Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Văn bản

Không để tình trạng vô danh, vô trách nhiệm trên mạng xã hội

Theo phản ánh của ông Võ Nguyễn Nhật Phú, vài năm trở lại đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện những nội dung thiếu lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, như trào lưu uy hiếp an toàn hàng không trên Tiktok, những video dàn dựng tiêu cực gây ảnh hưởng xấu, những streamer về game, những người cố gắng thể hiện trên mạng, làm những điều phản cảm khiến người trẻ học theo.

Cơ sở xác định giá gói thầu

Bà Ngô Tuyết Mai hỏi, trường hợp gói thầu trong kế hoạch được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu (giá trị gói thầu dưới 100 triệu đồng) thì có được phép chỉ định thầu cho đơn vị đã cung cấp báo giá thấp nhất để làm cơ sở xác định giá gói thầu hay không?

Làm mất giấy quyết định nghỉ việc có ảnh hưởng đến thanh toán BHXH 1 lần?

Chị Nguyệt Nga hỏi: Tôi làm mất tờ giấy quyết định nghỉ việc của công ty. Vậy khi thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần, tôi có được nhận tiền không?

Phải xây dựng, ban hành nội quy lao động theo Bộ luật Lao động 2019

Công ty của bà Trần Hồng Anh (Hà Nội) là Công ty TNHH một thành viên, 100% vốn đầu tư nước ngoài, hiện có hơn 200 lao động. Năm 2015, công ty lập nội quy lao động bằng văn bản và nhận được thông báo đăng ký nội quy lao động của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất

Pháp luật về thu tiền sử dụng đất đã có quy định về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số (trong đó có công nhân, người lao động nếu là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định); miễn tiền sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Căn cứ áp mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Bình Định gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng hiện không còn phù hợp với giá cả thực tế và chi phí cho nhu cầu cuộc sống.

Xử lý nghiêm việc yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm khi cho vay

Bà Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội) và một người bạn đăng ký vay mua nhà tại một ngân hàng thương mại cổ phần ở 2 chi nhánh khác nhau. Nhân viên tư vấn khoản vay tại 2 chi nhánh đều yêu cầu khách hàng phải mua kèm gói bảo hiểm nhân thọ.

Điều kiện về thời gian công tác khi xét trợ cấp chuyển vùng

Bà Bùi Thị Nam (Quảng Nam) hỏi, cán bộ, công chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đến thời điểm cấp có thẩm quyền quyết định không còn là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thời gian công tác dưới 10 năm thì có được hưởng trợ cấp chuyển vùng hay không?

Thu hồi đất, trường hợp nào được đền bù bằng đất?

Năm 2014, ông Nguyễn Đức Khánh (Lạng Sơn) mua một mảnh đất ở đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông chưa có điều kiện xây nhà ở nên tận dụng để trồng cây ăn quả.

DN nước ngoài có được nhận chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp?

Bà Lê Thị Thanh Tâm (TPHCM) hỏi, công ty 100% vốn nước ngoài, có đăng ký ngành kinh doanh bất động sản thì có được nhận chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp từ một công ty khác trong khu công nghiệp để cho thuê lại không?