Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đất đai

Quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở có mâu thuẫn?

Ông Vũ Hoàng Khôi (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, có hay không sự chồng chéo, không rõ ràng giữa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở.

Được tặng cho quyền sử dụng đất cho anh ruột?

Ông Võ Minh Thường (Ninh Thuận) có mảnh đất nông nghiệp được cha mẹ cho và đã làm thủ tục tặng cho đứng tên 2 vợ chồng, giờ ông muốn làm thủ tục tặng cho người anh ruột. Ông Thường hỏi, ông có thể làm thủ tục tặng cho đối với anh ruột không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Căn hộ Officetel có được cấp quyền sở hữu như chung cư?

Công ty CP Phát triển công nghệ Viễn Thông có 100% vốn trong nước, ký hợp đồng mua căn hộ văn phòng có lưu trú tại TP. Hà Nội để làm văn phòng làm việc, đồng thời lưu trú qua đêm nếu làm việc đến muộn. Đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng và yêu cầu Công ty đóng số tiền còn lại.

Đường nông thôn có cần hành lang an toàn?

Ông Nguyễn Đình Quang hỏi: Đường giao thông nông thôn mới cấp C có bắt buộc phải có hành lang lộ giới không?

Sử dụng đất trồng không đúng mục đích bị xử phạt thế nào?

Bạn đọc có email quanghungx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi được nhà nước giao đất trồng lúa. Do trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế nên gia đình tôi chuyển sang làm muối trên mảnh đất đó. Xin hỏi, nếu sử dụng đất trồng lúa để làm muối mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Bà Nguyễn Phương Dung (Hà Nội) có một mảnh đất và ký hợp đồng góp vốn vào một công ty cổ phần năm 2018. Hiện công ty làm thủ tục sang tên mảnh đất đó cho công ty nhưng bà vẫn chưa thấy công ty làm thủ tục chào bán cổ phần và tăng vốn.

Thủ tục làm sổ đỏ phải nộp những khoản tiền nào?

Khi làm sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), người sử dụng đất phải nộp những khoản tiền nào?

Đất ký hiệu chữ “T” trên sổ đỏ nghĩa là gì?

(Chinhphu.vn) - Công ty Bất động sản Thái Hà An nhận chuyển nhượng 836m2 đất tại một huyện trên địa bàn TP. Hà Nội, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (được cấp năm 2004) có ghi: 300m2 - T; 536m2 - Vườn.

Chỉ được miễn, giảm tiền sử dụng đất một lần

(Chinhphu.vn) – Bố ông Nguyễn Đăng Minh (Bắc Ninh) là thương binh nặng 81%. Năm 2017, bố ông chết do vết thương tái phát và được suy tôn liệt sĩ. Gia đình ông đã được hưởng chế độ gia đình liệt sĩ.

Mua đất tranh chấp có bị vô hiệu?

Bạn đọc có email doantamx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Bác tôi mua một mảnh đất của người họ hàng và đã hoàn tất thủ tục sang tên theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 năm sau, mảnh đất bị tranh chấp vì sai phạm trong hợp đồng chuyển nhượng giữa chủ sở hữu mảnh đất ban đầu với người họ hàng đó.