Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Thẻ BHYT có còn giá trị sử dụng sau khi nghỉ việc?

Bà Lê Thu Hương (Hà Nội) đóng bảo hiểm tại công ty từ tháng 3/2020. Hết tháng 5/2020, bà xin nghỉ tìm việc làm khác. Bà Hương hỏi, trong khi tìm việc mới, hoặc đang thử việc tại công ty khác chưa được đóng bảo hiểm tiếp thì bà có thể dùng thẻ BHYT của công ty cũ để đi khám chữa bệnh không?

Hồ sơ BHYT có cần giấy xác nhận của bệnh viện sau mỗi đợt điều trị?

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Minh Châu (Cần Thơ) liên hệ với bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại cơ quan BHXH để được hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Phương pháp điều trị nào được BHYT chi trả?

Vợ của ông Phùng Thế Chiến (Yên Bái) bị sỏi tiết niệu 7mm, muốn điều trị bằng phương pháp tán sỏi. Ông Chiến hỏi, những phương pháp tán sỏi nào được BHYT chi trả?

Thủ tục báo tăng, giảm BHXH khi người lao động chuyển việc

Bà Đỗ Thị Huyền Trang (Hà Nội) đi làm từ tháng 7/2009 tại công ty X, đóng bảo hiểm đầy đủ. Tháng 10/2018, bà nghỉ chế độ thai sản và tháng 4/2019 đi làm lại. Ngày 31/12/2019, bà có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty theo nguyện vọng.

Gian lận bảo hiểm xã hội, bị xử phạt thế nào?

Bạn đọc có email thaingui9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi khai báo sai số lượng lao động được tham gia bảo hiểm xã hội. Công ty tôi có thể bị xử phạt thế nào?

Đã nghỉ việc có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện

Bà Bùi Minh Hằng (Hải Phòng) làm việc tại công ty, đóng BHXH được 6 tháng. Hiện bà đã nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Bà Hằng chưa đi làm nhưng có nguyện vọng được tiếp tục đóng BHXH.

Đã nghỉ việc có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện

Bà Bùi Minh Hằng (Hải Phòng) làm việc tại công ty, đóng BHXH được 6 tháng. Hiện bà đã nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Bà Hằng chưa đi làm nhưng có nguyện vọng được tiếp tục đóng BHXH.

Doanh nghiệp khó khăn do dịch có được giãn đóng BHXH?

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm trừ 50% số lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi giảm thành viên

Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khác, trừ trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả BHYT

Người tham gia BHYT được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.