Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Mức hưởng BHYT hộ nghèo khi khám chữa bệnh tại nơi tạm trú

Em của bà Hoàng Phương Anh năm nay 11 tuổi, có BHYT hộ nghèo, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Trung tâm y tế huyện thuộc tỉnh Hưng Yên. Em của bà hiện tạm trú tại TP. Hải Phòng. Bà Phương Anh hỏi, khi em bà đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở nơi tạm trú thì có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh không?

Có chi trả trợ cấp thôi việc cho lao động nước ngoài?

Công ty ông Hoàng Phương (Hà Nội) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Công ty có 5 lao động nước ngoài do công ty mẹ gửi sang theo hình thức di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp.

Vợ không có thu nhập, có được tính giảm trừ gia cảnh?

Ông Lê Phúc Chính (Bắc Kạn) làm việc tại một đơn vị tư nhân, ông muốn kê khai người phụ thuộc là vợ. Hiện vợ ông đang trong độ tuổi lao động, có khả năng lao động nhưng vì điều kiện phải ở nhà trông 2 con nhỏ nên chỉ làm nông nghiệp và không có nguồn thu nhập. Vậy ông có được kê khai người phụ thuộc là vợ ông không?

Đang hưởng lương hưu, ký hợp đồng lao động lại có phải đóng BHYT?

Tôi đang hưởng lương hưu và muốn ký hợp đồng lao động để đi làm thêm thì có phải đóng bảo hiểm y tế nữa không?

Tập sự tại vùng khó khăn được hưởng 100% lương

Ông Nguyễn Thành Hiển (Bình Định) hỏi, công chức cấp xã về công tác tại xã có trụ sở đóng tại vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian tập sự có được hưởng 100% lương không?

Điều kiện người có công được xét hỗ trợ về nhà ở

Bố của bà Trần Xuân Diệu (Nghệ An) là bệnh binh 2/3, tỷ lệ thương tật 61%. Bố mẹ bà muốn sửa lại căn nhà cấp 4 xây từ năm 1991, tuy nhiên theo trả lời của cán bộ chính sách xã, do bố mẹ bà Diệu đã sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con trai nên không được hỗ trợ. Bà Diệu hỏi, như vậy có đúng không?

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ.

Nhận trợ cấp thất nghiệp rồi, có được nhận thêm lần nữa?

Tôi làm việc từ năm 2014 đến 2018 và đã lãnh trợ cấp thất nghiệp rồi. Sau đó, từ năm 2019, tôi làm cho công ty mới đến tháng 5.2021 thì nghỉ. Tôi có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp nữa không?

Bị mắc COVID-19, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội 10 năm. Nếu không may bị mắc COVID-19 không thể tiếp tục làm việc, tôi có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Đã nhận BHXH một lần, có được nhận tiếp lần hai?

Bà Nguyễn Thu Phương đã hưởng BHXH một lần tại công ty cũ. Hiện bà làm việc tại công ty mới, đóng BHXH lại từ đầu được hơn 1 năm. Bà Phương hỏi, nếu bà nghỉ việc, ở nhà kinh doanh và không tham gia BHXH nữa thì bà có được nhận tiền BHXH một lần tại công ty mới hay không?