Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Văn bản

Con của người khuyết tật có được giảm học phí không?

(Chinhphu.vn) – Bà Hoàng Thị Năm (Hà Tĩnh) bị khuyết tật vận động dạng nặng, được hỗ trợ 405.000 đồng/tháng. Công việc chủ yếu của bà là nội trợ, chồng bà bị mù lòa, làm việc ở Hội Người mù, Nhà nước hỗ trợ khuyết tật là 405.000đ/tháng.

Tiền thưởng theo doanh số có phải đóng BHXH?

(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Nguyệt (tỉnh Hải Dương) là kế toán của Công ty thương mại phân phối thuốc thú y, thủy sản. Công ty chuẩn bị thực hiện chính sách mới, nhân viên bán được hàng đạt chỉ tiêu sẽ được thưởng theo sản lượng. Bà Nguyệt hỏi, phần thưởng doanh số này có phải đóng BHXH bắt buộc không?

Làm chỉ huy trưởng đã đủ điều kiện cấp chứng chỉ giám sát?

(Chinhphu.vn) - Ông Phan Quang Bằng (TPHCM) hỏi: Người đã làm cán bộ kỹ thuật của nhà thầu, làm chỉ huy trưởng công trình thì có được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hay không?

Quỹ đầu tư, tài chính có phải tổ chức tín dụng?

(Chinhphu.vn) – Ông Lê Thanh Trung (Quảng Nam) hỏi: Quỹ Đầu tư phát triển địa phương, các Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách có phải là tổ chức tín dụng không và có chịu sự điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng không?

Có phải đi ôtô khi chưa đăng ký biển số sẽ bị phạt 400.000 đồng?

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế theo loại công trình

(Chinhphu.vn) - Ông Trần Đăng Thanh (Hà Nội) hỏi: Chủ nhiệm, chủ trì thiết kế lĩnh vực giao thông trong công trình xây dựng có cần chứng chỉ hành nghề của lĩnh vực này không? Có thể dùng chứng chỉ thiết kế gì để thay thế chủ trì chủ nhiệm?

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

(Chinhphu.vn) - Ông Huỳnh Ngọc Sương (tỉnh Gia Lai) sinh ngày 1/1/1966, là công nhân nghề quản lý sửa chữa đường dây và trạm biến áp thuộc ngành điện, đóng BHXH 35 năm liên tục. Ông Sương hỏi, nếu tỷ lệ suy giảm sức khỏe của ông trên 61% thì ông có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Các giải pháp đồng bộ tải trọng hệ thống giao thông

(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của Hiệp hội vận tải hàng hoá đường bộ Hải Phòng, một số đường kết nối cảng đường thuỷ nội địa, đường sắt với quốc lộ có trọng tải thấp hơn nhiều so với quốc lộ, dẫn đến tình trạng khi vận chuyển hàng hoá từ đường sắt, bến thuỷ nội địa ra quốc lộ, các xe đều vi phạm tải trọng và bị xử lý phạt.

Đào tạo cán bộ có phải chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ?

(Chinhphu.vn) – Đơn vị của ông Trương Trần Tuấn Thanh (TPHCM) có kế hoạch cử cán bộ, viên chức tham gia các đào tạo do các đơn vị bên ngoài tổ chức và có nhiều đơn vị khác tham gia. Nguồn kinh phí trích từ dự toán chi không thường xuyên phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trả sổ BHXH?

(Chinhphu.vn) - Ông Vi Văn Thái (Quảng Ninh) làm việc tại công ty TNHH MTV, được cử đi học theo chỉ tiêu của công ty. Ông làm việc được 2 năm thì đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do sức khỏe. Hiện công ty giữ sổ BHXH của ông Thái.