Chủ nhật, 29/03/2026 | English | Vietnamese
10:36:00 AM GMT+7Thứ 7, 28/03/2026
Theo lãnh đạo EVN, nhu cầu điện tăng nhanh trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng cao đang tạo áp lực lớn lên hệ thống năng lượng. Nếu không duy trì đầu tư kịp thời, chỉ sau khoảng 5 năm, nguy cơ thiếu điện hoàn toàn có thể xảy ra do đặc thù các dự án nguồn cần thời gian triển khai dài.
Tại Hội nghị “Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp” ngày 27/3, ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – cho biết ngành điện đang chịu áp lực rất lớn về đầu tư để đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế trong giai đoạn tăng trưởng cao.
Theo ông An, hiện hệ thống điện Việt Nam có tổng công suất lắp đặt khoảng 87.600 MW, đứng thứ hai Đông Nam Á và thứ 22 trên thế giới. Các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của hệ thống điện cũng duy trì trong nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN. Đáng chú ý, chất lượng dịch vụ điện của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới xếp thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.
Cùng với đó, EVN đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ khi toàn bộ 12 dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến mức độ 4, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đạt 99,95%. Hệ thống vận hành cũng được hiện đại hóa với việc tự động hóa gần như toàn bộ các trạm biến áp 110 kV, 220 kV và 500 kV.
Về đầu tư, lãnh đạo EVN cho biết trong 5 năm qua, tập đoàn đã dành nguồn lực rất lớn để phát triển nguồn và lưới điện, với tổng vốn gần 500.000 tỷ đồng. Riêng năm 2024, mức đầu tư đạt hơn 112.800 tỷ đồng và dự kiến năm 2025 khoảng 125.700 tỷ đồng. Hiện EVN chiếm khoảng 70% tổng đầu tư của 18 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính.
“Vì sao phải đầu tư lớn như vậy? Nếu năm nay không đầu tư thì 5 năm sau sẽ thiếu điện, bởi một dự án nguồn điện thường mất khoảng 5 năm để hoàn thành”, ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh.
Nhờ duy trì đầu tư cao, đến nay tỷ lệ hộ dân có điện đã đạt 99,85%, trong đó khu vực nông thôn đạt 99,77%. Doanh thu năm 2024 của EVN đạt khoảng 645.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 26.000 tỷ đồng.
Trong giai đoạn tới, EVN xác định nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng mạnh theo mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Theo đó, mỗi năm tập đoàn dự kiến đầu tư khoảng 5 tỷ USD, tương đương 25 tỷ USD trong 5 năm tới, tập trung vào phát triển nguồn và lưới điện, bao gồm các dự án lớn như điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và điện gió ngoài khơi.
Theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, đến năm 2030, Việt Nam cần đạt tổng công suất nguồn điện khoảng 183.000 MW, trong khi hiện nay mới đạt 87.600 MW. EVN dự kiến sẽ đầu tư khoảng 13.000 MW, phần còn lại khoảng 85.000 MW sẽ do các thành phần kinh tế khác đảm nhiệm.
Lãnh đạo EVN cho rằng nếu nền kinh tế duy trì tăng trưởng hai con số, nhu cầu điện chắc chắn cũng sẽ tăng tương ứng, tạo ra áp lực rất lớn về vốn đầu tư. “Mỗi năm phải đầu tư khoảng 5 tỷ USD là gánh nặng không nhỏ đối với EVN”, ông An nói.
Bên cạnh việc đảm bảo cung ứng điện, EVN cũng đặt mục tiêu nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn OECD, đưa các chỉ tiêu kỹ thuật vào nhóm dẫn đầu ASEAN, đồng thời hướng tới lọt vào danh sách Forbes Global 500 trước năm 2030.
Tập đoàn cũng đang thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó có mục tiêu tự chủ thiết bị điện. Hiện Việt Nam đã có thể tự thiết kế, chế tạo máy biến áp 500 kV và xuất khẩu sang Australia cùng một số quốc gia trong khu vực.
Website nội bộ của VCCI
Liên kết nhanh
Bản quyền bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI
Tòa VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Kim Liên, Hà Nội, Việt Nam
Giấy phép xuất bản số 190/GP-TTĐT cấp ngày 27/10/2023
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI
| Quản lý và vận hành: Trung tâm Truyền thông và Thông tin Kinh tế - VCCI | ||
| Văn Phòng - Lễ tân: | Phụ trách website: | Liên hệ quảng cáo: |
| 📞 + 84-24-35742022 | 📞 + 84-24-35743084 | 📞 + 84-24-35743084 |
| + 84-24-35742020 | vcci@vcci.com.vn | |
Truy cập phiên bản website cũ. Thiết kế và phát triển bởi ADT Global