Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kiến nghị xử lý sai phạm về thi hành án và việc chậm chễ của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, đặc biệt là Cục Thi hành án thành phố Hải Phòng trong giải quyết đơn kiến nghị của doanh nghiệp

Thứ sáu, 15-12-2016 | 11:13:00 AM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Kiến nghị xử lý sai phạm về thi hành án và việc chậm chễ của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, đặc biệt là Cục Thi hành án thành phố Hải Phòng trong giải quyết đơn kiến nghị của doanh nghiệp

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH in và quảng cáo Trường Hồng (số 1068, khu 12 Lũng Bắc, phường Đằng Hải, quận Hải An, thanh phố Hải Phòng)

Công văn: , Ngày: 14/12/2016

Nội dung kiến nghị:

Công ty TNHH in và quảng cáo Trường Hồng trình bày: Ngày 12/9/2016, Cục thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 08/QĐ-CTHADS về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Công ty TNHH in và quảng cáo Trường Hồng bao gồm toàn bộ dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị và toàn bộ văn phòng, nhà xưởng gắn liền với 10.829,2 m2 đất thuê tại xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Đến ngày 12/10/2016, Chấp hành viên Bùi Quang Minh cùng đại diện Eximbank Hải Phòng và lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế kê biên xưởng sản xuất, đuổi công nhân ra khỏi vị trí làm việc, niêm phong toàn bộ máy móc, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Đáng nói là Chấp hành viên đã niêm phong rất nhiều tài sản như máy móc, trang thiết bị, hàng hóa nguyên liệu không đúng là tài sản phải thi hành án. Hàng hóa đang sản xuất trên dây chuyền bị vứt bừa bãi, trên máy in, máy cắt, máy dập bị bỏ mặc tại chỗ thành hư hỏng trong nhà xưởng bị niêm phong.

Theo quy định Pháp luật, Chấp hành viên chỉ được kê biên những tài sản thuộc diện thế chấp để thi hành án và sau khi kê biên sẽ dao lại cho doanh nghiệp quản lý và tiếp tục sản xuất. Sau khi định giá xong, doanh nghiệp vẫn là người được ưu tiên mua lại. Trường hợp doanh nghiệp không mua lại mới tiến hành bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ. Sau đấu giá nếu doanh nghiệp không tự nguyện giao tài sản mới phải tiến hành niêm phong giao cho người mua trúng đấu giá.

Việc cưỡng chế kê biên, niêm phong tài sản trái quy định của Chấp hành viên đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, đẩy doanh nghiệp và người lao động vào đường cùng. Bên cạnh đó việc những người mang thường phục đuổi người lao động đang làm việc tại vị trí sản xuất ra khỏi công ty, đuổi phóng viên báo chi tác nghiệp tại hiện trường để niêm phong toàn bộ nhà xưởng là hình ảnh phản cảm, có dấu hiệu cưỡng chế kê biên không công khai, minh bạch, là một kiểu cưỡng chế tài sản của “xã hội đen” mà không phải là hành động thi hành của cơ quan Nhà nước. Việc tổ chức cưỡng chế của Chấp hành viên đã làm mất niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng và Cục Thi hành án.

Ngày 12/10/2016, Công ty TNHH in và quảng cáo Trường Hồng đã có đơn khiếu nại việc niêm phong tài sản sau kê biên gửi các cơ quan chức năng và nhận được đề nghị của Chấp hành viên Bùi Quang Minh sẽ mở cửa nhà máy để doanh nghiệp sản xuất trở lại nếu doanh nghiệp rút đơn khiếu nại.  Trước áp lực hoàn thành các hợp đồng đã ký với đối tác và thực hiện đúng thời hạn phải giao hàng, lãnh đạo Công ty Trường Hồng đồng ý với đề nghị từ Chấp hành viên Bùi Quang Minh. Công ty đã làm văn bản xin rút đơn khiếu nại nộp cho Chấp hành viên và được Chấp hành viên thỏa thuận sẽ mở niêm phong nhà xưởng vào ngày 25/10/2016.

Tuy nhiên, Chấp hành viên đã không thực hiện thỏa thuận với Công ty về mở cửa nhà máy cho công nhân Công ty (trong khi Công ty đã huy động công nhân tới làm việc), đồng thời tiếp tục làm các việc vi phạm pháp luật khác như:

- Tự ý mở niêm phong chuyên giao tài sản không phải là tài sản kê biên cho người khác không thông qua chủ doanh nghiệp;

- Mở niêm phong mời đơn vị định giá đến định giá tài sản, không thông báo cho doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật thi hành án.

Trước các hành vi sai trái của Chấp hành viên như vậy, Công ty TNHH Trường Hồng đã tiếp tục làm đơn khiếu nại với Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng của thành phố nhưng nhận được sự thờ ơ, vô cảm, không có động thái nào giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Trong tình cảnh hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH Trường Hồng bị ngừng trệ, Công ty dừng sản xuất, phải chịu mất mát hàng trăm triệu Đồng do các hợp đồng bị phá vỡ, phải chịu phạt vi phạm hợp đồng, nhiều hợp đồng bị bỏ lỡ không thể ký kết...

Lãnh đạo Công ty TNHH Trường Hồng và hơn 40 cán bộ nhân viên của Công ty khẩn thiết kiến nghị tới các vị lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các cơ quan chức năng quan tâm xem xét vụ việc của Công ty để chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng và Chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại Hải Phòng thực hiện đúng pháp luật, sớm mở niêm phong tài sản của Công ty tại xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và giao cho Công ty tiếp tục sản xuất để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động.


Đơn vị phản hồi: UBND Thành phố Hải Phòng

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)