Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thuế

Doanh nghiệp tăng vốn điều lệ có tiếp tục được ưu đãi thuế?

Công ty của bà L.T. có địa chỉ tại thôn Tiến Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, thành lập năm 2017, vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Năm 2022, công ty tăng vốn điều lệ lên 15 tỷ đồng. Bà T. hỏi, công ty bà được hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thế nào?

Điều chỉnh quy định về thu hồi chứng nhận hoạt động trung tâm đăng kiểm

Ông Lâm Văn Đại (Bắc Ninh) đề nghị xem xét, sửa đổi hoặc hủy bỏ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 139/2018/NĐ-CP về thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Giảm thuế GTGT trong lĩnh vực xây dựng thế nào?

Theo phản ánh của ông Trần Quang Nam (Hà Giang), hiện nay các cơ quan có thẩm quyền ở một số địa phương nhất là cấp huyện, khi thẩm định và phê duyệt dự toán xây dựng thực hiện ngay việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng (GTGT) vào dự toán xây dựng.

Cá nhân có thu nhập hai nơi, quyết toán thuế thế nào?

Ông Trần Minh là cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trong năm 2022. Một nơi có thu nhập khoảng 25 triệu đồng và ông đã nộp thuế thu nhập cá nhân 10% khấu trừ tại nguồn ngay. Nơi còn lại ông nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Cá nhân thu nhập từ Youtube có phải đóng thuế?

Ông Nguyễn V. có hoạt động đăng tải video lên nền tảng Youtube. Thu nhập từ các lượt xem quảng cáo thì được tổng hợp theo nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt thu nhập đối với các lượt xem phát sinh tại Mỹ đã bị khấu trừ 30% thu nhập. Hiện tại ông V. muốn thực hiện kê khai và nộp thuế đối với nguồn thu nhập này.

Dịch vụ nào được áp dụng mức thuế suất 8%?

Ông Trần Văn Bé (Trà Vinh) làm việc tại công ty tài chính. Công ty ông hợp tác với các đại lý bán xe trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ khách hàng mua xe trả góp khi có nhu cầu.

Áp dụng thuế GTGT 8% theo thời điểm lập hóa đơn

Công ty TNHH Khai Thác Container Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực logistics (vận chuyển container đường bộ) có ký hợp đồng vận chuyển container với khách hàng với kỳ quyết toán theo thỏa thuận vào ngày 20 hằng tháng.

Dịch vụ lưu trú theo ngày áp dụng giảm thuế GTGT thế nào?

Ông Trần Văn Tiếng là kế toán khách sạn. Khách sạn ông có khách lưu trú từ ngày 28/12/2023 đến ngày 3/1/2024. Vào ngày khách trả phòng (3/1/2024) ông sẽ phát hành hóa đơn cho khách.

Chi nhánh khác tỉnh, phân bổ và quyết toán thuế thế nào?

Công ty bà Mai Thị Loan trụ sở tại TP. Hà Nội, có chi nhánh tại tỉnh Thanh Hóa. Hoạt động chính của chi nhánh là sản xuất, hoàn thiện sản phẩm dệt, cho thuê nhà xưởng, văn phòng, kho bãi...

Căn cứ xác định dịch vụ được giảm thuế

Công ty ông Phan Đình Thắng là doanh nghiệp thương mại điện tử và là đại lý phân phối các hàng hoá, dịch vụ bị phụ thuộc thuế giá trị gia tăng từ nhà phát hành. Trong năm 2022, công ty thanh toán trực tuyến có nhận được hoá đơn đầu vào của hàng hóa dịch vụ là thẻ game do nhà phát hành áp dụng mức thuế suất 8%, mã ngành 9329.