Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cải tạo nhà ở có phải xin phép xây dựng?

Thứ hai, 07-11-2016 | 14:12:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Bà Đào Thị Bướm (Quảng Ninh) đã xây nhà mái bằng từ năm 2001. Năm 2015, nhà bà bị ngập do mưa lớn, gia đình đã gửi đơn lên phường xin phép xây dựng và đã được chấp thuận. Hiện gia đình bà đang xây thêm 1 gian và 1 tum.

Vừa qua, thanh tra thành phố đến kiểm tra, nhưng gia đình không có giấy phép xây dựng. Đoàn thanh tra yêu cầu dừng thi công công trình nếu gia đình bà không trình được giấy phép xây dựng. Bà Bướm hỏi, trường hợp của gia đình bà được giải quyết như thế nào?

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Tại điểm g, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định, “Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình” thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.

Theo thông tin bà Bướm cung cấp, công trình xây hiện trạng là nhà một tầng, hiện nay đang xây dựng thêm một gian và một tum trên tầng, việc xây dựng thêm một gian và một tum trên tầng đã làm thay đổi quy mô, thay đổi kết cấu chịu lực. Do đó, theo quy định trước khi sửa chữa cải tạo chủ nhà cần phải có giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (Phòng Quản lý đô thị - UBND TP. Hạ Long).

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo

Chủ nhà nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo đến bộ phận hành chính công của phòng Quản lý đô thị TP. Hạ Long tại Trung tâm Hành chính công TP. Hạ Long, gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng.

- Bản sao hoặc tập tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. 

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo.

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10x15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc (0)