Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

về Đề án "Lộ trình sử dụng Amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang từ năm 2023"

Thứ bẩy, 18-09-2018 | 14:19:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: về Đề án "Lộ trình sử dụng Amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang từ năm 2023"

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH VLXD Hạ Long (Chi nhánh Công ty tại KCN Long Định, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An)

Công văn: 2065/PTM - VP, Ngày: 17/09/2018

Nội dung kiến nghị:

Liên quan đến Đề án "Lộ trình sử dụng Amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang từ năm 2023" của Bộ Xây dựng đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp ngày 21/5/2018,  Chi nhánh Công ty TNHH VLXD Hạ Long có bề dày 25 năm sản xuất các sản phẩm chủ yếu là tole tấm fibro xi măng, không nhất trí với Đề án.

Chi nhánh Công ty TNHH VLXD Hạ Long nhận thấy đề xuất trong Đề án không dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn: Bộ Xây dựng không đưa ra bất kỳ cơ sở khoa học và thực tiễn nào, tuy nhiên có thể đã nghe theo những ý kiến trái chiều và xuyên tạc nhằm lợi ích thay thế tấm lợp Amiang bằng những sản phẩm khác trong khi nhu cầu thị trường xây dựng sử dụng tấm lợp là rất lớn.

Song song với việc đưa ra ""lộ trình dừng sử dụng và chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang"", Bộ Xây dựng cũng không đề xuất giải pháp cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp, nhưng vẫn dứt khoát ấn định thời gian ""chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang"" từ năm 2023. Quan điểm của Bộ Xây dựng đối với vấn đề này, theo Chi nhánh Công ty TNHH VLXD Hạ Long, là phiến diện, có thể dẫn tới hậu quả xóa sổ các doanh nghiệp và khiến cho nhiều người lao động phải lao đao do mất việc.

Ý kiến khác nhau về sợi Amiang trắng trong tấm lợp có hay không ảnh hưởng tới sức khỏe còn đang tranh cãi. Mặc dầu vậy, nghiên cứu khoa học cấp Bộ như của Bệnh viện Xây dựng nghiên cứu về kết quả khám bệnh nghề nghiệp và đo môi trường lao động từ năm 2008 đến 2018, đặc biệt là nghiên cứu của Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế về ""các bệnh liên quan đến Amiang ở những người tiếp xúc"" được tiến hành trong năm 2009-2011, kết quả đều cho thấy chưa có thông tin cụ thể nào thuyết phục và chứng minh được nguyên nhân bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với Amiang hay sử dụng sản phẩm tấm lợp xây dựng Amiang gây ra.

Công ty TNHH VLXD Hạ Long đã đầu tư hàng chục tỉ đồng hoàn thiện công nghệ và thiết bị để sản xuất ra sản phẩm chất lượng và ngày càng thân thiện với môi trường. Công ty thường xuyên kiểm tra, khám sức khỏe cho người lao động và chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh có nguyên nhân từ tiếp xúc trực tiếp với Amiang trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, hiện nay có 02 nhà máy cải tạo kỹ thuật trong dây chuyền sản xuất tấm lợp có sử dụng Amiang trắng chuyển sang dùng vật liệu thay thế khác, gồm Nhà máy Bạch Đằng và Nhà máy NaViFiCo. Dù đã được đầu tư hàng chục tỉ đồng, nhưng thực tế là Nhà máy Bạch Đằng hoạt động cầm chừng để chờ sự hỗ trợ từ Chính phủ, còn Nhà máy NaViFiCo đã dừng hẳn hoạt động do kinh doanh không khả thi.

Trong tình hình đó, đối với Đề án ""Lộ trình sử dụng Amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang từ năm 2023"" của Bộ Xây dựng, Chi nhánh Công ty TNHH VLXD Hạ Long kiến nghị mọi đề xuất trong Đề án về việc cấm hoặc hạn chế sử dụng Amiang trắng cần phải dựa trên cơ sở những bằng chứng về khoa học, pháp lý và thực tiễn. Không vì nguồn lợi (từ viện trợ) hay tác động của một số tổ chức, cá nhân có quan điểm chống lại việc sản xuất và sử dụng amiang để vội vàng đưa ra những đề xuất phi lý, không phù hợp, làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người lao động."


Đơn vị phản hồi: Bộ Xây dựng

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)