Mỹ (khoảng 415 triệu thùng) và Nhật Bản (hơn 260 triệu thùng). Trong cuộc họp khẩn cấp sắp tới, nhằm khẳng định vai trò của mình, G7 sẽ cần đưa ra quyết định về các bước cần thiết để duy trì sự ổn định của nguồn cung năng lượng toàn cầu, trong đó có thống nhất khối lượng cụ thể dầu dự trữ có thể được giải phóng theo lời kêu gọi của IEA; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ các tuyến đường hàng hải, bao gồm cả eo biển Hormuz, cũng như an ninh và an toàn của chuỗi cung ứng thị trường năng lượng toàn cầu.

TheoTiến Thành (Vietnam+)
Copy link

Văn bản pháp luật

Liên kết

Website nội bộ của VCCI

Footer logo

Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI 

  Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI
Văn Phòng - Lễ tân:  Phụ trách website: Liên hệ quảng cáo:
📞 + 84-24-35742022 📞 + 84-24-35743084 📞 + 84-24-35743084
 + 84-24-35742020   vcci@vcci.com.vn   

Truy cập phiên bản website cũ.                                                     Thiết kế và phát triển bởi ADT Global