Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Mã doanh nghiệp đồng thời là mã đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

Ông Cao Trần Đông (TPHCM) mới thành lập công ty, đang trong quá trình tuyển dụng lao động vào thử việc. Ông Đông hỏi, khi chưa phát sinh lao động đóng BHXH thì công ty có phải làm thủ tục cấp mã đơn vị BHXH không? Có quy định nào về thời hạn cấp mã số BHXH không?

Thủ tục hoàn trả tiền đóng BHYT

Bà Trần Liễu Hòa (Cao Bằng) mua BHYT tháng 8/2023. Tháng 12/2023, bà lấy chồng và chuyển hộ khẩu về xã có chính sách BHYT miễn phí. Bà Hòa hỏi, bà có được lấy lại số tiền BHYT đã đóng không? Nếu được thì lĩnh ở đâu và thủ tục như thế nào?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động có phải đấu thầu không?

Bà Vũ Thị Phương Linh (Hà Nội) làm việc tại công ty nhà nước. Công ty muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho viên chức, người lao động. Bà Linh hỏi, công ty bà có bắt buộc phải tiến hành đấu thầu qua mạng theo Luật Đấu thầu hay không?

Thẩm quyền xác nhận sổ BHXH

Công ty của ông Đào Dương Quang (Vĩnh Phúc) nợ tiền BHXH, giám đốc công ty đang bị cơ quan công an bắt giữ. Ông Quang hỏi, ông phải làm thế nào để lấy được sổ BHXH và tự đóng BHYT?

Bao bì của sản phẩm nào phải thực hiện tái chế?

Công ty bà Ngọc Anh (TPHCM) nhập khẩu và kinh doanh nguyên liệu, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm. Công ty không đưa hàng tới người tiêu dùng, mà chỉ bán vào các công ty sản xuất, chế biến thực phẩm.

Phụ cấp chức danh kiêm nhiệm có tính đóng, hưởng BHXH?

Bà Đinh Trang hỏi, Bí thư Đảng ủy và Bí thư Đoàn thanh niên đảm nhiệm chức vụ Chính trị viên và Chính trị viên phó cấp xã được hưởng phụ cấp thâm niên thì khoản phụ cấp này có tính đóng BHXH không?

Khám bệnh tại phòng khám tư nhân có được thanh toán BHYT?

Ông Nguyễn Minh Châu (Lai Châu) đóng bảo hiểm được 28 năm. Ông Châu hỏi, Ông đi khám bệnh tại phòng khám tư nhân thì có được hưởng BHYT không?

Có được làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh khác?

Ông Nguyễn Minh làm việc tại tỉnh Đồng Nai nhưng muốn làm thủ tục để nhận bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng. Ông hỏi, ông có cần xin giấy chuyển hồ sơ từ tỉnh Đồng Nai về tỉnh Lâm Đồng hay không?

Điều kiện nghỉ hưu trong năm 2024

Ông Cao Thanh Lộc (Lâm Đồng) hỏi, những trường hợp nào được nghỉ hưu trong năm 2024?

Các trường hợp khám chữa bệnh không được thanh toán BHYT

Sinh viên Dương Bông có hộ khẩu tại tỉnh An Giang, đang học tại TP. Hà Nội, có đóng BHYT. Sinh viên Bông hỏi, sinh viên muốn khám bệnh tại các phòng khám đa khoa tỉnh và thành phố khác thì có được sử dụng BHYT không?