Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Những trường hợp nào không được bảo hiểm cháy nổ đền bù?

Có 10 trường hợp không được bảo hiểm cháy nổ đền bù theo Nghị định 67/2023/NĐ-CP ngày 06/9/2023 của Chính phủ về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Quá thời hạn nộp hồ sơ thất nghiệp, có được lĩnh trợ cấp?

Ông Nguyễn Hoàn N. (TPHCM) nghỉ việc vào đầu tháng 5/2023, tuy nhiên lúc nghỉ công ty còn nợ tiền BHXH từ tháng 1/2023 tới tháng 4/2023. Đến đầu tháng 7/2023 Công ty mới hoàn thành nghĩa vụ và chưa trả sổ BHXH cho ông.

Điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi

Ông Nguyễn Minh Kh. (TPHCM) sinh năm 1967, tham gia BHXH được 20 năm 1 tháng, trong đó có thời gian đóng BHXH bắt buộc là 18 năm 10 tháng và thời gian đóng BHXH tự nguyện là 1 năm 3 tháng.

Ba cách đi khám bệnh không cần mang theo thẻ BHYT

Bà Minh Nga (Tây Ninh) đóng BHYT cho người thân vào đầu tháng 7/2023 (trước đó người thân của bà đã tham gia BHYT nhưng tạm dừng). Bà Nga hỏi, trường hợp này khi đi khám bệnh dùng Căn cước công dân thay thế cho thẻ BHYT có được không (vì không xin được cấp mới thẻ BHYT)?

Có được đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cao hơn?

Bà Nguyễn Hòa (Hà Nội) đóng BHXH bắt buộc được 31 năm 10 tháng, nay nghỉ việc chờ đến tuổi nghỉ hưu. Bà có nên tham gia BHXH tự nguyện nữa không? Nếu tham gia thì nộp mấy năm nữa và nộp theo mức nào?

Chế độ BHYT với người cao tuổi

Bố mẹ của ông Dương Trùng Phúc (Trà Vinh) đã ngoài 70 tuổi, tham gia BHYT được 2 năm, đến tháng 9/2023 BHYT sẽ hết hạn và phải mua lại. Do trước đây bố mẹ ông Phúc chưa có bệnh nền và các bệnh theo danh mục bệnh hiểm nghèo nên không được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh.

Đi khám chữa bệnh tại tỉnh khác có được chi trả BHYT?

Bà Lê Thu Hà (tỉnh Vĩnh Phúc) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tỉnh Vĩnh Phúc. Bà Hà hỏi, nếu bà khám mắt tại Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ thì có được hưởng BHYT không? Nếu được thì chế độ hưởng như thế nào?

Yêu cầu người lao động đóng toàn bộ bảo hiểm là đúng hay sai?

Ông Nguyễn Dân (tỉnh Quảng Bình) hỏi, công ty (người sử dụng lao động) yêu cầu người lao động đóng toàn bộ 32% phần BHXH, BHYT thuộc trách nhiệm đóng của người sử dụng lao động là đúng hay sai?

Các trường hợp được cấp thẻ BHYT cựu chiến binh

Ông Bùi Minh Nhật (Kon Tum) là quân nhân chuyên nghiệp từ tháng 3/2015, tháng 12/2018, xin phục viên. Ông đang sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh, vậy ông có được hỗ trợ mua BHYT không?

Có thể chốt sổ BHXH trên ứng dụng VssID không?

Trường hợp nghỉ việc nhưng chưa được công ty chốt trả sổ BHXH, cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi công ty cũ đóng BHXH để được chốt sổ BHXH.