Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Về biện pháp đáp trả thương mại đối với các nước gây khó dễ cho sản phẩm thuốc thú y của Việt Nam

Thứ tư, 25-08-2017 | 13:11:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Về biện pháp đáp trả thương mại đối với các nước gây khó dễ cho sản phẩm thuốc thú y của Việt Nam

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y (HANVET)

Công văn: 2047/ PTM - VP, Ngày: 21/08/2017

Nội dung kiến nghị:

Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y (HANVET) là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc thú ý với 10 dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP-WHO.

Thương hiệu HANVET đã được khẳng định trong và ngoài nước. Hiện sản phẩm của HANVET đã được xuất khẩu tới hơn 20 nước như : Hàn quốc, Malaysia, Myanmar, Sri-Lanka, Nepan, Bangladesh, UAE, Qatar, Iraq, Saudi Arabia, Kuwait, Oman, Uganda, Hà Lan, ..với doanh số nhiều triệu USD.

Trong khi đó, thuốc thú y của Thái Lan đã được đăng ký và lưu hành tại VN đến nay là 218 đầu sản phẩm của 26 công ty. Khi mà HANVET và  một số doanh nghiệp thuốc thú y khác của Việt Nam có trình độ ngang tầm, thậm chí vượt trội doanh nghiệp Thái Lan lại không thể đăng ký sản phẩm được tại Thái Lan.

Chúng tôi đã có dịp đi thăm các nhà máy sản xuất thuốc thú y ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Phillipines, Myanmar, thì thấy rằng so với các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y trong khu vực ASEAN, có lẽ HANVET nằm trong top 10 doanh nghiệp có trình độ nhất. Không chỉ HANVET mà các doanh nghiệp thuốc thú y khác như VEMEDIM, Bio-Pharmachemie, Navetco….cũng chua đăng ký được sản phẩm nào tại Thái Lan.

Ví dụ sản phẩm HANCEFT – một hỗn dịch kháng sinh tiêm của HANVET đã được đăng ký thành công ở các thị trường phát triển như Hàn Quốc , Malaysia, Iraq. Tuy nhiên khi đăng ký tại Thái Lan lại vô cùng khó khăn. Chúng tôi đã nộp hồ sơ đăng ký sản phẩm này lên cơ quan quản lý FDA Thái Lan từ năm 2015. Sau 2 năm đến nay mới ở mức độ được tiếp nhận hồ sơ và thời gian để FDA trả lời hồ sơ là 1 năm. Đây là một trong những rào cản gây khó khăn và làm chậm quá trình xin đăng ký.

Qua tìm hiểu thì chúng tôi được biết là trong uỷ ban tiếp nhận hồ sơ đăng ký sản phẩm thuốc thú y nước ngoài của FDA Thái Lan có đại diện của các công ty sản xuất thuốc thú y Thái Lan. Và khi sản phẩm nào mà các công ty này đang nghiên cứu sản xuất sản xuất thì rất khó để các công ty nước ngoài đăng ký được. Trước đây thì các công ty sản xuất Thái Lan chưa có sản phẩm tương tự, hiện công ty BIC Chemical co, LTd Thái Lan đã sản xuất được sản phẩm tương tự tên là CEFVET.

Trong khi nhiều sản phẩm thuốc thú y thấp kém của các công ty Thái Lan có quy mô, trang thiết bị và trình độ kĩ thuật thấp kém lại được lưu hành tại Việt Nam.

Chúng tôi đề nghị nếu các nước gây khó dễ cho sản phẩm của Việt Nam thì chúng ta cũng phải có biện pháp đáp trả tương tự.


Đơn vị phản hồi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)