Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Văn bản

Công ty dạy nghề cho người lao động, có được thu học phí?

Bạn đọc có email thutrangx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi là doanh nghiệp hoạt động sản xuất giày thể thao. Do nhu cầu về lao động lớn nên công ty tôi muốn tuyển dụng thêm lao động, trong đó ưu tiên những người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho công ty lâu dài. Công ty tôi có phải đăng ký hoạt động dạy nghề, có được thu học phí và có phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề không?

Khi nào người lao động phải thực hiện thỏa ước lao động tập thể?

Bạn đọc có email haiyenxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi mới vào làm việc cho một công ty sản xuất của nước ngoài. Công ty có thỏa ước lao động tập thể và đã có hiệu lực trước khi tôi vào làm. Tôi có phải thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể này không và quy định về thực hiện thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp được quy định như thế nào?

Tuổi nghỉ hưu hiện áp dụng theo quy định nào?

Bà Diệu Linh hỏi, đã có quy định mới về tuổi nghỉ hưu chưa hay vẫn áp dụng quy định 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Có nên lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu?

Theo phản ánh của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai, quy định về việc lắp đặt “Thiết bị ghi và in kết quả đo” của các trạm kinh doanh xăng dầu tại Thông tư 08/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ thực tế chưa phục vụ nhu cầu của người dân, chỉ làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp, trong khi người dân khi đổ xăng không có nhu cầu lấy chứng từ này.

Tự ý sửa chữa, cải tạo nhà đi thuê, có phải bồi thường?

Bạn đọc có địa chỉ tungchi8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có cho thuê một căn nhà, nhưng người thuê đã tự sửa chữa nhà khác so với tình trạng khi bàn giao. Tôi có quyền yêu cầu người thuê hoàn trả lại căn nhà trong tình trạng như ban đầu không?

Các trường hợp được hưởng lương hưu với mức thấp hơn

Công dân Bùi Duy Phúc 46 tuổi, đóng BHXH được 22 năm, nếu đóng thêm 4 năm nữa là 26 năm thì lúc đó công dân đủ 50 tuổi. Công dân Phúc hỏi, vì lý do sức khỏe công dân có thể lĩnh lương hưu sớm được không? Công dân có được giảm trừ tuổi hưu không khi trước đây làm công nhân bưu điện?

Người nước ngoài nào không cần xin cấp giấy phép lao động?

Bạn đọc có địa chỉ: trangtranxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi đang chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho một số lao động người Nhật Bản làm tại công ty. Tôi nghe nói có những trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không cần phải xin cấp giấy phép lao động. Xin hỏi, trường hợp nào thì người lao động nước ngoài không cần xin cấp giấy phép lao động?

Xin cấp lại giấy phép lái xe, cần giấy tờ gì?

Bạn đọc có địa chỉ thuylinhxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vừa rồi tôi có làm mất giấy phép lái xe. Vì giấy phép lái xe vẫn còn hạn sử dụng nên tôi muốn xin cấp lại. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe cần những giấy tờ gì?

Mở cửa hàng quần áo, thủ tục đăng ký kinh doanh thế nào?

Ông Nguyễn Hải Long (tỉnh Bắc Ninh) muốn mở cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em cao cấp, ông đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục đăng ký để đi vào hoạt động.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có cần phù hợp quy hoạch?

Việc chuyển mục đích sử dụng đất bên cạnh nhu cầu của người sử dụng đất còn phải căn cứ vào việc quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.