Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Xem xét áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% đối với mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu làm giống.

Thứ bẩy, 09-02-2018 | 14:56:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Xem xét áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% đối với mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu làm giống.

Tình trạng: Phản hồi chưa đầy đủ

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH MTV Phi Huỳnh

Công văn: 0228/PTM -VP, Ngày: 09/02/2018

Nội dung kiến nghị:

Thực hiện chủ trương của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như của UBND Tỉnh Lâm đồng, Doanh nghiệp chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc khai thác những vùng đất hoang hoá, vùng sâu vùng xa cho phát triển nuôi cá nước lạnh, chủ yếu là cá tầm (là loại cá có giá trị kinh tế cao, được nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và thích hợp nuôi tại một số vùng nước có nhiệt độ thấp). Tuy nhiên công nghệ sản xuất giống đối tượng này ở Việt Nam mới ở giai đoạn thử nghiệm, con giống phục vụ sản xuất gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu trứng giống từ nước ngoài về ương lên thành con giống để nuôi thương phẩm. Để có giống sản xuất công ty chúng tôi cũng phải tự liên hệ để nhập trứng giống từ nước ngoài.

Trong quá trình nhập khẩu trứng, Công ty chúng tôi tự xác nhận rằng đây là sản phẩm hàng hoá để nhân giống theo quy định tại khoản 2 điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài Chính quy định như sau : “Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại. Sản phẩm giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là sản phẩm do các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thương mại có giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc loại Nhà nước ban hành tiêu chuẩn, chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định..... đều là những đối tượng không chịu thuế GTGT” đồng nghĩa với sản phẩm không chịu thuế nhập khẩu.

Do đó khi khai tờ khai nhập khẩu, Công ty chúng tôi đã khai mã ngành 05119990 Sản phẩm tại mã ngành này thì Công ty chúng tôi không phải nộp thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, tại văn bản số 7675/TCHQ-TXNK ngày 22/11/2017 của Tổng cụ hải quan lại cho rằng sản phẩm trứng cá tầm giống thuộc mã ngành 05119100 phải chịu thuế nhập khẩu 5%. (Mã ngành 05119100 gồm: sản phẩm từ cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm hoặc động vật thuỷ sinh không xương sống hoặc động vật đã chết thuộc chương 3)

Chúng tôi cho rằng nếu áp mặt hàng trứng cá tầm để nhân giống vào mã ngành trên là không thoả đáng vì đây là sản phẩm, mặt hàng từ cây giống, con giống đã và đang được Nhà nước hỗ trợ, khuyến khích cho các doanh nghiệp, người dân phát triển. Theo thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 thì tất cả các mặt hàng là cây giống, con giống đều hưởng thuế suất 0% (ví dụ như Tôm, cá giống, khoai tây giống, một số thức ăn thuỷ sản...) thì tại sao công ty chúng tôi nhập trứng cá tầm về để nhân giống lại phải chịu thuế suất 5%.

Do nghề nuôi cá tầm ở Việt Nam phát triển chưa lâu nên đang gặp một số trở ngại như: Con giống phục vụ sản xuất gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu trứng giống từ nước ngoài. Công nghệ nuôi chưa thực sự hoàn thiện dẫn đến năng suất và hiệu quả chưa ổn định. Thức ăn đã sản xuất được trong nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm mới bắt đầu được hình thành nên chưa thực sự bài bản, địa bàn phát triển ở vùng sâu vùng xa.... Từ những khó khăn trên dẫn đến giá thành sản xuất các tầm trong nước còn cao, chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ sản phẩm cá tầm thẩm lậu từ Trung Quốc.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và nghề nuôi cá tầm nói chung, Công ty chúng tôi kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét cho áp dụng mức thuế nhập khẩu trứng cá tầm giống là 0% như các loài thuỷ sản khác đang được áp dụng nhập khẩu với mục đích làm giống phục vụ sản xuất.


Đơn vị phản hồi: Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Công văn: 2030/ BNN - QLDN, Ngày: 13/03/2018

Nội dung trả lời:

  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn:

Khuyến khích' đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã và đang là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn. Để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, hầu hết các loại cây trồng, vật nuôi khi nhập khẩu để làm giống đều có mức thuế suất thuế nhập khẩu là 0%. Đối với sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao như cá tầm cần đặc biệt ưu tiên khuyến khích đầu tư. Do Thông tư 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 của Bộ Tài chính không nêu cụ thể mức thuế nhập khẩu cho sản phẩm là trứng cá tầm nhân giống, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thấy rằng kiến nghị của Công ty TNHHMTV Phi Huỳnh đề nghi sản phẩm được áp mã: 05119199 90- loại khác, để hưởng mức thuế suất 0% là có cơ sở. Để tạo thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thồn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Bộ Tài chính bố sung vào Thông tư 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015- Mã hàng: 05119920 Mục: Trứng tằm thành: Trứng tằm, các loại trứng nhân giống khác, đồng thời kiến nghị cơ quan Hải quan có biện pháp giám sát sau thông quan để tránh tính trạng lợi dụng chính sách từ việc nhập khâu trứng giông thành trứng thường phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)