Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Hướng dẫn chốt sổ BHXH khi nghỉ việc

Bà Phạm Thu Huyền (Hà Nội) nghỉ việc tại 1 Công ty từ tháng 2/2021 nhưng công ty không báo giảm đóng BHXH. Tháng 6/2021, khi bà Huyền hỏi thì Công ty mới báo ngừng. Công ty nợ tiền đóng BHXH của bà Huyền tháng 4-6/2021.

Có 2 mã số BHXH, giải quyết BHXH một lần thế nào?

Trước đây bà Bùi Thị Hiệu làm việc trong công ty, rồi nghỉ làm và hưởng BHXH một lần, chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bà bị thất lạc sổ BHXH cấp lại, Chứng minh nhân dân cũng đã cấp lại.

Có tính đóng BHXH các khoản hỗ trợ thường xuyên?

Ông Ngô Văn An đề nghị cơ quan chức năng giải đáp vướng mắc liên quan đến việc đóng BHXH đối với khoản phụ cấp cho đội trưởng, đội phó của đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở.

Công chức xã có được hưởng BHYT cựu chiến binh?

Ông Hoàng Văn Phức (Bắc Ninh) nhập ngũ tháng 2/1998, phục viên tháng 9/2002. Từ tháng 4/2006, ông là hội viên Hội Cựu chiến binh xã. Hiện nay ông là công chức xã. Vậy, ông có thuộc diện được đổi mã BHYT từ mã 4 (hưởng 80%) sang mã 2 (100%) không? Thủ tục, hồ sơ thế nào?

Hướng dẫn hồ sơ hưởng chế độ hưu trí

Bà Nguyễn Thị Hương Quỳnh (Vĩnh Phúc) có 18 năm đóng BHXH tại doanh nghiệp và 2 năm đóng BHXH tự nguyện. Nay bà đã đủ tuổi nghỉ hưu. Khi làm thủ tục hưởng chế độ hưu, cơ quan BHXH yêu cầu bà phải cung cấp toàn bộ hồ sơ gốc về hợp đồng lao động, quyết định tăng lương của từng năm đóng BHXH.

Căn cứ xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa (Bắc Kạn), địa phương bà có gia đình ông Bình thuộc hộ cận nghèo. Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, từ 1/7/2021, ông Bình không còn được Nhà nước hỗ trợ 100% BHYT theo đối tượng người dân tộc thiểu số tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nữa.

Hưởng chế độ ốm đau hay tai nạn lao động?

Bà Minh Thanh (Bình Dương) hỏi, bà bị tai nạn giao thông thì trường hợp này được giải quyết là ốm đau hay là tai nạn lao động?

Phẫu thuật tại bệnh viện cùng tuyến có được hưởng BHYT?

Bà Hải Yến đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Quận 12, TPHCM. Do bị viêm ruột thừa cấp nên bà được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện quận Gò Vấp và không có giấy chuyển viện, tổng chi phí gần 7.000.000 đồng. Bà Yến hỏi, trong trường hợp này bà có được BHYT chi trả hay không?

Không có quy định về thời hạn bảo lưu quá trình tham gia BHXH

Ông Nguyễn Bình Minh (Bình Dương) đóng BHXH được 12 năm. Hiện tại ông đã nghỉ việc được 5 năm nhưng chưa muốn nhận trợ cấp BHXH một lần. Ông Minh hỏi, nếu ông nghỉ dài như vậy mà không đóng tiếp BHXH thì có ảnh hưởng gì không? Có giới hạn về thời gian bảo lưu BHXH không?

Tăng tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của DN trong bồi thường bảo hiểm

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người tham gia giao thông phải có bảo hiểm bắt buộc đối với chủ phương tiện, nếu không mua bảo hiểm thì bị xử lý vi phạm hành chính.