Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Khác

Khi nào được hoàn phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới?

Ông Trần Minh Tuấn đang tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tại BIC. Do ông không có nhu cầu sử dụng xe và đang tiến hành bán xe nên ông yêu cầu đơn vị bảo hiểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng và hoàn phí cho thời gian còn lại.

Có được dùng tài khoản định danh cá nhân khi làm thủ tục chứng thực?

Ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) đi làm thủ tục chứng thực giao dịch hợp đồng tại văn phòng công chứng nhưng văn phòng công chứng không chấp nhận trình diện Căn cước công dân hoặc dùng tài khoản định danh cá nhân để xác thực công dân trong việc thực hiện thủ tục chứng thực mà yêu cầu trình diện sổ hộ khẩu bản gốc.

Đơn giản hóa thủ tục vay vốn với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Cử tri tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành có liên quan nghiên cứu cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tiếp cận vốn để sản xuất.

Cách tính hưởng phụ cấp thường trực tại bệnh viện

Bà Thảo Thảo (Lạng Sơn) công tác tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tuy nhiên bà thường phải đi trực kèm tại các khoa khác và được chi trả tiền trực là 35.000 đồng. Bà Thảo hỏi, bệnh viện quy định như vậy có đúng không?

Đơn vị nào thu gom, xử lý chất thải nguy hại?

Công ty bà Vân Nhi (TPHCM) đang sử dụng máy photocopy phục vụ cho văn phòng. Hằng tháng phát sinh 3-5 hộp mực in thải. Bà Nhi được biết đây là chất thải nguy hại cần phải được thu gom và xử lý bởi đơn vị được cấp phép.

Lập báo cáo đánh giá gói thầu xây lắp theo mẫu nào?

Ông Đinh Ngọc Hải hỏi, theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Mẫu số 6B chỉ áp dụng cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hoá, vậy gói thầu xây lắp đánh giá theo quy trình số 2 có được áp dụng theo mẫu hồ sơ này không?

Khi nào phải làm thủ tục đăng ký lại khai sinh?

Bà N.T.H. Trang đăng ký khai sinh tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Năm 2016, bà chuyển hộ khẩu về quê chồng ở tỉnh Hưng Yên. Hiện tại bà sinh sống ở tỉnh Bình Dương. Bà Trang bị mất Giấy khai sinh bản gốc và nhờ bố ruột thường trú tại thị trấn Đình Lập đi trích lục khai sinh.

Khách trả lại hàng, xử lý hóa đơn đã bán như thế nào?

Công ty ông Nguyễn Văn Khánh đang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Hoạt động chính của công ty là thương mại nên xuất rất nhiều hóa đơn cho khách hàng cá nhân. Do vậy, khi khách trả lại hàng thì không thể xuất hóa đơn trả hàng cho công ty. Ông Khánh hỏi, trường hợp này công ty phải xử lý hóa đơn bán ra như thế nào?

Không phải xuất trình hộ khẩu khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Theo phản ánh của ông Trần Ngọc Vũ (TPHCM), Quyết định số 1050/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp đã bỏ thủ tục cần Sổ hộ khẩu trong việc xin lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, khi ông Vũ đến xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn bị từ chối nhận hồ sơ vì không cung cấp Sổ hộ khẩu. Ông Vũ hỏi, yêu cầu này có đúng không?

Người lao động qua học nghề có tiếp tục được mức lương cao hơn 7%?

Nghị định 38/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022 không có quy định về việc trả lương cao hơn ít nhất 7% đối với người làm công việc, chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề. Vậy, những người lao động này có còn được hưởng mức chênh lệch này không?