Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bộ đồng ý thay đổi quy trình kiểm dịch hàng thủy sản

Thứ tư, 02-11-2016 | 09:27:00 AM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quy định doanh nghiệp thủy sản phải kiểm dịch hàng hóa tại cửa khẩu nhập hàng và khi có kết quả kiểm dịch mới được phép đưa hàng về kho đang gây khó khăn và tốn kém chi phí lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp.

Trước đây các lô hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để sản xuất hàng thủy sản xuất khẩu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép mang hàng về kho bảo quản riêng của doanh nghiệp để kiểm dịch. Sau khi kết quả kiểm dịch đạt yêu cầu, lô hàng mới được đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, từ ngày 15/8/2016, khi Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có hiệu lực thi hành thì các lô hàng của một số doanh nghiệp đều phải kiểm dịch tại cửa khẩu nhập hàng, khi có kết quả kiểm dịch mới được phép đưa hàng về kho của doanh nghiệp.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng, quy định nêu trên đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản trong sản xuất và phải trả thêm chi phí lưu kho, lưu bãi.

Đại diện các doanh nghiệp thành viên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng xem xét, cho phép doanh nghiệp có lịch sử chấp hành tốt các quy định về kiểm dịch được đưa nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về kho bảo quản riêng của doanh nghiệp trong lúc chờ kết quả kiểm dịch như trước đây.

Đồng thời, cho phép áp dụng cơ chế kiểm soát rủi ro trong kiểm soát nhập khẩu dựa trên lịch sử chấp hành của doanh nghiệp và nguồn gốc hàng để có thể phân luồng như cơ quan hải quan đang áp dụng, tránh kiểm tra 100% số lô nhập khẩu như hiện nay để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu việc ách tắc hàng.

Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời như sau:

Căn cứ quy định của Luật Thú y và Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý để doanh nghiệp đưa hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu về kho bảo quản của doanh nghiệp (kho bảo quản đủ điều kiện vệ sinh thú y) để thực hiện kiểm dịch theo quy định.

Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bảo quản hàng hóa và không được đưa hàng vào sử dụng khi chưa có kết quả kiểm dịch.

Nếu kết quả kiểm dịch lô hàng không đạt yêu cầu, doanh nghiệp không được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất, đồng thời phải thực hiện nghiêm việc xử lý lô hàng không đạt yêu cầu theo quy định.

Theo Thanh Thủy(Cạnh tranh quốc gia)
Ý kiến bạn đọc (0)