Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Người lao động nộp hồ sơ hỗ trợ cho Trung tâm Dịch vụ việc làm

Ông Phạm Bình làm việc tại công ty thủy sản, giữa tháng 4/2021 công ty cho nghỉ việc không hưởng lương. Đến đầu tháng 7/2021 ông xin chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Ông Bình hỏi, ông có được hưởng trợ cấp của Chính phủ không? Nếu được hưởng thì hưởng theo chính sách nào, thủ tục ra sao?

Chậm trả lương do COVID-19 có bị xử phạt không?

Tôi là nhân viên một công ty. Do dịch COVID-19, công ty đã hơn 2 tháng nay chưa thanh toán tiền lương cho chúng tôi. Xin hỏi, công ty làm như vậy có bị xử phạt gì không?

Ngã khi phơi quần áo tại nơi làm việc có được bồi thường lao động?

Em trai tôi là tự do của đội thợ xây dựng tự phát. Trong buổi tối, em ngã từ tầng 2 của công trình, không có lan can bảo vệ, khi đang phơi quần áo, bị chấn thương não. (Phan Hùng)

Hướng dẫn về hưu trước tuổi với trường hợp tinh giản biên chế

Ông Nguyễn Thành Công (Hà Nội) đề nghị được hướng dẫn về thời điểm hưởng chế độ tinh giản biên chế đối với 2 trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Không có hợp đồng lao động có được nhận trợ cấp?

Bà Trần Thị Minh Thư (tỉnh Đồng Tháp) làm việc tại Công ty kinh doanh may mặc, không có hợp đồng lao động. Bà Thư hỏi, bà có được hưởng trợ cấp không? Nếu được thì cần những thủ tục gì?

Điều kiện hưởng BHXH một lần

Bà Hoàng Hạnh Hảo (TPHCM) sinh ngày 3/5/1968, đóng BHXH từ tháng 12/1995, ngạch thủ quỹ, mã số ngạch 06035, tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, thời gian chưa hưởng BHTN là 12 năm 4 tháng. Tháng 4/2021, bà bị ốm nên muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, hưởng chế độ BHXH 1 lần.

Sử dụng lao động cao tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Công ty tôi dự kiến ký hợp đồng lao động với 2 lao động cao tuổi. Xin hỏi trường hợp này công ty có phải đóng bảo hiểm cho họ không?

Có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu?

Trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Ngân có hộ khẩu thường trú tại huyện An Lão, TP. Hải Phòng, nên con của bà dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT có nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa huyện An Lão, TP. Hải Phòng.

Điều kiện hưởng lương hưu năm 2021 đối với lao động nam

Anh trai của ông Lê Minh Lượng (Thanh Hóa) sinh năm 1971 đóng BHXH đến hết năm 2018 được 24 năm 11 tháng. Hiện anh ông bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không làm được công việc nặng nên muốn về hưởng chế độ một lần nhưng BHXH trả lời anh ông phải 55 tuổi mới đủ điều kiện.

Đóng BHYT học sinh, sinh viên trong lúc giãn cách xã hội thế nào?

Đã bước vào năm học mới, xin hỏi việc đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với học sinh, sinh viên trong thời gian giãn cách xã hội tại TPHCM được thực hiện thế nào?