Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đất đai

Trường hợp nào chuyển mục đích SDĐ không phải xin phép?

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Dũng Mạnh (Thái Nguyên) hỏi, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình là đất ở, nhưng chủ hộ xây dựng nhà xưởng (kinh doanh thép trên đất), như vậy việc xây dựng này có phải trái mục đích sử dụng đất không? Căn cứ vào quy định nào để khẳng định?

Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ mới nhất

(Dân Việt) "Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào" là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc gửi về cho Dân Việt. Dưới đây sẽ là hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ để bạn đọc tham khảo.

Chuyển quyền sử dụng đất khi không có sổ đỏ được không?

(Chinhphu.vn) – Theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai thì một trong những điều kiện để người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận với tài sản gắn liền với đất

(Chinhphu.vn) - Công trình xây dựng thuộc trường hợp tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Thạch Thanh Phụng (Trà Vinh), năm 2015 ông Phụng có mua 1 thửa đất, diện tích 11mx28m, với số tiền là 77 triệu đồng. Hai bên chỉ làm thỏa thuận bằng viết tay, bên bán hứa sau vài tháng sẽ làm giấy chuyển quyền sử dụng đất, nên ông Phụng đã tin tưởng giao trước 73 triệu đồng cho bên bán.

Huyện Hóc Môn lý giải việc chậm làm thủ tục tách thửa

(Chinhphu.vn) – Ngày 13/6/2018, bà Phạm Thị Tuyết nộp hồ sơ tách thửa đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn, TPHCM với thời gian trả kết quả là ngày 11/7/2018. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần đến bộ phận tiếp nhận Chi nhánh hỏi nhưng đến nay hồ sơ của bà Tuyết chưa được giải quyết.

Quyền sở hữu nhà ở đối với người gốc Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở.

Xác định giá trị tối thiểu nộp NSNN với dự án có sử dụng đất

(Chinhphu.vn) – Việc xác định giá trị tối thiểu nhà đầu tư phải cam kết nộp NSNN đặc biệt cần thiết khi áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư, khi đó, cơ quan tham mưu về lĩnh vực tài chính đất đai dự kiến giá trị lợi thế của khu đất trong trường hợp chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia quá trình lựa chọn, không có sự cạnh tranh, nhằm tránh thất thoát cho NSNN.

Thủ tục cấp đổi chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) - Công ty TNHH TOGI Việt Nam (Hà Nội) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 7/2008. Theo Nghị quyết số 15/2008/QH12, từ ngày 1/8/2008, toàn bộ huyện Mê Linh được chuyển về TP. Hà Nội.

Cấp sổ đỏ phải nộp các khoản phí nào?

(Chinhphu.vn) – Gia đình ông Lò Văn Đức sinh sống tại xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn, có nhà xây trước năm 1993, hiện không có tranh chấp. Ông Đức đã nhiều lần kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đợt, nhưng đến nay chưa được giải quyết.