Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bảo hiểm

Chưa có hình thức thanh toán giữa cơ quan BHXH với nhà thuốc

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Đào Phương Ngân (Hà Nội) đề xuất cho nhà thuốc được cung ứng và cấp phát thuốc cho người bệnh BHYT. Theo bà Ngân, việc này sẽ giúp giảm áp lực cho hệ thống cấp phát thuốc tại bệnh viện, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, đồng thời bắt kịp xu hướng khám chữa bệnh từ xa.

Phải trả lại thẻ BHYT cấp trùng

Bà Phan Thị Minh Lan (Quảng Nam) là giáo viên, có thẻ BHYT mã CH. Tháng 3/2020, con bà nhập ngũ nên bà được cấp thẻ BHYT dành cho thân nhân của quân nhân mã TQ.

Kinh doanh hộ gia đình có phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên?

Bạn đọc có email nhathixx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi kinh doanh Spa, bắt đầu hoạt động từ tháng 4.2020, đăng ký kinh doanh loại hình hộ gia đình, có 6 nhân viên và muốn đóng bảo hiểm xã hội cho các bạn thì phải làm sao? Trong số nhân viên đó, có 1 bạn cuối tháng 11 sinh con. Nếu đầu tháng 6 tôi bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì người này có được hưởng chế độ thai sản không?

Không đi làm vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội đúng không?

Bạn đọc có email khacanhxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Từ năm 2017 đến nay, do ít việc nên công ty cho chúng tôi nghỉ không lương. Công ty không có văn bản nào cho nghỉ, chỉ thông báo cho tổ trưởng nói lại cho nghỉ mỗi năm từ 3 đến 7 tháng. Trong thời gian nghỉ, công ty không hỗ trợ một khoản tiền nào và yêu cầu chúng tôi vẫn phải trả 100% tiền đóng bảo hiểm xã hội như những tháng đi làm có hưởng lương. Công ty làm vậy có đúng không?

Trường hợp được tính thời gian công tác trong quân đội

Quân nhân, công an nhân dân phục viên, xuất ngũ, thôi việc từ ngày 15/12/1993 đến ngày 31/12/1994 mà chưa giải quyết chế độ trợ cấp phục viên, xuất ngũ, thôi việc hoặc trợ cấp một lần, BHXH một lần mà không hưởng chế độ trợ cấp theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian tham gia quân đội, công an nhân dân được tính hưởng BHXH.

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế có mất phí không?

Ông Nguyễn Hữu Linh hỏi, trường hợp đề nghị cấp lại thẻ BHYT tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia, khi thực hiện xong, nếu nhận giao thẻ BHYT tại địa chỉ nhà thì có tốn chi phí không?

Cán bộ không đủ tuổi tái cử có được hưởng nguyên lương?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang (Hà Nội) sinh năm 1965, hiện giữ chức vụ Phó Bí thư đảng ủy xã, đóng BHXH đủ 20 năm, đủ tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/10/2020.

Khi nào người lao động phải thực hiện thỏa ước lao động tập thể?

Bạn đọc có email haiyenxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi mới vào làm việc cho một công ty sản xuất của nước ngoài. Công ty có thỏa ước lao động tập thể và đã có hiệu lực trước khi tôi vào làm. Tôi có phải thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể này không và quy định về thực hiện thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp được quy định như thế nào?

Tuổi nghỉ hưu hiện áp dụng theo quy định nào?

Bà Diệu Linh hỏi, đã có quy định mới về tuổi nghỉ hưu chưa hay vẫn áp dụng quy định 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Các trường hợp được hưởng lương hưu với mức thấp hơn

Công dân Bùi Duy Phúc 46 tuổi, đóng BHXH được 22 năm, nếu đóng thêm 4 năm nữa là 26 năm thì lúc đó công dân đủ 50 tuổi. Công dân Phúc hỏi, vì lý do sức khỏe công dân có thể lĩnh lương hưu sớm được không? Công dân có được giảm trừ tuổi hưu không khi trước đây làm công nhân bưu điện?