Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Khác

Giá trị pháp lý của văn bản được công chứng, chứng thực

Bà Doãn Ngọc Thảo (Hà Nội) hỏi: Khi làm thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, sang tên Giấy chứng nhận do được hưởng thừa kế, thì văn bản khai nhận di sản thừa kế do UBND phường chứng thực có giá trị như văn bản khai nhận di sản thừa kế được công chứng không?

Được chuyển giao công việc giữa các thành viên liên danh

Trường hợp thành viên C của liên danh không có khả năng thực hiện một phần công việc đảm nhận trong liên danh và thành viên A, B có khả năng thực hiện được thì việc chuyển giao khối lượng công việc giữa các thành viên được coi là tình huống phát sinh trong đấu thầu.

Cát xây dựng đưa vào công trình phải kiểm tra chỉ tiêu gì?

Ông Nguyễn Thanh Bình (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến thí nghiệm vật liệu xây dựng đối với sản phẩm hàng hóa nhóm 2 (cát xây dựng) được quy định tại QCVN 16:2017/BXD.

Khai thác nước quá thời hạn trong giấy phép, xử lý thế nào?

Công ty của ông Bùi Quang Khanh (Đồng Tháp) được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác tài nguyên nước dưới đất từ ngày 18/7/2013, thời hạn 5 năm. Do thiếu sót trong việc theo dõi thời hạn nên khi giấy phép hết hạn, công ty vẫn tiếp tục khai thác nước dưới đất.

Xe ôtô nào được vận chuyển khách du lịch?

Bạn đọc có email kienhungx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi mới thành lập, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực vận tải khách du lịch và đang chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện vận tải để đi vào hoạt động trong tháng sau. Pháp luật quy định như thế nào đối với phương tiện vận tải khách du lịch bằng đường bộ?

Trường hợp nhà thầu không cần chứng chỉ năng lực xây dựng

Ông Nguyễn Văn Mai (Hà Nội) hỏi: Nhà thầu chỉ thi công hạng mục lan can lô gia và thang bộ có bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức không?

Giấy tờ yêu cầu chủ đầu tư phải có khi mua nhà dự án

Ông Giang Văn Thắng (Hà Nội) dự kiến ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với công ty kinh doanh bất động sản. Theo Điều 19 Luật Kinh doanh Bất động sản thì "việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng".

Hướng dẫn thủ tục thay đổi quốc tịch của nhà đầu tư

Công ty TNHH hai thành viên có thành viên góp vốn là cá nhân người nước ngoài thay đổi quốc tịch sang quốc tịch khác thì doanh nghiệp gửi thông báo theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT (đã sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).

Các nguồn kinh phí mua sắm phải thực hiện đấu thầu

Bà Huỳnh Lê Hạ Uyên (Ninh Thuận) công tác tại đơn vị sự nghiệp tự chủ một phần kinh phí thường xuyên, có hoạt động sản xuất dịch vụ không sử dụng ngân sách Nhà nước. Bà hỏi, đối với hoạt động sản xuất dịch vụ không sử dụng ngân sách Nhà nước thì việc mua nguyên, nhiên liệu đầu vào có phải tổ chức đấu thầu hay không?

Số lần được nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc

Ông Trần Huy Phượng (Vĩnh Phúc) đang hưởng lương bậc 6/9, hệ số 3,99. Do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2015, nên vào ngày 1/7/2017, ông được nâng lương trước thời hạn 6 tháng từ bậc 5/9, hệ số 3,66 lên bậc 6/9 hệ số 3,99.